Mỹ đối mặt với bước lùi hỗ trợ quân sự cho Ukraine

16:32 - 05/12/2023

Nhà Trắng cảnh báo Mỹ sẽ cạn kiệt ngân sách hỗ trợ cho Ukraine vào cuối năm nay, đồng thời cho biết việc Quốc hội không thể thông qua gói hỗ trợ mới sẽ hạn chế khả năng của Kiev.

Cảnh báo trên được bà Shalanda Young, Giám đốc ngân sách Nhà Trắng đưa ra trong một bức thư gửi các lãnh đạo Quốc hội ngày 4/12.

“Nếu Quốc hội không hành động, vào cuối năm nay chúng ta sẽ cạn kiệt nguồn lực để thu mua vũ khí cũng như trang thiết bị cho Ukraine và cung cấp các phương tiện từ kho quân sự của Mỹ”, bà Young viết. Theo bà, sẽ không có nguồn ngân sách thần kỳ nào sẵn có trong thời điểm này.

“Chúng ta đang cạn tiền và gần cạn kiệt cả thời gian”, quan chức Nhà Trắng cho hay.

Yêu cầu của Tổng thống Joe Biden về gói ngân sách khẩn cấp trị giá 106 tỷ USD cho các ưu tiên chính sách đối ngoại, trong đó có các vấn đề Ukraine, Israel và Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vẫn chưa được Quốc hội thông qua do lập trường phản đối của đảng Cộng hòa.

Một số nghị sĩ, đặc biệt là tại Thượng viện, đang cố gắng đàm phán để đạt được thỏa thuận lưỡng đảng bao gồm cả sự hỗ trợ cho Ukraine cùng với các vấn đề nhập cư.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận này đang trở nên bấp bênh. Ngày 4/12, một nguồn tin thân cận cho biết, các thành viên đảng Cộng hòa vẫn kiên định với các yêu cầu về vấn đề nhập cư song các thành viên đảng Dân chủ không nhất trí với điều đó.

Thậm chí cả khi thỏa thuận được thông qua ở Thượng viện thì cũng không rõ liệu nó có thể được thông qua ở Hạ viên do đảng Cộng hòa kiểm soát hay không giữa bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson nghi ngại về việc hỗ trợ cho Ukraine.

“Chúng quyền Tổng thống Biden đã không thể giải quyết bất kỳ mối lo ngại nào của chúng tôi về việc thiếu chiến lược rõ ràng ở Ukraine – một con đường giải quyết xung đột hay một kế hoạch có thể đảm bảo trách nhiệm giải trình với khoản hỗ trợ được cung cấp bởi tiền đóng thuế của người dân Mỹ”, ông Johnson nói.

“Chúng tôi tin rằng cả hai vấn đề này có thể được nhất trí nếu đảng Dân chủ trong Thượng viện và Nhà Trắng thương lượng với nhau”, ông Johnson nói.

Bà Young cảnh báo Quốc hội rằng việc Mỹ cắt giảm hỗ trợ vũ khí và trang thiết bị sẽ làm tổn thương Ukraine trên chiến trường, “không chỉ khiến những thành quả Ukraine đạt được thêm rủi ro mà còn làm tăng khả năng quân đội Nga giành chiến thắng”.

Cảnh báo của Nhà Trắng được đưa ra giữa bối cảnh các nước thành viên EU đang chật vật để đạt được thỏa thuận ngân sách cung cấp 50 tỷ euro cho Ukraine. Bà Young cho biết Ukraine cũng cần cả hỗ trợ về kinh tế, vốn đang có nguy cơ sụp đổ.

“Nếu nền kinh tế Ukraine sụp đổ, họ sẽ không thể duy trì chiến đấu và phải dừng lại hoàn toàn. Tổng thống Putin hiểu rõ điều đó và đó là lý do vì sao Nga đưa việc phá hủy các trung tâm kinh tế của Ukraine vào chiến lược của mình – điều có thể thấy trong các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine và hạ tầng năng lượng”, bà Young cho hay.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...