Israel không kích Dải Gaza, đáp trả vụ tên lửa rơi vào lãnh thổ

20:01 - 04/12/2022

Đêm 3/12, lực lượng không quân Israel đã tiến hành không kích nhiều địa điểm của phong trào vũ trang Hamas – lực lượng kiểm soát tại Dải Gaza, sau khi một tên lửa từ Gaza rơi vào lãnh thổ nước này.

Ngày 3/12, các chiến binh người Palestine tại Dải Gaza đã phóng một tên lửa vào lãnh thổ Israel, giữa lúc tình trạng bạo lực gia tăng ở khu vực Bờ Tây.

Sau đó, Israel không kích một loạt các địa điểm của phong trào Hamas, gồm một điểm sản xuất vũ khí, một đường hầm phía Nam Dải Gaza. Hamas đã sử dụng hệ thống phòng không để đáp trả các vụ không kích này; khiến Israel tiến hành đợt không kích thứ hai ngay trong đêm nhằm vào các địa điểm huấn luyện quân sự của Hamas. Hiện chưa rõ thương vong trong các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza.

Theo người phát ngôn của Hamas Hazem Qassem cho biết, Israel đang mở rộng cuộc xâm lược chống lại người dân Palestine bằng cách không kích dữ dội Dải Gaza.

Căng thẳng giữa Israel – Dải Gaza diễn ra cùng lúc tình trạng bạo lực giữa lực lượng an ninh Israel và người dân Palestine tại các khu vực Bờ Tây chiếm đóng leo thang. Nhiều trường hợp người Palestine thiệt mạng được báo cáo. Trong năm nay, đã có ít nhất 145 người Palestine và 26 người Israel đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực ở Bờ Tây, bao gồm cả phía đông Jerusalem bị sáp nhập – Đây là con số thiệt hại về người  nặng nề nhất kể từ năm 2015.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Trung Đông, ông Tor Wennesland cho biết:  “Sau nhiều thập kỷ bạo lực dai dẳng, việc Israel mở rộng khu định cư bất hợp pháp, đàm phán không hoạt động và sự chiếm đóng ngày càng sâu sắc, cuộc xung đột một lần nữa lại lên đến đỉnh điểm. Mức độ bạo lực cao ở Bờ Tây bị chiếm đóng trong những tháng gần đây, bao gồm các cuộc tấn công nhằm vào thường dân Israel và Palestine, việc gia tăng sử dụng vũ khí và bạo lực liên quan đến người định cư đã gây ra đau khổ nghiêm trọng cho con người”.

Liên minh châu Âu (EU) cũng cho biết tổ chức này rất lo ngại về mức độ bạo lực ngày càng gia tăng tại Bờ Tây giữa người Israel và Palestin; trong đó có 10 người Palestine bị lực lượng an ninh Israel sát hại trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, phía Chính phủ Israel cho rằng, binh lính Israel có quyền tự vệ trước các hành động tấn công “khủng bố” một số phần tử người Palestine.

Giới phân tích cho rằng, căng thẳng giữa Israel và Palestine trong thời gian tới có nguy cơ leo thang hơn nữa khi một chính phủ cực hữu, thậm chí được nhậnh định có các thành phần mang tư tưởng cực đoan, sắp được thành lập – nơi có những người sẽ không ủng hộ một nhà nước Palestine được thành lập hay có kế hoạch áp dụng những quy định khắt khe với người Arab tại Israel và trong chính sách với Palestine./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...