Đương kim Tổng thống Litva Nauseda tái đắc cử

05:57 - 28/05/2024

Theo Dữ liệu mới nhất của Ủy ban bầu cử Litva, Tổng thống đương nhiệm Nauseda đã giành chiến thắng với hơn một nửa số phiếu bầu và đánh bại đối thủ Ingrida Simonyte, trong vòng bỏ phiếu thứ hai, diễn ra ngày hôm qua (26/5).

Theo dữ liệu mới nhất của Ủy ban bầu cử Litva, Tổng thống đương nhiệm Nauseda đã dẫn đầu với 76% tỷ lệ ủng hộ của cử tri, trong khi ứng cử viên Simonyte đứng thứ hai với 23,43% số phiếu ủng hộ. Thủ tướng đương nhiệm Simonyte đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 và chúc mừng chiến thắng của ông Nauseda.

Phát biểu trước báo giới, ông Nauseda cho biết, ông đã có 5 năm kinh nghiệm trên cương vị Tổng thống, do vậy thời gian tới ưu tiên của ông là đạt được các mục tiêu phúc lợi cho toàn thể người dân Litva.

Trước đó, trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2019, ông Nauseda và bà Simonyte cũng là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nhưng ông Nauseda đã giành chiến thắng với 66% tổng số phiếu bầu. Trong cuộc chạy đua lần này, cả hai ứng cử viên đều ủng hộ tăng chi tiêu quốc phòng của Litva lên ít nhất 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), vượt qua mức 2,75% của năm nay.

Theo quy định của Hiến pháp Litva, Tổng thống có quyền chỉ huy các lực lượng vũ trang, là người đứng đầu cơ quan chính sách quốc phòng và an ninh quốc gia, đại diện cho đất nước tại các kỳ hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngoài ra, Tổng thống Litva còn tham gia hoạch định chính sách đối ngoại và an ninh, có quyền phủ quyết các đạo luật.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...