Philippines ghi nhận các ca tử vong do nắng nóng nguy hiểm

08:37 - 24/04/2024

Nhiều khu vực tại Philippines tiếp tục đương đầu với nắng nóng nguy hiểm và nước này cũng đã ghi nhận các ca tử vong do điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cơ quan Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) cho biết hôm nay (23/4), nắng nóng ở mức nguy hiểm từ 42 độ C đến 46 độ C trải dài ở 25 khu vực của Philippines, trong đó có Vùng đô thị Manila, thành phố đông dân nhất Quezon; một số thành phố thuộc tỉnh Tây Mindoro, tỉnh Palawan, Iloilo, Bắc và Đông Samar... Hàng ngàn lớp học ở mọi cấp trên khắp Philippines tiếp tục phải đóng cửa, chuyển sang hình thức học trực tuyến để đảm bảo sức khỏe cho học sinh và giáo viên.

PAGASA cảnh báo nắng nóng nguy hiểm có thể gây say nắng, kiệt sức, thậm chí đột quỵ. Theo thông báo của Bộ Y tế Philippines, từ đầu năm đến nay, hệ thống giám sát và ứng phó dựa trên sự kiện của Bộ này đã ghi nhận ít nhất 34 ca bệnh do nhiệt, trong đó có 6 trường hợp tử vong. PAGASA và Bộ Y tế Philippines khuyến cáo người dân hạn chế hoạt động ngoài trời từ 10h sáng đến 4h chiều, uống đủ nước và mặc quần áo thoáng mát tránh nóng; sử dụng kem chống nắng, ô, mũ khi ra ngoài…

Năm nay, các đợt nắng nóng ở Philippines trở nên khắc nghiệt hơn vì hiện tượng thời tiết El Nino. Bộ Nông nghiệp Philippines cuối tuần qua thông báo hạn hán, nắng nóng ở nước này đến nay đã gây thiệt hại lên tới hơn 3,9 tỷ peso (tương đương hơn 67 triệu USD) đối với cây trồng và vật nuôi, trong đó gần 60% thiệt hại là về lúa gạo. Tác động của El Nino làm gián đoạn sinh kế của hơn 73.000 nông dân và ngư dân.

Ở một số vùng của Philippines, một số sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi thậm chí biến dạng vì khô hạn như: cà chua trở nên nhỏ; kích cỡ trứng gà giảm… Để đảm bảo sinh kế, một số nông dân Philippines đã chuyển từ trồng lúa sang trồng dưa hấu – loại cây trồng có thể chịu hạn; một số ao nuôi cá cạn nước được chuyển thành các luống muối.

Bộ Phúc lợi xã hội và Phát triển Philippines đang tích cực phân phối lương thực, nước sạch cho nông dân chịu ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, đặc biệt là ở những nơi đang được đặt trong tình trạng “thảm họa thiên nhiên”.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...