Báo động tình trạng san hô tẩy trắng lan rộng toàn cầu

05:56 - 28/05/2024

Nhiều nhà khoa học tiếp tục lên tiếng cảnh báo về hiện tượng san hô tẩy trắng hàng loạt đang lan rộng và trở nên nghiêm trọng hơn trên khắp thế giới.

Báo động tình trạng san hô tẩy trắng lan rộng toàn cầu

 

Đây là mối đe dọa lớn đối với hệ sinh thái đại dương và cuộc sống của con người.

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA), khoảng 60,5% các rạn san hô trên thế giới đã phải hứng chịu nhiệt độ ở mức gây ra hiện tượng tẩy trắng trong 12 tháng qua và đây là một con số kỷ lục. Nhiệt độ đại dương tăng kỷ lục tháng 4/2024 là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Đây là tháng thứ 13 liên tiếp nhiệt độ đại dương vượt ngưỡng bình thường.

Ông Derek Manzello, điều phối viên chương trình Theo dõi Rạn san hô của NOAA, lưu ý tình trạng trên vẫn đang gia tăng cả về quy mô lẫn tác động và điều này có thể không xảy ra nếu không có biến đổi khí hậu.

San hô là hệ sinh thái quan trọng, cung cấp nơi sinh sống và thức ăn cho 25% các loài sinh vật biển. San hô bị tẩy trắng dẫn đến sự suy giảm đa dạng sinh học, không chỉ ảnh hưởng đến "sức khỏe" của các đại dương mà còn đe dọa sinh kế của người dân, an ninh lương thực và các nền kinh tế địa phương.

NOAA dự báo trong những tháng tới, tình trạng san hô tẩy trắng có thể tiếp tục diễn ra ở các rạn san hô trên khắp châu Á, Mexico, Belize, Caribe và Florida (Mỹ).

Theo bà Karin Gleason, Trưởng bộ phận giám sát tại Trung tâm Thông tin môi trường quốc gia của NOAA, có đến 61% khả năng năm 2024 sẽ trở thành năm nóng nhất từng được ghi nhận và chắc chắn sẽ nằm trong top 5 năm nóng nhất. Các nhà khoa học kêu gọi hành động khẩn cấp để giảm thiểu khí thải nhà kính và chống lại biến đổi khí hậu. Đây là giải pháp cấp thiết để bảo vệ các rạn san hô nói riêng và hệ sinh thái biển nói chung.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...