Ngoại trưởng Trung Quốc thăm 8 quốc đảo Thái Bình Dương

07:42 - 25/05/2022

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 24/5 cho biết, Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ thăm 8 quốc đảo Thái Bình Dương trong 10 ngày, trong đó có Solomon bắt đầu từ 26/5.

 

Thông báo chính thức về chuyến thăm vừa được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố chiều 24/5. Theo đó, Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ thăm chính thức 8 quốc đảo Thái Bình Dương từ 26/5-4/6, trong đó có Quần đảo Solomon. Bảy quốc gia còn lại là Kiribati, Samoa, Fiji, Tonga, Vanuatu, Papua New Guinea và Timor-Leste.

Ông cũng sẽ tổ chức cuộc họp video với Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Quần đảo Cook và Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Niue, đồng thời chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng Trung Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương lần thứ hai tại Fiji. Đây là lần đầu tiên hội nghị này được tổ chức ở một quốc đảo.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, việc phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Trung Quốc và các quốc gia này “phù hợp với lợi ích căn bản và lâu dài của cả hai bên.”

Ông nhấn mạnh, chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ “tăng cường hơn nữa sự tin cậy lẫn nhau về chính trị” giữa Trung Quốc và các đảo quốc Thái Bình Dương, “thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực lên tầm cao mới, tạo động lực mới cho sự phát triển lâu dài của quan hệ giữa hai bên và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển của châu Á - Thái Bình Dương.”

Ông Uông Văn Bân tái khẳng định, Ngoại trưởng hai nước Trung Quốc và Quần đảo Solomon mới đây đã thay mặt hai chính phủ chính thức ký kết thỏa thuận khung về hợp tác an ninh – một thỏa thuận khiến Mỹ và các đồng minh Australia, New Zealand lo ngại về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực vốn do Canberra và Wellington chi phối trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, Bắc Kinh không cho biết những thỏa thuận hợp tác cụ thể mà Trung Quốc và Quần đảo Solomon sẽ ký kết trong chuyến thăm lần này của ông Vương Nghị./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Hộ Vệ Thầm Lặng

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...