Công nghệ của phương Tây giúp Nga vận hành UAV hiệu quả ở Ukraine

12:34 - 11/03/2023

Máy bay không người lái Orlan-10, trợ thủ đắc lực cho lực lượng pháo binh Nga, có thể hoạt động hiệu quả là nhờ công nghệ của phương Tây.

 
Công nghệ của phương Tây giúp Nga vận hành UAV hiệu quả ở Ukraine

Một máy bay không người lái Orlan-10 của Nga được sử dụng cho các hoạt động trinh sát ở Ukraine vào tháng 3.2022.

Máy bay không người lái (UAV) đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo Business Insider, hai bên đều đang sử dụng các UAV với đủ kích cỡ và chủng loại cho nhiều vai trò khác nhau: từ máy bay bốn cánh quạt có thể thả lựu đạn vào chiến hào của đối phương đến UAV có khả năng bay trên chiến trường hàng giờ để thu thập thông tin tình báo và phóng tên lửa.

UAV hiệu quả nhất của Nga

Đối với Nga, Orlan-10 đã chứng minh được rằng đây là một trong những UAV hiệu quả nhất. Quân đội Nga sử dụng Orlan-10 cho nhiều mục đích: thu thập thông tin tình báo, gây nhiễu các thiết bị điện tử của Ukraine và tìm mục tiêu cho các loại vũ khí khác của Nga.

"UAV khó đánh bại nhất trên chiến trường là những chiếc Orlan", ông Jack Watling, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về quốc phòng an ninh (RUSI), cho biết hồi tháng 10.2022.

"Không phải vì đây là một loại vũ khí phức tạp. UAV này bay cao hơn tầm bắn của hệ thống phòng không vác vai. Tuy nhiên, việc dùng tên lửa phòng không phù hợp để bắn hạ nó là một ý tưởng tồi xét từ quan điểm kinh tế, bởi vì Orlan rất rẻ", ông Watling cho biết.

Một phần giá trị của những UAV Orlan này đến từ một nguồn tài nguyên bất ngờ: công nghệ phương Tây. Bất chấp các lệnh trừng phạt do Mỹ và các đồng minh áp đặt, Nga vẫn có thể tiếp tục cho UAV bay trên bầu trời Ukraine nhờ các bộ phận do phương Tây sản xuất.

Công nghệ của phương Tây giúp Nga vận hành UAV hiệu quả ở Ukraine

Ukraine trưng bày một chiếc Orlan-10 và các máy bay không người lái khác được Nga sử dụng vào ngày 15.12.2022.

Các lực lượng Nga sử dụng Orlan-10 chủ yếu để trinh sát và xác định mục tiêu. Theo một báo cáo của RUSI về Orlan, chỉ trong vòng 3 phút sau khi một chiếc Orlan-10 bay ngang qua vị trí của Ukraine, pháo binh Nga có thể trút hỏa lực chính xác vào nơi đó. Việc này sẽ mất khoảng 20 phút nếu UAV Nga không hoạt động trên chiến trường.

Pháo binh vẫn là vũ khí nguy hiểm nhất ở Ukraine và cả hai bên đang sử dụng UAV để xác định mục tiêu và điều chỉnh hỏa lực. Trong một tuyên bố gần đây, tình báo quân đội Anh cho biết phần lớn thương vong của Nga là do pháo binh Ukraine gây ra.

UAV tự sát đang được Nga và Ukraine sử dụng ra sao?

"Sản xuất tại Nga"

Báo cáo chuyên sâu của RUSI công bố vào tháng 12.2022 về Orlan-10 đã nêu chi tiết cách Nga dùng các bộ phận do phương Tây sản xuất và các bộ phận từ nước ngoài để vận hành các UAV của mình.

Báo cáo được RUSI thực hiện bằng cách xem xét những chiếc Orlan-10 ở Ukraine. Đồng thời, RUSI cũng phân tích dữ liệu nguồn mở, bao gồm hồ sơ tài chính, dữ liệu hải quan, hồ sơ tòa án, hồ sơ công ty Nga và các thông tin khác do Reuters và iStories thu thập. Từ đó, RUSI phát hiện ra rằng công ty Nga chế tạo UAV Orlan-10 vẫn đang tiếp tục sử dụng công nghệ và các bộ phận của phương Tây, bất chấp các lệnh trừng phạt.

Công nghệ của phương Tây giúp Nga vận hành UAV hiệu quả ở Ukraine

Các bộ phận do phương Tây sản xuất được tìm thấy trong Orlan-10.

Theo báo cáo, các công ty có liên kết chặt chẽ với nhà sản xuất Orlan-10 - công ty Trách nhiệm hữu hạn Trung tâm Công nghệ Đặc biệt - đã nhập khẩu nhiều công nghệ do phương Tây sản xuất hơn kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự.

Để có được những công nghệ này, công ty Nga đã dùng các nhà phân phối có trụ sở tại một số quốc gia, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc. Các cơ quan tình báo Nga cũng có khả năng tham gia vào việc tìm nguồn cung ứng thông qua các mối quan hệ và các công ty bình phong trên khắp thế giới.

Báo cáo còn chỉ ra rằng một công dân Mỹ gốc Nga đã bị buộc tội vận chuyển số lượng lớn công nghệ bị cấm vận cần dùng cho việc vận hành Orlan-10 tới Nga.

UAV rẻ hơn tên lửa, Nga muốn vắt kiệt phòng không Ukraine

RUSI cho biết "các hệ thống phụ" của Orlan-10 "phụ thuộc rất nhiều vào các vi điện tử do nước ngoài sản xuất", đặc biệt là các bộ vi điều khiển, máy thu hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu và cảm biến áp suất.

Báo cáo của RUSI đánh giá rằng hoạt động nhập khẩu có thể sẽ cho phép quân đội Nga "duy trì và mở rộng sản xuất UAV Orlan-10". RUSI gọi loại UAV này là "nền tảng năng lực chiến đấu của Nga", giúp Nga "dội mưa hỏa lực chính xác xuống đội hình Ukraine".

 
 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...