Trung Quốc cho vay cứu trợ 240 tỉ USD trong sáng kiến Vành đai và Con đường?

09:21 - 28/03/2023

Nghiên cứu vừa công bố cho rằng Trung Quốc chi 240 tỉ USD cho vay cứu trợ tại 22 nước đang phát triển để trả nợ trong dự án Vành đai và Con đường.

Trung Quốc cho vay cứu trợ 240 tỉ USD trong sáng kiến Vành đai và Con đường?

Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh

Hãng Reuters ngày 28.3 đưa tin Trung Quốc cho vay cứu trợ ngày càng nhiều để các nước đang phát triển trả các khoản vay xây dựng hạ tầng trong dự án Vành đai và Con đường.

Cụ thể, Trung Quốc đã chi 240 tỉ USD cho vay cứu trợ tại 22 nước đang phát triển trong giai đoạn 2008-2021, theo nghiên cứu của các chuyên gia từ Ngân hàng Thế giới (World Bank), Trường Harvard Kennedy (Mỹ), trang AidData và Viện Kinh tế thế giới Kiel (Đức).

Gần 80% khoản vay cứu trợ được đưa ra từ năm 2016-2021, chủ yếu đến các nước thu nhập trung bình như Argentina, Mông Cổ và Pakistan.

Trung Quốc đã cho vay hàng trăm tỉ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, nhưng việc cho vay đã giảm dần kể từ năm 2016 do nhiều dự án không trả được cổ tức tài chính như mong đợi.

"Bắc Kinh cuối cùng đang cố gắng giải cứu các ngân hàng của chính họ. Đó là lý do tại sao họ đã tham gia vào hoạt động kinh doanh đầy rủi ro là cho vay cứu trợ quốc tế", theo chuyên gia Carmen Reinhart, cựu chuyên gia kinh tế trưởng tại World Bank và là một trong những tác giả nghiên cứu.

Argentina nhận được nhiều nhất với 111,8 tỉ USD, tiếp theo là Pakistan với 48,5 tỉ USD và Ai Cập với 15,6 tỉ USD. Có 9 nước nhận chưa đến 1 tỉ USD.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cấp khoảng 170 tỉ USD cứu trợ tài chính, bao gồm đến Suriname, Sri Lanka và Ai Cập. Các khoản vay bắc cầu hoặc hỗ trợ cán cân thanh toán của các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc là 70 tỷ USD.

Các khoản vay cứu trợ chủ yếu tập trung ở các quốc gia có thu nhập trung bình, chiếm 4/5 khoản cho vay của họ.

Trung Quốc đang đàm phán tái cơ cấu nợ với các quốc gia bao gồm Zambia, Ghana và Sri Lanka và đã bị chỉ trích vì trì hoãn quá trình này. Đáp lại, Bắc Kinh kêu gọi Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng tham gia giảm nợ.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...