BRICS thành lập Ủy ban chung về hợp tác không gian

20:07 - 26/05/2022

Một ủy ban chung về hợp tác không gian của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tối qua (25/5) vừa được thành lập, nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quan trắc và chia sẻ dữ liệu vệ tinh viễn thám giữa 5 quốc gia thành viên.

 

Theo thông tin từ Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA), Ủy ban chung về hợp tác không gian của các quốc gia BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã chính thức thành lập, sau cuộc họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của cơ chế này, “mở ra một chương mới về quan chắc chung và chia sẻ dữ liệu vệ tinh viễn thám” giữa 5 quốc gia thành viên.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trương Khắc Kiệm (Zhang Kejian), người đứng đầu CNSA, cho biết việc thành lập ủy ban chung này sẽ dẫn dắt cơ chế hợp tác về vệ tinh viễn thám phục vụ tốt hơn cho sự phát triển kinh tế xã hội của các nước BRICS, thúc đẩy hợp tác trình độ cao hơn giữa các cơ quan vũ trụ BRICS trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, phòng chống giảm nhẹ thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện chia sẻ và sử dụng dữ liệu hiệu quả, có những đóng góp mới và tạo động lực mới cho hợp tác chiến lược BRICS.

Được biết, sáng kiến ​​hợp tác vệ tinh viễn thám BRICS được Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc đưa ra năm 2015. Tháng 8/2021, cơ quan vũ trụ của 5 quốc gia thành viên đã ký một thỏa thuận về hợp tác chòm sao vệ tinh viễn thám BRICS. Chòm sao này được tạo thành từ các vệ tinh hiện có của các cơ quan vũ trụ quốc gia thành viên BRICS, gồm vệ tinh CBERS-4 do Brazil và Trung Quốc cùng phát triển, vệ tinh Kanopus-V của Nga, Resourcesat-2 và 2A của Ấn Độ, cùng vệ tinh Gaofen-6 và Ziyuan III 02 của Trung Quốc./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...