Đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu: Nguyên đội trưởng chống buôn lậu nhận tội

18:48 - 28/11/2022

Bị cáo Ngô Văn Thụy (58 tuổi, nguyên đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan) thừa nhận hành vi phạm tội, xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Thụy gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo Tổng cục Hải quan, đồng nghiệp tại Đội 3 vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành.

Ngày 28.11, phiên tòa xét xử 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu tiếp tục với phần tranh luận đối với bị cáo Ngô Văn Thụy, nguyên đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan. Đây là bị cáo duy nhất bị truy tố tội nhận hối lộ (73 bị cáo còn lại cùng bị truy tố về tội buôn lậu).

Đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu: Nguyên đội trưởng chống buôn lậu nhận tội

Bị cáo Ngô Văn Thụy, nguyên đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan

Theo cáo trạng, Ngô Văn Thụy nhận của "ông trùm" Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ (người tiêu thụ 161 triệu lít xăng do Phan Thanh Hữu nhập lậu từ Singapore về Việt Nam) tổng cộng 832 triệu đồng. Với hành vi trên, Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị mức án từ 15-16 năm tù đối với Ngô Văn Thụy.

Cụ thể, theo chỉ đạo của Phan Thanh Hữu, chiều 27.1.2021, Nguyễn Hữu Tứ cùng người tình (bị cáo Trần Ngọc Thanh) đến nhà riêng của Thụy và để lại 1 phong bì chứa 10.000 USD cùng 1 thẻ ATM có 100 triệu đồng, mật khẩu là 4 số điện thoại cuối của Tứ.

Chiều 29.1.2021, "ông trùm" Phan Thanh Hữu trực tiếp đến nhà riêng của Thụy đặt vấn đề nhờ Thụy tạo điều kiện giúp đỡ Hữu vận chuyển xăng từ biển vào nội địa tiêu thụ. Hữu để tại một túi ni lông bên trong có 500 triệu đồng.

Tại tòa, các luật sư bào chữa cho bị cáo Thụy cho rằng hành vi mà Viện KSND tỉnh Đồng Nai truy tố là có căn cứ, tuy nhiên mức án đề nghị có phần nghiêm khắc. Các luật sư đề nghị HĐXX xem xét tính chất, mức độ, điều kiện, hoàn cảnh, hành vi phạm tội của bị cáo để đưa ra mức án nhẹ, dưới khung hình phạt so với đề nghị của Viện KSND.

Theo các luật sư, việc Thụy tiếp xúc với Hữu, Tứ tại nhà riêng xuất phát từ việc Thụy muốn hiểu tìm hiểu vì kế hoạch vây bắt bị lộ (trước đó Thụy tổ chức vây bắt các tàu chở xăng lậu của Hữu, Tứ nhưng không thành và nghi ngờ có người làm lộ). Tiền hối lộ thì các bị cáo lén để lại trong nhà, bị cáo Thụy nhận tiền trong tâm thế bị động.

Các luật sư cũng nêu nhiều tình tiết giảm nhẹ như nộp lại số tiền 740 triệu đồng để khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo. Trong quá trình làm việc có thành tích xuất sắc, được tặng huân chương chiến công hạng ba, nhiều giấy khen, bằng khen các cấp.

Tranh luận với các luật sư, đại diện Viện KSND đưa ra nhiều dẫn chứng để chứng minh bối cảnh phạm tội của bị cáo Thụy đã thể hiện bị cáo ý thức được việc nhận hối lộ nên giữ nguyên quan điểm luận tội. Đối với các tình tiết giảm nhẹ, Viện KSND cũng ghi nhận và đề nghị HĐXX xem xét giảm án cho bị cáo theo quy định pháp luật.

Nói lời sau cùng, nguyên đội trưởng Đội 3 Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan nói đây là bài học đắt giá, bản thân cảm thấy áy náy và đau xót với sai phạm trên. Bị cáo Thụy gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo Tổng cục Hải quan, các anh em đồng nghiệp trong đơn vị vì mình mà làm ảnh hưởng đến bộ mặt của ngành, ảnh hưởng đến anh em chiến sĩ. Cuối cùng bị cáo Ngô Văn Thụy mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về với gia đình.

Sau khi thực hiện xong việc tranh luận đối với bị cáo Thụy, phiên tòa xét xử 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu đã hoàn tất phiên tranh luận. HĐXX bắt đầu nghị án. Dự kiến, sẽ tuyên án vào chiều 5.12.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...