Tổng thống Pháp công du Đức để củng cố quan hệ trước thềm bầu cử châu Âu

04:19 - 28/05/2024

Tổng thống Pháp ông Emmanuel Macron ngày 26/5 đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày đến quốc gia láng giềng Đức để nhằm khẳng định mối quan hệ vững chắc giữa hai cường quốc lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) và cùng hoá giải những bất đồng trong bối cảnh cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp diễn ra.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên sau 24 năm của một Tổng thống Pháp đến quốc gia láng giềng Đức, sau chuyến thăm của cố Tổng thống Pháp Jacques Chirac vào năm 2000.

Trong chặng dừng chân đầu tiên tại Berlin chiều 26/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cùng Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier tham dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày ra đời Luật Cơ bản được xem như bản Hiến pháp của Đức sau thời kỳ Quốc xã và đưa đến hình thành nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiếp tục nhấn mạnh những thách thức sống còn mà châu Âu phải đối mặt như cuộc xung đột tại Ukraine, vấn đề dung hoà các mục tiêu khí hậu với tăng trưởng và tái công nghiệp hoá, sự chậm chân của châu Âu trong cuộc cách mạng công nghệ, trí tuệ nhân tạo, hay sự thụt lùi của các giá trị dân chủ tại EU. Nhà lãnh đạo Pháp cảnh báo sự vươn lên của xu thế cực hữu tại cuộc bầu cử châu Âu sẽ diễn ra trong 10 ngày nữa có thể dẫn đến sự suy tàn của lục địa này.

“Tôi tin rằng châu Âu đang ở thời điểm sống còn và có thể sẽ suy tàn. Nếu những người theo chủ nghĩa dân tộc nắm quyền ở châu Âu, chúng ta sẽ không có vaccine, không có kế hoạch phục hồi kinh tế, không có khả năng ứng phó với những thách thức di cư, không có Thỏa thuận Xanh châu Âu… Thay vào đó là sự chia rẽ do vấn đề lợi ích quốc gia và lịch sử châu Âu sẽ khác đi”, Tổng thống Pháp Macron nói.

Sau Berlin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chiều 27/5 sẽ đến thăm Dresden - thành phố lớn nhất của Đông Đức trước đây và dự kiến sẽ có nhiều thoả thuận hợp tác được ký kết trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, không gian, kỹ thuật số và chống biển đổi khí hậu.

Chặng dừng chân cuối của nhà lãnh đạo Pháp là tại thành phố Münster, nơi ông Macron sẽ được trao giải thưởng Hoà bình Westphalia vì những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine. Sau đó, Tổng thống Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ chủ trì cuộc họp Hội đồng các bộ trưởng của hai nước để hoá giải những khác biệt trong các chủ đề quan trọng của châu Âu như chương trình quốc phòng, chính sách năng lượng hạt nhân hay quan hệ với Trung Quốc.

Theo tờ France 24, chuyến thăm Đức của Tổng thống Pháp được xem như một phép thử của mối quan hệ Pháp-Đức trong nỗ lực thúc đẩy việc hoạch định chính sách chung của EU trong 5 năm tới vào thời điểm châu Âu đứng trước nhiều thử thách quan trọng từ cuộc xung đột ở Ukraine đến khả năng ông Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...