Hơn 110 quốc gia ủng hộ cam kết tăng gấp ba lần năng lượng tái tạo vào năm 2030

01:28 - 05/12/2023

Cam kết tăng gấp ba lần năng lượng tái tạo trên thế giới vào năm 2030 đang giành được sự ủng hộ từ hơn 110 quốc gia tại Hội nghị Thượng đỉnh Các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28).

Liên minh Châu Âu, Mỹ và nước chủ nhà COP28, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, đang vận động các nước thành viên ủng hộ cam kết tăng năng lượng tái tạo như một biện pháp nhằm giảm mạnh lượng khí thải. Đây là nguyên nhân khiến trái đất nóng lên trong thập kỷ này, gây ra biến đổi khí hậu nghiêm trọng.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, bà Ursula von der Leyen cho biết, hơn 110 quốc gia đã tham gia sáng kiến. Liên minh Châu Âu kêu gọi đưa những mục tiêu này vào quyết định cuối cùng của COP28.

Việc đưa thỏa thuận này vào quyết định cuối cùng của COP28 đòi hỏi sự đồng thuận của gần 200 quốc gia tham dự. Mặc dù Trung Quốc và Ấn Độ đã phát tín hiệu ủng hộ việc tăng gấp ba lần năng lượng tái tạo toàn cầu vào năm 2030, nhưng cả hai đều chưa xác nhận.

Dự kiến, cam kết về năng lượng tái tạo sẽ nằm trong một số thông báo khác liên quan đến năng lượng tại COP28 vào hôm nay. Các thông báo gồm các biện pháp mới và tài trợ để chống phát thải khí mê-tan, các thỏa thuận cắt giảm sử dụng than và thúc đẩy năng lượng hạt nhân.

Liệu các chính phủ và giới doanh nghiệp có huy động được những khoản đầu tư khổng lồ cần thiết để đạt được mục tiêu hay không vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Theo thống kê, việc triển khai năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió đã tăng mạnh trên toàn cầu trong nhiều năm. Chi phí gia tăng, hạn chế về lao động và các vấn đề về chuỗi cung ứng đã khiến nhiều dự án bị trì hoãn và hủy bỏ trong những tháng gần đây, khiến các nhà đầu tư thiệt hại hàng tỷ USD.

Dự thảo về cam kết năng lượng tái tạo kêu gọi “giảm dần nguồn năng lượng than không suy giảm” và chấm dứt cấp vốn cho các nhà máy nhiệt điện than mới.

Theo một phân tích của tổ chức nghiên cứu Em-bờ (Ember), việc tăng gấp ba nguồn năng lượng sạch như gió và mặt trời, đồng thời tăng gấp đôi mức tiết kiệm năng lượng sẽ giúp cắt giảm 85% mức sử dụng nhiên liệu hóa thạch cần thiết trong thập kỷ này để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu toàn cầu.

Các mục tiêu này sẽ tăng thêm áp lực lên các quốc gia giàu có và các tổ chức tài chính quốc tế, để giải phóng các khoản đầu tư lớn cần thiết. Chi phí vốn cao đã cản trở các dự án năng lượng tái tạo ở châu Phi và các quốc gia đang phát triển khác.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...