Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo diễn ra trang trọng, xúc động

06:49 - 28/09/2022

Chiều nay (27/9), Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo đã diễn ra trang trọng tại Võ Đạo quán Nhật Bản (Nippon Budokan), ở trung tâm thủ đô Tokyo. Đây là lần thứ hai nước này tổ chức quốc tang cho một cựu Thủ tướng trong thời kỳ hậu Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Đúng 14 giờ (giờ địa phương), nghi lễ cử hành Quốc tang chính thức được bắt đầu bao gồm các phần chính là: Khai mạc, đọc điếu văn, lễ bái và dâng hoa viếng.

Mở đầu, sau phần nhạc quốc ca Nhật Bản, toàn thể hội trường đã dành phút mặc niệm cho cố Thủ tướng Abe Shinzo. Sau đó Ban tang lễ đã trình chiếu một đoạn video và các hình ảnh tóm tắt những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của cố Thủ tướng.

Thủ tướng Kishida Fumio, Chủ tịch Hạ viện Hosoda, Chủ tịch Thượng viện Otsuji, Chánh án Tòa án Tối cao Tokura lần lượt có bài đọc điếu văn bày tỏ “sự tiếc nuối sâu sắc” trước sự ra đi của cố Thủ tướng. Trong điếu văn của mình ông Kishida Fumio đánh giá cao các di sản của ông Abe để lại, trong đó có việc tăng cường quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ, đề xuất thiết lập khuôn khổ Đối thoại An ninh Bốn bên (thường gọi là nhóm Bộ Tứ - Quad) giữa Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, và thúc đẩy sáng kiến “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” (FOIP)...

Kết thúc phần đọc điếu văn, đại diện cho những người bạn thân thiết, cựu Thủ tướng Suga Yoshihide xúc động chia sẻ:

“Ông Abe chưa bao giờ ngừng mỉm cười. Ông luôn quan tâm chăm sóc và đối xử tốt với những người xung quanh. Trải qua 7 năm 8 tháng làm việc cùng nhau ở văn phòng Thủ tướng, cùng nhau chia sẻ mọi buồn vui, tôi đã thực sự hạnh phúc. Tôi nhớ không chỉ bản thân mình, mà tất cả các nhân viên đều làm việc vui vẻ và sôi nổi trong những ngày khó khăn đó. Cảm ơn ông một lần nữa, Thủ tướng Abe, ngài là một nhà lãnh đạo thực sự của đất nước Nhật Bản”.

Nhật hoàng và Thái thượng hoàng Nhật Bản đã không tham dự mà chỉ cử đại diện gửi vòng hoa tới viếng. Tuy nhiên, tại buổi lễ có sự hiện diện của bảy thành viên của Hoàng tộc, trong đó có Thái tử Akishino Fumihito cùng phu nhân. Tiếp đó, lần lượt Thủ tướng Kishida Fumio, bà Abe và tang quyến, các quan chức chính phủ, nghị sĩ và tiếp đó là các đoàn khách nước ngoài cùng bạn bè gia quyến dâng hoa kính viếng.

Tham dự quốc tang có hơn 4.300 quan khách, trong đó hơn 700 quan khách nước ngoài đến từ 218 quốc gia/vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế. Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu cũng tham dự buổi lễ.

Ông Abe Shinzo sinh năm 1954 trong một gia đình có truyền thống chính trị. Bắt đầu sự nghiệp chính trị từ năm 1993, ông đã lần lượt đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong đảng Dân chủ tự do LDP và chính phủ.

Tháng 9/2006, ông được bầu làm Chủ tịch LDP và được Quốc hội bầu làm Thủ tướng thứ 90 của Nhật Bản trở thành Thủ tướng trẻ nhất Nhật Bản thời hậu chiến khi mới 52 tuổi. Tuy nhiên, tháng 9/2007, ông đã phải từ chức vì lý do sức khỏe. Tháng 9/2012, ông Abe quay trở lại vị trí người đứng đầu LDP sau đó dẫn dắt Đảng này giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện.

Ngày 26/12/2012, ông Abe đã chính thức được bổ nhiệm làm Thủ tướng. Sau gần 8 năm cầm quyền đến tháng 8/2020, ông đã một lần nữa từ chức vì lý do sức khỏe. Ông Abe là Thủ tướng có thời gian tại nhiệm lâu nhất Nhật Bản với 3.188 ngày.

Sau khi rời nhiệm sở, ông Abe vẫn tích cực tham gia các hoạt động chính trị với tư cách là một nghị sĩ quốc hội và là người có tiếng nói trong nội bộ Đảng LDP. Vào ngày 8/7 vừa qua, ông đã bị sát hại khi đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của LDP ở tỉnh Nara. Để ghi nhận những công lao và đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Abe, vào ngày 11/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định truy tặng “Vòng cổ Huân chương Hoa cúc”, danh hiệu cao quý nhất của nước này và sau đó tổ chức Quốc tang cho ông vào ngày 27/9./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...