Sau khi nhận được đề xuất của công ty CP Tập đoàn Trường Hải (THACO) hồi tháng 8/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản thống nhất chủ trương công ty CP Tập đoàn Trường Hải nghiên cứu, khảo sát đánh giá, các bước chuẩn bị đầu tư dự án Tổ hợp nhà máy tuyển bauxite và chế biến alumin, sản xuất nhôm tại huyện Bảo Lâm và TP. Bảo Lộc. Ưu tiên thu hút, đầu tư sản xuất Hydroxit nhôm, điện phân nhôm và phát triển các sản phẩm sau nhôm để nâng cao giá trị sản phẩm và nguồn nguyên liệu của địa phương.

THACO tiến vào "sân chơi" bauxite

THACO tiến thêm một bước trong đầu tư công nghiệp chế biến bauxite

Từ cơ sở này, THACO đang thúc đẩy kế hoạch nghiên cứu và lập hồ sơ đề xuất dự án bằng việc đề nghị sở ngành, địa phương cung cấp các thông tin về đặc điểm kinh tế, xã hội, địa chất khu vực mỏ, các quy hoạch (xây dựng, giao thông, kế hoạch sử dụng đất…). 

Bauxite là nguồn nguyên liệu quan trọng trong ngành công nghiệp nhôm của thế giới. Theo nghiên cứu công bố, Việt Nam hiện đứng thứ 3 thế giới với trữ lượng và tài nguyên dự báo khoảng 9,2 tỷ tấn quặng bauxite (quặng nhôm) nguyên khai. Trong đó, trữ lượng quặng được thăm dò tạo các tỉnh: Lâm Đồng, Đăk Nông, Gia Lai và Bình Phước khoảng 4 tỷ tấn nguyên khai.

Với trữ lượng trên, nước ta có tiềm năng khai thác bauxite và chế biến Alumin, luyện nhôm với quy mô lớn cũng như mở ra nhiều cơ hội để phát triển ngành công nghiệp khai thác và chế biến bauxite. Đây là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp chế tạo trong nước đầu tư đổi mới trang bị, công nghệ, trình độ quản lý đạt tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng được nhu cầu của thị trường chế tạo thiết bị, phụ tùng cho công nghiệp sản xuất alumin.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu cơ khí (Bộ Công Thương), tổng khối lượng thực hiện trong nước có thể đạt đến 80% về khối lượng, 60% về giá trị thực hiện xây dựng nhà máy alumin nếu các đơn vị chế tạo trong nước đầu tư đủ nguồn lực đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của các dự án. Từ đó, giảm được lượng lớn ngoại tệ nhập khẩu thiết bị công nghệ và tiết kiệm chi phí đầu tư cho chủ đầu tư nhờ giá thành chế tạo trong nước rẻ; thúc đẩy các ngành công nghiệp liên quan phát triển như sản xuất thép, sản xuất các phụ tùng, linh kiện công nghiệp tiêu chuẩn.

THACO tiến vào "sân chơi" bauxite

Khai thác bauxite ở Tây Nguyên

Đầu tư dự án Tổ hợp nhà máy tuyển bauxite và chế biến alumin, sản xuất nhôm, THACO cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển các dự án ngành công nghiệp, dịch vụ thuộc lợi thế của THACO như: nông nghiệp, năng lượng tái tạo và sinh thái phát triển kinh tế - xã hội khác… trình UBND tỉnh cho phép triển khai sau khi hoàn thổ, cải tạo phục hồi môi trường. Dự án được tính toán sẽ mang lại 3.000 tỷ đồng/năm cho ngân sách địa phương.

Tổ hợp nhà máy tuyển bauxit và chế biến alumin, sản xuất nhôm của THACO tại Lâm Đồng gồm nhà máy tuyển quặng bauxite có quy mô 500ha (công suất 3,25 triệu tấn quặng tinh/năm), nhà máy Alumin quy mô 500ha (công suất 1,3 triệu tấn/năm), nhà máy sản xuất nhôm quy mô 150ha (công suất 300.000 tấn/năm) đặt tại huyện Bảo Lâm. Tổng mức đầu tư dự án dự kiến 50.000 tỷ đồng.

Dự kiến khu vực quặng bauxite thuộc các xã Lộc Tân, Lộc Quảng (huyện Bảo Lâm), xã Đambri và phường Lộc Phát (TP. Bảo Lộc) với tổng trữ lượng khoảng 573 triệu tấn quặng thô trên tổng diện tích khoảng 108km2 (đáp ứng nhu cầu của dự án hơn 30 năm).