Giá gạo thế giới tiếp tục tăng, xuất khẩu gạo Việt có thể vượt kế hoạch

11:01 - 23/09/2022

Xuất khẩu gạo của Việt Nam năm nay có thể tăng thêm đến 200.000 tấn so với kế hoạch, đạt mức từ 6,3 - 6,5 triệu tấn.

Tuần này, giá gạo thế giới tiếp tục tăng nhẹ ở nhóm dẫn đầu là Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ. Cụ thể, gạo 5% của các nước tăng 2 - 3 USD/tấn; gạo Thái Lan đang ở mức 446 USD, gạo Việt Nam là 412 USD và Ấn Độ 382 USD. Cá biệt, giá gạo Pakistan tăng mạnh lên mức 427 USD/tấn, tăng khoảng hơn 30 USD, do nguồn cung nội địa hạn chế vì nước này vừa mới hứng chịu trận lũ lụt lịch sử.

Giá gạo thế giới tiếp tục tăng, xuất khẩu gạo Việt có thể vượt kế hoạch

Lúa gạo thế giới tiếp tục tăng giá

Theo các thương nhân Việt Nam, thị trường gạo đang chuyển biến tích cực, lượng khách hàng tìm đến Việt Nam như nguồn cung thay thế nhiều hơn và xu hướng tăng giá vẫn còn tiếp diễn. Trước diễn biến thị trường thuận lợi, Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, lượng gạo xuất khẩu của năm nay có thể tăng thêm đến 200.000 tấn so với kế hoạch, đạt mức từ 6,3 - 6,5 triệu tấn.

Tính đến hết tháng 8, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 4,8 triệu tấn, trị giá 2,4 tỉ USD, tăng gần 21% về lượng và 10% về giá trị so với cùng kỳ. Giá xuất khẩu bình quân đạt gần 500 USD/tấn, giảm gần 50 USD so với cùng kỳ năm 2021. Trước những diễn biến tích cực của thị trường gạo thế giới gần đây, Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành và địa phương phối hợp khai thác tốt cơ hội để giúp nông dân tăng thu nhập.

Bên cạnh Việt Nam, sản lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan cũng được dự báo tăng thêm khoảng 500.000 tấn.

Sự tăng giá của gạo Ấn Độ vẫn chưa đạt kỳ vọng của giới chức nước này khi đưa ra chính sách thắt chặt xuất khẩu. Tuy nhiên, mới đây Ấn Độ đã nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu tấm. Trước đó, lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 9.9, đối với những lô hàng đang nằm chờ xuất thì hạn chót là 15.9 nay được gia hạn tới 30.9. Những báo cáo mới nhất cho thấy, chính sách hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ có thể làm sản lượng xuất khẩu của nước này sụt giảm đến ¼, tương đương 6 - 6,5 triệu tấn trong năm tài chính 2023.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp