Australia nỗ lực ngăn chặn thuốc lá điện tử

07:32 - 25/03/2023

Hút thuốc lá điện tử đang ngày càng lan rộng tại Australia, đặc biệt là trong tầng lớp thanh niên. Trước thực tế này, cơ quan chức năng của Australia đang nỗ lực để hạn chế việc sử dụng thuốc lá điện tử ở nước này.

Bộ trưởng Y tế Australia Mark Butler cho biết, chỉ trong 3 năm từ 2016 đến 2019, số người hút thuốc lá điện tử tại nước này đã tăng gấp đôi. Theo số liệu điều tra của ngành công nghiệp thuốc lá Australia, tại nước này có hơn 1,1 triệu người trưởng thành đang sử dụng thuốc lá điện tử, chiếm gần 6% dân số. Tuy vậy Bộ trưởng Butler cho rằng, trên thực tế con số này có thể đã lên tới 2 triệu người, trong đó gần một nửa là những người dưới 30 tuổi.

Đáng báo động, số lượng trẻ vị thành niên và trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử đang tăng mạnh mẽ. Số liệu thống kê từ bang New South Wales của Australia cho thấy 1/3 thanh niên từ 16 đến 25 tuổi tại bang này đã hút thuốc lá điện tử trong năm qua, tăng 15% so với năm trước đó. Không chỉ trẻ vị thành niên, hiện tượng hút thuốc lá điện tử còn xuất hiện ở cả các học sinh tiểu học.

Điều nguy hiểm là trong nhiều loại thuốc lá điện tử có chứa nicotine nhưng điều này không được nêu trên bao bì. Đồng thời các nhà nghiên cứu cũng cho biết chất tạo nên hương vị cho thuốc lá điện tử cũng có hại cho sức khỏe.

Bộ trưởng Y tế Mark Butler cho hay vào năm ngoái tại bang Victoria có 50 trẻ em dưới 4 tuổi hút phải nicotine có trong thuốc lá điện tử.

Luật pháp hiện tại của Australia không cấm hoàn toàn việc mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử khi quy định một số đối tượng được phép mua thuốc lá điện tử nếu có đơn của bác sĩ. Mặc dù cuộc điều tra vào năm 2022 cho thấy chỉ khoảng 3% số người hút thuốc lá điện tử có nicotine được kê đơn từ bác sĩ song thuốc lá điện tử vẫn được bán tại nhiều cửa hàng ở nước này và bán trực tuyến.

Trước thực tế này, chính phủ Australia đang nỗ lực tìm kiếm sự đồng thuận từ nhiều tổ chức, cá nhân để thắt chặt hơn việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia hôm qua vừa đề xuất việc cấm bán thuốc lá điện tử có hương vị vì độc hại và đây là loại thu hút nhiều trẻ em sử dụng. Thứ hai, yêu cầu dán cảnh báo ở trên bao bì tất cả các hộp thuốc lá điện tử và thứ ba là việc nhập khẩu thuốc lá điện tử cần được kiểm soát bằng hệ thống giấy phép.

Hiện tại, hầu hết chính quyền các bang và vùng lãnh thổ của Australia, nhiều hiệp hội y khoa, các chuyên gia y tế, các chuyên gia nghiên cứu tại các trường đại học và các nhà thuốc tại nước này đều đang ủng hộ các đề xuất của Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia. Dựa trên các đề xuất này, cơ quan quản lý tại Australia sẽ xem xét để đưa ra một gói các biện pháp nhằm quản lý hiệu quả hơn đối với thuốc lá điện tử trong thời gian tới./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...