Nắng nóng và khô hạn khiến cháy rừng tại Pháp bùng phát trở lại

05:45 - 12/08/2022

Nước Pháp hôm qua (10/8) ghi nhận nhiều vụ cháy rừng bùng phát trở lại tại khu vực phía Tây Nam.

Nhà chức trách địa phương cho biết điều kiện thời tiết nắng nóng, khô hạn lịch sử kéo dài từ đầu mùa Hè cùng nhiều đám cháy âm ỉ chưa được dập tắt triệt để kể từ đợt cháy rừng lớn từ tháng 7 là nguyên nhân khiến ngọn lửa bùng phát trở lại.

Vụ cháy rừng lớn nhất được ghi nhận tại xã Saint-Magne thuộc tỉnh Gironde ở phía Tây Nam nước Pháp khi tính đến chiều tối ngày hôm qua (10/8), đã có hơn 6.200 hecta rừng đã bị thiêu rụi. 

Theo các công bố ban đầu, đám cháy đã âm ỉ kéo dài dưới lớp than bùn kể từ đợt cháy rừng lớn hồi giữa tháng 7/2022 mà chưa thực sự được dập tắt hẳn khi nhiệt độ đo được dưới lớp đất sâu vẫn lên tới 150 độ C. 

Dù vẫn nằm trong sự giám sát của chính quyền địa phương nhưng do gió mạnh, thời tiết nắng nóng lên đến 37 độ C cùng khô hạn kéo dài kể từ đầu mùa hè, ngọn lửa bắt đầu bùng lên từ hôm thứ 3 (09/8) và nhanh chóng lan rộng trong vòng 24 giờ qua. Đám cháy đã khiến hơn 10.000 người dân và khách du lịch trong khu vực phải đi di tản.        

Ngoài tỉnh Gironde, nhiều đám cháy lớn cũng được ghi nhận ở các tỉnh Aveyron và Lozère thuộc vùng Occitanie ở phía Nam khiến hơn 700 hecta rừng bị thiêu rụi cùng hơn 3.000 cư dân phải rời khỏi nơi cư trú.

Bộ Nội vụ Pháp đã tăng cường điều động tổng cộng hơn 1.000 lính cứu hoả cùng 11 máy bay và trực thăng ném bom nước để dập tắt các đám cháy. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên việc chữa cháy đang trở nên khó khăn và chưa có dấu hiệu chấm dứt. 

Phát biểu tại hiện trường, ông Martin Guesprereau, Phó chủ tịch vùng Nouvelle-Aquitaine phụ trách vấn đề an ninh và quốc phòng khu vực Tây Nam nước Pháp, cảnh báo cháy rừng có nguy cơ tiếp tục lan rộng.

“Thời tiết hiện đang vô cùng bất lợi do các đợt nắng nóng, không khí khô hanh và thảm thực vật trong tình trạng bị khô hạn lịch sử. Hiện vẫn còn rất nhiều than bùn gây ra vụ cháy rừng hồi tháng 7 vẫn chưa bị dập tắt và còn nằm sâu dưới đất. Mỗi ngày vẫn có hàng trăm đám cháy nhỏ có nguy cơ vùng phát trở lại”, ông Martin Guesprereau nói.

Nước Pháp đang trải qua đợt nắng nóng thứ 4 kể từ đầu mùa hè với nhiệt độ dao động từ 36 đến 40 độ C, nhất là tại khu vực phía Tây Nam. Tháng 7/2022 cũng được coi là tháng hạn hán thứ 2 trong lịch sử khi lượng mưa giảm đến 84% và tình trạng khô hạn vẫn kéo tục kéo dài cho đến nay. Hiện 93/96 tỉnh thành tại Pháp đã ban hành sắc lệnh hạn chế sử dụng nước, trong đó 68 tỉnh được đặt trong tình trạng khủng hoảng. Kể từ đầu năm 2022, các vụ cháyđã khiến nước Pháp mất đi hơn 50.000 hecta rừng.  

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cùng Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin hôm nay (11/8) sẽ đến hiện trường để chỉ đạo trực tiếp. Quân đội Pháp cũng được trong tình trạng đặc biệt, dự kiến sẽ được huy động để hỗ trợ lực lượng cứu hoả tham gia chữa cháy./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Hộ Vệ Thầm Lặng

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...