Tòa phúc thẩm hủy vụ tranh chấp thuê 13 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước tại Lâm Đồng

07:10 - 29/03/2023

Ngày 28.3, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ 'tranh chấp hợp đồng thuê nhà; yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thanh toán; yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài sản, đòi lại tài sản và tranh chấp về hợp đồng hợp tác' giữa nguyên đơn UBND tỉnh Lâm Đồng và bị đơn Công ty CP đào tạo - nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin Cadasa (gọi tắt Cadasa).

Theo HĐXX phúc thẩm, TAND tỉnh Lâm Đồng chưa thu thập chứng cứ đầy đủ khi giải quyết vụ án. Những thiếu sót này cấp phúc thẩm không khắc phục được, do đó chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị đơn.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, năm 2005, Cadasa trúng thầu thuê gần 60.000 m2 gồm 13 biệt thự và 2 lô đất số 17, 19 thuộc sở hữu nhà nước (tại đường Trần Hưng Đạo, P.10, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng). Thời hạn thuê 50 năm.

Tòa phúc thẩm hủy vụ tranh chấp thuê 13 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước tại Lâm Đồng

Khu biệt thự UBND tỉnh Lâm Đồng cho Cadasa thuê

Cho rằng Cadasa vi phạm nghĩa vụ thanh toán và vi phạm về quản lý tài sản thuê, nên năm 2017, UBND tỉnh Lâm Đồng khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước; buộc Cadasa và những người liên quan trả lại toàn bộ các biệt thự đã thuê; buộc Cadasa phải thanh toán số tiền thuê nhà và quyền sử dụng đất còn nợ để nộp vào ngân sách nhà nước.

Đại diện hợp pháp của Cadasa - ông Nguyễn Thế Hùng thừa nhận chậm nghĩa vụ nộp tiền theo hợp đồng nhưng cho rằng đều được UBND và Sở Tài chính Lâm Đồng đồng ý gia hạn. Đồng thời giá thuê đấu giá là cho toàn bộ 13 căn biệt thự và 2 lô đất 17, 19 trong khi UBND tỉnh lại thu hồi 2 lô đất 17, 19 để bán đấu giá cho cá nhân khác, làm phía công ty phá sản dự án tổng thể...

Ông Hùng nêu tại tòa sơ thẩm và phúc thẩm rằng quan hệ hợp đồng giữa các bên là bình đẳng trên cơ sở bàn bạc, không thể nguyên đơn ban hành các quyết định buộc bị đơn phải chấp hành. Quá trình thực hiện hợp đồng, phía Sở Tài chính cũng có lỗi, vì vậy nếu hủy hợp đồng thuê thì UBND tỉnh phải bồi thường 1.000 tỉ đồng cho công ty.

Xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Lâm Đồng chấp nhận yêu cầu khởi kiện của UBND tỉnh này, hủy hợp đồng thuê nhà giữa các bên. Nhưng, xét xử phúc thẩm, HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Theo HĐXX phúc thẩm, 2 lô đất 17, 19 là một phần không thể tách rời của hợp đồng thuê đất, nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng lại thu hồi trong khi hợp đồng vẫn đang có hiệu lực. Do đó, cần đánh giá việc thu hồi có đúng quy định theo điều 38 luật Đất đai năm 2003…

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...