Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện 46 hồ dưới băng ở Nam Cực

13:46 - 24/04/2024

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện thêm 46 hồ nước dưới băng ở Nam Cực bằng một phương pháp phân tích sáng tạo.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện 46 hồ dưới băng ở Nam Cực

 

Nam Cực được bao phủ bởi một khối băng rộng lớn với độ dày trung bình hơn 2.400 mét. Bên dưới dải băng này tồn tại rất nhiều hồ dưới băng đa dạng.

Theo Tang Xueyuan, trưởng nhóm nghiên cứu của Viện nghiên cứu vùng cực Trung Quốc (PRIC), những hồ nước này được hình thành khi các dòng băng tan chảy qua các vùng trũng trong nền đá bên dưới tảng băng.

Tang cho biết: "Nghiên cứu về các hồ dưới băng ở Nam Cực có tầm quan trọng đặc biệt trong việc tìm hiểu động lực học của dải băng, quá trình trầm tích, chu trình địa hóa dưới băng cũng như sự tiến hóa của sự sống".

Nhiều nghiên cứu từng chỉ ra những hồ này lấp đầy và thoát nước theo các chu kỳ bí ẩn có thể ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của tảng băng cũng như cách thức và vị trí nước tan chảy đến Nam Đại Dương.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện 46 hồ dưới băng ở Nam Cực

Các hồ dưới lớp băng của Nam Cực lấp đầy và thoát nước theo các chu kỳ bí ẩn (Ảnh: Science News Explore)

Các nhà khoa học đã giới thiệu một phương pháp mới sử dụng bộ mã hóa tự động biến đổi (VAE) để phân tích các đặc điểm dạng sóng phản xạ đáy băng thể hiện trong dữ liệu radar băng. Sử dụng phương pháp này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành quét toàn diện các hình ảnh radar băng ở vùng AGAP-S của Dãy núi dưới vùng băng Gamburtsev ở Đông Nam Cực.

Kết quả cho thấy sự tồn tại của 46 hồ nước dưới băng được đặc trưng bởi các đường viền hình học nhỏ hơn đáng kể so với các hồ được xác định bằng phương pháp thông thường. Các nhà khoa học tin rằng phương pháp mới này cải thiện đáng kể hiệu quả và độ chính xác của việc khám phá hồ dưới băng và cũng hứa hẹn mở rộng việc phát hiện, nghiên cứu nhiều loại môi trường dưới băng hơn ở Nam Cực.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhóm từ PRIC, Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc (Vũ Hán) và Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam.

Theo số liệu thống kê hiện nay, các nhà khoa học trên toàn thế giới đã phát hiện tổng cộng 675 hồ dưới băng bên dưới dải băng Nam Cực, trong đó có 3 hồ đã được khoan và lấy mẫu thành công.

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...