Với chủ đề “Hợp nhất cho các giải pháp toàn cầu” FWC đã diễn ra tốt đẹp với một loạt chương trình nghị sự phong phú cùng triển lãm, FWC 2022 đã thu hút hơn 3.000 đại biểu, gồm quan chức các Tổ chức quốc tế có iên quan, đại diện cho các Hiệp hội thành viên FIATA, doanh nghiệp trong ngành giao nhận, vận tải, dịch vụ logistics toàn cầu tham dự trực tiếp và trực tuyến.

FWC 2022: Việt Nam được chọn đăng cai FIATA World Congress 2025

Đại hội Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) -  FIATA World Congress 2022 (FWC 2022) vừa chính thức bế mạc tại Busan, Hàn Quốc.

Các thành viên của các Ủy ban của FIATA đã có thêm những câu hỏi về địa điểm dự kiến tổ chức FWC 2025, công tác vận động tài trợ cũng như vấn đề cấp visa cho các Đại biểu từ châu Phi… và được Lãnh đạo VLA hồi đáp cụ thể, cuối cùng đã nhận được số phiếu ủng hộ rất cao so với ứng cử viên khác. Kết quả này là thành quả cho sự nỗ lực hết mình tiến hành đăng cai sự kiện quan trọng bậc nhất của ngành giao nhận, vận tải logistics thế giới, qua đó thể hiện quyết tâm của Hiệp hội đưa ngành dịch vụ logistics Việt Nam lên tầm cao thế giới.

FWC 2022: Việt Nam được chọn đăng cai FIATA World Congress 2025

Việt Nam chính thức được chọn làm nơi tổ chức FWC 2025.

Đăng cai FWC 2025 tại Hà Nội là cơ hội để doanh nghiệp logistics và xuất khẩu của Việt Nam có dịp gặp gỡ, trao đổi cơ hội hợp tác với hàng nghìn doanh nghiệp logistics hàng đầu trên thế giới. Đồng thời đây là cơ hội khẳng định vị trí của ngành logistics Việt Nam nói riêng và quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung trên trường quốc tế. Gián tiếp mở ra cơ hội tăng cường xuất nhập khẩu, nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp và phát triển du lịch của Việt Nam.

Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia FWC 2022 đều bày tỏ đây là niềm vui quá lớn, niềm tự hào và trách nhiệm to lớn của ngành dịch vụ logistics nước ta trong tiến trình thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế ngày càng sâu sắc của Việt Nam.

FIATA (The International Federation of Freight Forwarders) - Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế - được thành lập ngày 31/5/1926, là một tổ chức phi chính phủ, có tư cách thành viên đại diện cho các nhà giao nhận vận tải, logistics ở khoảng 150 quốc gia. 

FWC 2022: Việt Nam được chọn đăng cai FIATA World Congress 2025

Chủ tịch FIATA Ivan Petrov nhấn mạnh, FIATA có tầm nhìn là logistics không biên giới vì một thế giới số phát triển bền vững.

Thành viên của FIATA bao gồm 113 Thành viên Hiệp hội và hơn 5.500 Thành viên Cá nhân, đại diện tổng thể cho một ngành gồm 40.000 công ty giao nhận và logistics trên toàn thế giới. Như khẩu hiệu hành động FIATA là “Tiếng nói của ngành logistics toàn cầu” (The global voice of freight logistics). Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) là Thành viên chính thức của FIATA, đại diện cho ngành dịch vụ logistics Việt Nam từ tháng 5/1994.

Tham gia FWC 2022, đoàn Việt Nam có 21 đại diện bao gồm Lãnh đạo Ban chấp hành Hiệp hội và đại diện các doanh nghiệp hội viên. Tham gia Đoàn còn có đại diện truyền thông Việt Nam là Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp của VCCI, đại diện duy nhất của Đông Nam Á tham gia đưa tin kip thời về Đại hội.

Trước ngày khai mạc chính thức từ ngày 12- 14/9 là chương trình Nghị sự 18 Nhóm công tác của Đại hội. Các vấn đề nổi bật trong thảo luận của các Nhóm công tác là Thách thức trong thế giới hàng hải mới; Chuỗi cung ứng số - cơ hội và thách thức; Vấn đề địa chính trị trong thương mại và tác động vào ngành dịch vụ logistics. Đây là những vấn đề đang thách thức ngành dịch vụ logistics thế giới.

Các buổi thảo luận đã thu hút rất nhiều công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực logistics với mục đích số hóa thủ tục giấy tờ cũng như là đẩy nhanh hoạt động giao dịch trao đổi thanh toán giữa các bên. Về chương trình kỹ thuật số, FIATA tiếp tục thúc đẩy vận đơn điện tử (eFBL), bảo vệ dữ liệu, giúp các doanh nghiệp chuẩn bị cho yêu cầu của ICS-2 phiên bản 3, đóng góp vào sáng kiến FLOW của US-FMC…Các đại biểu lo lắng và quan tâm sâu sắc đế việc các hãng tàu sử dụng lợi nhuận khổng lồ tạo ra trong khủng hoảng Covid-19 để "lấn sân" đầu tư mở rộng chuỗi cung ứng theo chiều dọc được cho cạnh tranh không lành mạnh.