Thách thức đối với ông Netanyahu trên con đường thành lập chính phủ mới

09:07 - 29/11/2022

Hôm qua (27/11), đảng Likud của ông Benjamin Netanyahu được chỉ định đứng ra đàm phán thành lập chính phủ mới tại Israel - và đảng cực hữu Noam đã ký thỏa thuận liên minh – một bước tiến quan trọng nhằm thành lập chính phủ mới tại Israel.

Tuy nhiên, để thành lập được chính phủ trước thời hạn, nhiệm vụ trước mắt đối chính trị gia kỳ cựu Netanyahu vẫn còn nhiều gian nan.

Theo thỏa thuận, lãnh đạo đảng Noam Avi Maoz sẽ giữ một vị trí cấp cao tại Văn phòng Thủ tướng và đảm trách một tổ chức mới có tên gọi “Cơ quan Bản sắc Do Thái quốc gia.” Ông Maoz cũng sẽ phụ trách Nativ, một cơ quan thuộc chính phủ Israel có nhiệm vụ duy trì liên lạc với người Do Thái tại các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây và khuyến khích họ định cư tại Israel.

Trước đó, hôm 25/11, đảng Likud của ông Netanyahu cũng đã ký thỏa thuận liên minh với đảng cực hữu Quyền lực Do thái (Jewish Power) của ông Itamar Ben-Gvir. Ông Ben-Gvir sẽ đảm nhận chức Bộ trưởng An ninh công cộng, đồng thời có 1 ghế trong Nội các an ninh Israel. 

Tối 27/11, ông Netanyahu và ông Bezalel Smotrich - Chủ tịch Đảng Chủ nghĩa Phục quốc Tôn giáo (RZP) cũng đã ngồi lại với nhau trong khoảng 3 giờ đồng hồ nhằm giải quyết những khác biệt giữa hai bên cũng như vị trí và lĩnh vực đảm nhiệm mà đảng RZP sẽ nắm giữ trong chính phủ tiếp theo.

Mặc dù chưa có thỏa thuận chính thức, song thông tin từ Đảng Likud cho thấy, cuộc họp được tổ chức trong “bầu không khí tốt” và “đã đạt được tiến bộ về tất cả các vấn đề” đang trì hoãn. Trước đó, các cuộc đàm phán giữa Likud và RZP đã sa lầy do những cáo buộc lẫn nhau khi RZP chỉ trích Likud không giữ lời hứa, còn Likud cho rằng RZP đưa ra những yêu cầu quá đáng để đổi lấy việc gia nhập liên minh, như việc đảng này đòi đưa ông Betzalel Smotrich lên làm Bộ trưởng Quốc phòng.  

Như vậy sau thất bại trong việc nhanh chóng thành lập chính phủ mới (20/11), ông Netanyahu đang tiến từng bước “khó khăn” nhằm lôi kéo các đảng phái gia nhập vào chính phủ liên minh trước ngày 11/12- thời điểm 28 ngày mà Tổng thống Isaac Herzog cho phép ông Netanyahu thành lập chính phủ mới.  

Josh Lederman - bình luận viên của Đài NBC đánh giá, ông Netanyahu đang đứng trước những nhiệm vụ hết sức khó khăn khi vừa phải dung hòa lợi ích của các đảng phái trong chính phủ liên minh với lập trường của chính phủ Israel trong quan hệ với các đồng minh, đặc biệt là Mỹ.

“Chính phủ liên minh của ông Netanyahu sẽ là chính phủ liên minh thiên hữu nhất trong lịch sử của Israel nếu được thành lập, do đó ông Netanyahu phải đối mặt với nhiệm vụ dung hòa lợi ích của các phe phái trong chính phủ đồng thời không làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao với Mỹ”.

Dư luận cho rằng, đã quá một nửa chặng đường trong thời hạn 28 ngày đầu tiên (kể từ hôm 13/11) để ông Netanyahu thành lập chính phủ mới, tuy nhiên ông mới chính thức đạt được thỏa thuận với  Đảng Noam và Đảng Quyền lực Do thái. Thời gian còn lại (và có thể kéo dài thêm 02 tuần nếu Tổng thống Isaac Herzog đồng ý) vẫn cần phải có các thỏa thuận với Đảng Shas, Đảng Ngũ thư Do Thái giáo Thống nhất (UTJ) và Đảng Chủ nghĩa Phục quốc Tôn giáo (RZP), nếu không lịch sử “cầm vàng lại để vàng rơi” có thể sẽ tái diễn đối với ông Netanyahu và đảng Likud khi Tổng thống Isaac Herzog chỉ định một nhà lập pháp khác thành lập chính phủ./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...