Ngoại trưởng Nga cảnh báo về "Ukraine tiếp theo"

11:55 - 03/02/2023

Moldova có thể “theo chân” Ukraine và trở thành quốc gia mới chống Nga, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông Nga.

Ngày 2/2, các hãng truyền thông của Nga là RIA Novosti và Rossiya 24 đã đăng tải cuộc phỏng vấn với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Khi được hỏi liệu quốc gia nào sẽ đi theo con đường của Ukraine và trở thành nước chống Nga, ông đã trả lời rằng, phương Tây hiện "đang cân nhắc Moldova cho vai trò này". Ông Lavrov cho biết quốc gia này được lựa chọn chủ yếu là bởi phương Tây đã thành công trong việc lập nên một tổng thống dễ bị tác động lãnh đạo đất nước này.

Ngoại trưởng Nga cho rằng Tổng thống Moldova Maia Sandu đang "vội vã gia nhập NATO" và "có quốc tịch Romania". Theo ông Lavrov, nhà lãnh đạo Moldova sẵn sàng sáp nhập nước này với nước láng giềng Romania.

Nhà ngoại giao Nga cũng nhận định, phương Tây và giới lãnh đạo Moldava đã trì hoãn quá trình bình thường hóa liên quan đến vùng ly khai Transnistria theo hình thức 5+2. Quá trình này liên quan đến Mỹ và Nga, cùng với Liên Hợp Quốc và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu cũng như Moldova và Transnistria. Ông cho rằng chính phủ mới của Moldava không còn quan tâm đến quá trình trên và đang cân nhắc giành lại vùng lãnh thổ này bằng vũ lực, đồng thời đẩy các lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga khỏi Transnistria.

Cuối tháng trước, Tổng thống Sandu nhận định với Politico rằng, có "một cuộc thảo luận nghiêm túc" đang diễn ra ở thủ đô Chisinau về "khả năng tự vệ của chúng tôi rằng liệu chúng tôi có thể tự mình thực hiện điều đó hay nên trở thành một phần của liên minh lớn hơn".

Mặc dù không trực tiếp nhắc đến NATO nhưng bà Sandu được cho là người theo đuổi chính sách ủng hộ phương Tây từ khi nắm quyền năm 2020.

Moldova đã được trao cho tình trạng ứng viên EU vào năm ngoái. Nước này cũng đang chủ động hợp tác với NATO trong những năm gần đây, cử quân đội tham gia vào các lực lượng quân sự của NATO ở Kosovo.

Tổng thống Moldova đã gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ở New York hồi tháng 9/2021 và Ngoại trưởng nước này đã tham gia cuộc họp của NATO ở Romania vào tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, vấn đề Transnistria đã cản trở Moldova trở thành thành viên của NATO bởi liên minh này yêu cầu các nước muốn gia nhập phải giải quyết toàn bộ các tranh cãi về sắc tộc và lãnh thổ./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha