TP.HCM: Vì sao hoãn phiên tòa vụ tài xế xe tải cán chết học sinh?

15:25 - 30/09/2022

HĐXX tạm hoãn phiên tòa vụ tài xế xe tải cán chết học sinh để xem xét các yêu cầu của phía bị hại đề nghị triệu tập nhân chứng, giám định viên. 

Ngày 30.9, TAND Q.Bình Tân (TP.HCM) mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Quang Vũ (42 tuổi, ngụ Quảng Trị) về tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Vũ là tài xế xe tải cán chết học sinh vào năm 2017.

Theo cáo trạng, tối 5.5.2017, Vũ lái xe tải chở vật liệu vào đường cấm. Khi đến trước số nhà 1020 Tân Kỳ - Tân Quý (P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân), phần đầu xe tải do Vũ điều khiển đụng vào đuôi xe máy do ông L.M.H điều khiển, chở cháu L.Đ.K (13 tuổi).

TP.HCM: Vì sao hoãn phiên tòa vụ tài xế xe tải cán chết học sinh?

Bị cáo Vũ tại phiên tòa sơ thẩm năm 2019

Ông H. bị cuốn vào gầm xe tải, cháu K. văng ra, nằm phía trước bên phải xe. Khi nghe người dân báo có tai nạn và Vũ gài số lùi 1 - 2 m thì dừng hẳn; trước khi lùi, xe có chồm về trước. Hậu quả vụ tai nạn, ông H. bị thương tích 44%, cháu K. tử vong tại bệnh viện.

Theo kết luận giám định pháp y về tử thi ngày 25.5.2017 của Trung tâm Pháp y - Sở Y tế TP.HCM, cơ chế hình thành cái chết của cháu K. do bánh xe ô tô lăn qua vùng thắt lưng và mông phải. Tại công văn giải thích pháp y, nêu: “xe ô tô cán qua người rồi lùi lại qua người một lần nữa phù hợp gây ra các thương tích như đã giám định làm nạn nhân tử vong”, “làm lật ngửa nạn nhân lại".

Cáo trạng viện dẫn thêm kết luận giám định pháp y ngày 29.3.2021 của Phân viện Pháp y quốc gia tại TP.HCM - Viện Pháp y quốc gia, khi bánh xe ô tô lăn qua, nạn nhân nằm sấp. Tại công văn giải thích, bánh xe trước đã lăn qua toàn bộ vùng thắt lưng, chậu mông của nạn nhân, nhưng chưa qua hết người. Nạn nhân vẫn còn nằm trước bánh trước bên phải của xe, sau đó chèn ép, mài trượt nạn nhân trên mặt đường.

Theo cáo trạng, căn cứ vào lời khai của bị cáo, người làm chứng, camera tại hiện trường, kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự, Phân viện Pháp y quốc gia tại TP.HCM có cơ sở xác định sau khi xảy ra tai nạn, không có việc xe ô tô lùi lại cán qua người cháu K. Vì vậy, phía bị hại cho rằng Vũ cố tình lái xe về phía trước cán chết cháu K. rồi cho xe lùi lại và công văn giải thích ngày 18.10.2020 là không có căn cứ.

Tại phiên tòa, bị hại và luật sư đề nghị HĐXX triệu tập các nhân chứng và các giám định viên nhằm làm rõ nhiều vấn đề.

Theo luật sư, bản kết luận giám định của Phân viện Pháp y quốc gia tại TP.HCM - Viện Pháp y quốc gia hoàn toàn đi ngược lại bản kết giám định của Trung tâm Pháp y - Sở Y tế TP.HCM. Cáo trạng căn cứ vào lời khai của các nhân chứng nhưng lời khai này không thống nhất. Nếu nhân chứng đã vắng mặt, HĐXX có quyền áp giải đến tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX đã hoãn phiên tòa để xem xét yêu cầu của phía bị hại. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Vụ án kéo dài 5 năm với 2 lần hủy án

Xét xử sơ thẩm ngày 22.3.2018, HĐXX đã tuyên phạt Vũ 3 năm tù.

Phiên phúc thẩm ngày 24.7.2018, HĐXX đã hủy án điều tra lại. Do bị hại cung cấp cho HĐXX 1 DVD trích từ camera thời điểm xảy ra tai nạn, thể hiện xe của Vũ chồm về phía trước sau đó mới lùi lại. Vũ khai đây là lỗi kỹ thuật kẹt số.

Xét xử sơ thẩm lần 2 ngày 28.11.2019, HĐXX tuyên phạt Vũ 3 năm 6 tháng tù.

Phúc thẩm lần 2 ngày 9.7.2020, TAND TP.HCM đã hủy án để làm rõ nạn nhân nằm sấp hay nằm ngửa khi xảy ra tai nạn, tài xế cán qua người nạn nhân 1 hay 2 lần và tại sao xe chồm lên mà bánh xe không lăn trên mặt đường.

Cũng theo cáo trạng mới nhất của Viện KSND Q.Bình Tân, thời điểm xảy ra tai nạn là ngày 5.5.2017 nhưng đến ngày 16.10.2018 (tức sau khi HĐXX phúc thẩm hủy án sơ thẩm lần 1 - PV) CQĐT mới trưng cầu giám định. Tuy nhiên, xe ô tô trong vụ tai nạn tài xế xe tải cán chết học sinh không còn lưu giữ tại Công an Q.Bình Tân nên không đủ cơ sở xác định xe có bị chồm về phía trước trước khi lùi lại trong vụ tai nạn do tình trạng kỹ thuật xe hay lý do khác.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...