Căn cứ Nga bị tấn công giữa lúc Mỹ chuyển vũ khí tầm xa cho Ukraine

14:22 - 26/04/2024

Một căn cứ không quân Nga đã bị tấn công trong lúc Mỹ xác nhận đã bí mật cung cấp cho Ukraine tên lửa đạn đạo tầm xa.

Căn cứ không quân của Nga ở Dzhankoi, phía Bắc Crimea - nơi cất giữ hàng loạt hệ thống tên lửa cũng như trực thăng tấn công có giá trị - đã bị tấn công bất ngờ trong đêm vào tuần trước và hôm qua. Được biết, tên lửa ATACMS  đã được sử dụng trong cuộc tấn công này. Cuộc tấn công xảy ra trong bối cảnh Mỹ xác nhận đã bí mật vận chuyển tên lửa tới Ukraine.

"Chúng tôi đã cung cấp cho Ukraine hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) tầm xa theo chỉ đạo của Tổng thống", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel hôm 24/4 xác nhận.

Ông Vedant Patel cũng cho biết thêm tên lửa ATACMS tầm xa là một phần trong gói viện trợ quân sự trị giá 300 triệu USD của Mỹ dành cho Ukraine hôm 12/3 nhưng Washington "không thể công bố quyết định này ngay từ đầu để bảo đảm an ninh tác chiến cho Ukraine theo yêu cầu của Kiev".

ATACMS có tầm bắn khoảng hơn 300km và có thể tiếp cận mục tiêu trong vòng 5 phút - gấp ba lần tốc độ của tên lửa Storm Shadow do Anh cung cấp. Các đầu đạn nặng 230kg rất đắt đỏ, có giá 800.000 bảng Anh/đầu đạn, rất hiệu quả trong việc thực hiện các cuộc tấn công nhanh chóng, chính xác vào các mục tiêu nằm sâu trong phòng tuyến của đối phương.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp thêm nhiều tên lửa tầm xa cho Ukraine. "Ukraine sẽ tạo ra sự khác biệt. Nhưng như tôi đã nói trước đó, không có giải pháp nào là dễ dàng trong bối cảnh hiện nay", ông Sullivan khẳng định. Sau khi Tổng thống Joe Biden thông qua dự luật viện trợ trị giá 61 tỷ USD (48 tỷ bảng Anh) cho Ukraine hôm 24/4 vừa qua, ông Sullivan tiết lộ rằng sẽ Ukraine sẽ có thêm ATACMS từ Mỹ.

Ngoài ra, các quan chức Mỹ cũng thông báo rằng sẽ có thêm nhiều vũ khí được vận chuyển đến tiền tuyến của Ukraine "chỉ trong vài ngày" khi lực lượng Nga đang chuẩn bị cho cuộc tấn công mùa hè của họ. 

"Giờ đây, mỗi mét vuông đất Ukraine do Nga chiếm giữ đều nằm trong tầm bắn của ATACMS. Điều đó có nghĩa là căn cứ quan trọng có thể bị tấn công bất cứ lúc nào. Cả hệ thống vũ khí quan trọng và sân bay trong khu vực đó đều có thể bị tấn công. Crimea sẽ sớm đổi chủ", cựu tướng Mỹ Ben Hodges trả lời báo giới.  

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...