Sàn giao dịch tiền điện tử Binance bị cáo buộc lừa đảo, thao túng giá bitcoin

08:35 - 06/06/2023

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã kiện sàn giao dịch tiền điện tử Binance và Tổng giám đốc Changpeng Zhao (Triệu Trường Bằng) với cáo buộc lừa đảo.

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) hôm 5.6 đã kiện sàn giao dịch tiền điện tử Binance (Mỹ) và Tổng giám đốc Changpeng Zhao (Triệu Trường Bằng) với cáo buộc điều hành một "trang web lừa đảo", đẩy giá bitcoin xuống mức thấp nhất trong gần 3 tháng, hãng Reuters đưa tin.

Khiếu nại của SEC, được đệ trình lên tòa án liên bang ở Washington, DC, đã liệt kê 13 cáo buộc chống lại Binance và Tổng giám đốc Zhao. Trong đó, SEC cáo buộc Binance đã thổi phồng khối lượng giao dịch một cách giả tạo, chuyển hướng tiền của khách hàng và lừa dối các nhà đầu tư về các biện pháp kiểm soát giám sát thị trường.

Sàn giao dịch tiền điện tử Binance bị cáo buộc lừa đảo, thao túng giá bitcoin

Tổng giám đốc Binance Changpeng Zhao

SEC cũng cho rằng Binance và ông Zhao, một trong những ông trùm nổi tiếng nhất của ngành công nghiệp tiền điện tử, đã bí mật kiểm soát tài sản của khách hàng, cho phép họ trộn lẫn và chuyển hướng tiền của nhà đầu tư "tùy ý muốn".

SEC cũng cáo buộc, từ gần 3 năm trước cho đến tháng 6.2022, một công ty thương mại do ông Zhao sở hữu và kiểm soát - Sigma Chain, đã khai khống và nâng khối lượng giao dịch chứng khoán tài sản tiền điện tử trên nền tảng Binance.

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi cáo buộc rằng các thực thể của ông Zhao và Binance đã tham gia một mạng lưới lừa đảo rộng lớn, xung đột lợi ích, thiếu công khai và trốn tránh luật pháp có tính toán".

Đáp lại, Binance cho biết tất cả tài sản của người dùng trên tất cả nền tảng liên kết với Binance đều an toàn và bảo mật. Sàn giao dịch này nói rằng họ đã "hợp tác tích cực" với SEC "ngay từ đầu" và không đồng ý các cáo buộc của SEC, theo đài CNN. Binance đã cố gắng tìm một "giải pháp hợp lý" với SEC nhưng cơ quan này "vào giờ thứ mười một" đã đưa ra các yêu cầu mới và kiện ra tòa. 

Theo giới nghiên cứu thị trường, các cáo buộc của SEC có thể gây khó khăn cho Binance, với vụ kiện lần này có khả năng gây tiếng vang trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Binance thống trị giao dịch tiền điện tử, và trong năm ngoái, sàn này mỗi ngày xử lý các giao dịch trị giá khoảng 65 tỉ USD.

Theo chuyên gia Ed Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại công ty Oanda (Mỹ) nhận định: "Tôi nghĩ rằng có một rủi ro lớn ở đây, là điều này có thể làm tê liệt Binance".

Cáo buộc của SEC là khiếu nại mới nhất trong một loạt vấn đề pháp lý đau đầu đối với Binance. Sàn này cũng đã bị Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (Mỹ) (CFTC) kiện vào tháng 3 với cáo buộc điều hành một sàn giao dịch "bất hợp pháp". Binance cũng đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì nghi ngờ rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt, theo nguồn thạo tin của Reuters.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...