COP28: Các nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi hợp tác toàn cầu về khí hậu

03:21 - 05/12/2023

Tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, các nhà lãnh thổ thế giới hôm qua kêu gọi hành động khẩn cấp và tăng cường hợp tác toàn cầu nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.  

Các phát biểu đều tập trung vào quy mô và mức độ những mối de doạ do biến đổi khí hậu, cũng như hành động cần thiết để ngăn chặn các thảm hoạ khí hậu. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Gutterres đã nêu ra kịch bản tồi tệ nếu thế giới vẫn tiếp tục sử dụng nhiên liệu hoá thạch.

Ông đồng thời kêu gọi đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo: “Chúng ta không thể cứu một hành tinh đang cháy bằng vòi cứu hỏa nhiên liệu hóa thạch. Giới hạn 1,5 độ chỉ có thể thực hiện được nếu cuối cùng chúng ta ngừng đốt tất cả nhiên liệu hóa thạch.  Chúng ta có công nghệ để tránh tình trạng hỗn loạn khí hậu tồi tệ nhất nếu chúng ta hành động ngay bây giờ”.

Tổng thống Brazil Lula da Silva đã đưa ra mục tiêu tham vọng của Brazil chấm dứt nạn phá rừng từ nay đến năm 2030. Theo Nhà lãnh đạo Brazil, việc duy trì các khu rừng nhiệt đới là rất quan trọng để làm chậm biến đổi khí hậu:

“Ở phía bắc Brazil, khu vực Amazon phải hứng chịu một trong những đợt hạn hán bị thảm nhất trong lịch sử. Ở phía Nam, chúng ta đang phải đối mặt với những cơn bão và cuồng phong gây ra rất nhiều sự tàn phá và chết chóc. Việc không thực hiện các cam kết đã làm xói mòn niềm tin vào chủ nghĩa đa phương. Giờ là lúc chúng ta phải thẳng thắn nhìn vào thực tế và xem làm thế nào để đẩy nhanh quá trình khử các-bon và hướng tới một nền kinh tế ít phụ thuộc hơn vào nhiên liệu hoá thạch.”

Ngày họp hôm qua cũng chứng kiến rất nhiều cam kết và tuyên bố về những kế hoạch đầy tham vọng. Các nhà lãnh đạo thế giới đã ký một thỏa thuận an ninh lương thực, trong đó 134 quốc gia sẽ tích hợp hệ thống lương thực vào các kế hoạch khí hậu đến năm 2025. Một “Câu lạc bộ khí hậu” gồm 36 quốc gia do Đức và Chile dẫn đầu cũng chính thức ra mắt với mục tiêu tham vọng đảm bảo cân bằng giữa giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và tăng trưởng công nghiệp.

Theo Thủ tướng Đức Olaf Scholz, quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế trung hoà các-bon sẽ chỉ có thể đạt được nếu thế giới cùng nhau hành động, chứ không phải chống lại nhau.

Trong khi đó, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula Von Der Leyen nhấn mạnh: “Liên minh Châu Âu đang hành động mạnh mẽ về khí hậu. Chúng tôi đã giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kícnh và đang trên đà vượt mục tiêu đến năm 2030. Chúng tôi cũng vừa thông qua luật nhằm giảm đáng kể lượng khí thải mêtan. COP28 này có thể làm nên lịch sử. Mùa xuân năm ngoái, Liên minh Châu Âu đã đưa ra lời kêu gọi tăng gấp ba lần năng lượng tái tạo và tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng vào năm 2030”.

Nước chủ nhà Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã công bố quỹ trị giá 30 tỷ USD nhằm mở rộng năng lượng tái tạo ở các nước đang phát triển. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết chấm dứt việc xây dựng mới tại các nhà máy điện đốt than nhằm hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...