Phiên xử Tất Thành Cang và đồng phạm: Luật sư đề nghị triệu tập Văn phòng Thành ủy TP.HCM

10:41 - 10/10/2022

Trong phiên tòa Tất Thành Cang và đồng phạm bán rẻ dự án, luật sư kiến nghị HĐXX triệu tập Văn phòng Thành ủy TP.HCM, Hội đồng định giá tài sản, đến tham dự xuyên suốt phiên tòa. 

Ngày 10.10, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020), Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận - Công ty Tân Thuận) và 8 đồng phạm liên quan vụ án bán rẻ 2 dự án Phước Kiển (H.Nhà Bè, TP.HCM) và Ven Sông (Q.7) gây thiệt hại của nhà nước hơn 735 tỉ đồng.

Phiên xử Tất Thành Cang và đồng phạm: Luật sư đề nghị triệu tập Văn phòng Thành ủy TP.HCM

HĐXX sơ thẩm TAND TP.HCM trong vụ Tất Thành Cang và 9 đồng phạm bán rẻ dự án

Khoảng 7 giờ, các bị cáo được dẫn giải đến tòa. An ninh phiên tòa được thắt chặt. Phóng viên được yêu cầu theo dõi phiên xét xử qua màn hình trực tiếp đặt trước phòng xử. HĐXX chỉ cho phép phóng viên chụp hình, ghi nhận hình ảnh chung của phiên tòa trong 10 phút đầu trước khi xét xử và không được ghi âm, livestream trong phiên tòa.

Phiên xử Tất Thành Cang và đồng phạm: Luật sư đề nghị triệu tập Văn phòng Thành ủy TP.HCM

Bị cáo Tất Thành Cang tại phiên tòa sơ thẩm sáng 10.10

Đến 8 giờ 30 phút, HĐXX khai mạc phiên tòa và bắt đầu làm thủ tục, thẩm tra lý lịch các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Thư ký phiên tòa cho biết người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Công ty Quốc Cường Gia Lai, Công ty Tân Thuận có mặt. Văn phòng Thành ủy TP.HCM, Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự TP.HCM vắng mặt.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho bị cáo Trần Công Thiện) kiến nghị HĐXX cần triệu tập Văn phòng Thành ủy TP.HCM và Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự TP.HCM đến tòa và phải có mặt xuyên suốt quá trình xét xử.

Theo HĐXX, Văn phòng Thành ủy TP.HCM và Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự TP.HCM đã được tòa triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt. Quá trình điều tra đã có lời khai trong hồ sơ, nếu thấy cần thiết, trong quá trình xét xử HĐXX sẽ triệu tập.

Phiên xử Tất Thành Cang và đồng phạm: Luật sư đề nghị triệu tập Văn phòng Thành ủy TP.HCM

Bị cáo Trần Công Thiện

Theo dự kiến, phiên xét xử từ ngày 10 - 14.10. 10 bị cáo bị truy tố về tội “vi phạm về quy định quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo khoản 3 Điều 219 Bộ Luật Hình sự, hiện hành với khung hình phạt từ 10 - 20 năm tù.

Cáo trạng xác định, 10 bị cáo là cán bộ Văn phòng Thành ủy TP.HCM và Công ty Tân Thuận đã vì những động cơ, mục đích khác nhau thực hiện thủ tục chuyển nhượng dự án trái quy định của pháp luật, không thẩm định giá, đấu giá.

Trong năm 2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai 32 ha đất dự án Phước Kiển với giá 1,29 triệu đồng/m2, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 202,6 tỉ đồng; chuyển nhượng dự án Khu IV - khu dân cư Ven Sông thiệt hại cho Nhà nước hơn 532,4 tỉ đồng. Tổng thiệt hại hơn 735 tỉ đồng.

Bị cáo Trần Công Thiện có vai trò chủ mưu, xuyên suốt các hành vi phạm tội trong việc bán rẻ 2 dự án.

Bị cáo Tất Thành Cang (Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM từ 5.2.2016 - 7.1.2019) được giao quản lý tài sản của Đảng bộ TP.HCM, phụ trách Văn phòng Thành ủy. Bị cáo Cang đã có bút phê “đồng ý” vào Tờ trình số 1206 ngày 25.5.2015 của Văn phòng Thành ủy về việc xin chủ trương cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng 32 ha đất dự án khu dân cư Phước Kiển (1,29 triệu đồng/m2), không báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy quyết định.

Phiên tòa xét xử Tất Thành Cang và 9 đồng phạm bán rẻ dự án tiếp tục.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...