Mỹ nghĩ cách đảm bảo an ninh năng lượng châu Âu nếu xảy ra chiến tranh Nga-Ukraine

12:07 - 26/01/2022

Chính quyền Tổng thống Biden đang làm việc với các nước châu Âu và những công ty năng lượng lớn để chuẩn bị cho kịch bản Nga tấn công Ukraine, một sự kiện có thể dẫn đến thiếu hụt khí tự nhiên ở châu Âu, một quan chức trong chính quyền cấp cao Mỹ cho biết ngày 25/1.

Quan chức này cho biết những cuộc thảo luận trên đang được lên kế hoạch để chuẩn bị cho những sự kiện bất ngờ nếu cuộc tấn công của Nga phá hủy cơ sở hạ tầng khí tự nhiên hoặc Tổng thống Vladimir Putin đáp trả các lệnh trừng phạt bằng cách cố ý cắt giảm nguồn cung khí đốt sang các nước châu Âu.

"Chúng tôi đang làm việc với các quốc gia và công ty trên thế giới để đảm bảo an ninh năng lượng và làm giảm những cơn sốt giá ảnh hưởng tới cả người dân Mỹ và kinh tế toàn cầu", quan chức này nhận định, đồng thời cho biết các cuộc trao đổi đã diễn ra một vài tuần.

Chính quyền Tổng thống Biden đang làm việc để xác định các kho dự trữ khí tự nhiên không phải của Nga từ Bắc Mỹ, Trung Đông, châu Á và Mỹ cũng như hợp tác với các nhà sản xuất khí tự nhiên quan trọng về việc tăng nguồn cung sang châu Âu nếu cần thiết.

Quan chức này đã từ chối nêu tên những quốc gia hoặc công ty cụ thể cùng những người mà chính quyền Tổng thống Biden đang trao đổi về các nguồn cung thay thế. CNN gần đây đưa tin rằng các cuộc trao đổi có sự tham gia của Na Uy, Qatar và một số quốc gia khác.

Nguồn cung từ Nga chiếm tới 40% khí tự nhiên ở châu Âu và phần lớn trong số đó trung chuyển qua Ukraine. Đức đặc biệt phụ thuộc vào khí đốt và dầu thô của Nga. Sự phụ thuộc này đã làm dấy lên mối lo ngại rằng cuộc tấn công của Nga vào Ukraine sẽ ảnh hưởng đến thị trường châu Âu.

Một quan chức cấp cao thứ hai trong chính quyền Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng bất kỳ hành động nào của Nga nhằm cắt giảm nguồn cung năng lượng sang châu Âu đều sẽ khiến nền kinh tế Nga đối mặt với những hậu quả tiêu cực.

"Đây không phải lợi thế bất đối xứng cho Tổng thống Putin. Đây là sự phụ thuộc lẫn nhau", quan chức này đánh giá.

Các kế hoạch trên là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden nhằm chuẩn bị cho viễn cảnh Nga tấn công Ukraine, điều mà các quan chức cảnh báo có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào.

Nga đã huy động hơn 100.000 binh lính ở biên giới với Ukraine và cho tới nay không có dấu hiệu căng thẳng giữa các bên ngừng leo thang mặc dù những nỗ lực ngoại giao đã được tiến hành để giải quyết tình hình./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

thông tin về sea games 31

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Nữ Pháp Y

Chuyện về Zombie - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Noi-dau-nguoi-phu-nu

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Nội dung đặc sắc trên kênh SCTV tháng 4.2022

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...