Doanh nghiệp lại lo các ‘ông lớn” xăng dầu bắt tay ‘dìm’ chiết khấu

12:08 - 08/02/2023

Lo ngại các 'ông lớn" xăng dầu có thể bắt tay 'dìm' chiết khấu, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lại tiếp tục kiến nghị phải có quy định mức chiết khấu tối thiểu. Việc cho bán lẻ xăng dầu lấy hàng từ 3 nơi chỉ là điều kiện cần, chưa đủ.

Chiều 3.2, nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lại tiếp tục gửi đơn nêu quan điểm trước thông tin dự thảo nghị định kinh doanh xăng dầu được Bộ Công thương đưa vào chi tiết cho phép các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lấy nguồn hàng từ 3 đầu mối.

Đến nay, có khoảng 250 doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu gửi thư kiến nghị, góp ý xung quanh việc sửa đổi nghị định về kinh doanh xăng dầu do Bộ Công thương soạn thảo và đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Ông Giang Chấn Tây, Giám đốc Công ty TNHH Bội Ngọc, đại diện nhóm doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu nhấn mạnh: "Nếu muốn thị trường xăng dầu hoạt động ổn định thì không có cách nào khác là Nhà nước phải quy định mức chiết khấu tối thiểu. Hiện tại, đại diện nhóm chúng tôi đang yêu cầu quy định trong nghị định xăng dầu sửa đổi là cần phải có chiết khấu cố định cho khâu bán lẻ, 5 - 6% trên giá bán lẻ tùy theo thời điểm".

Doanh nghiệp lại lo các ‘ông lớn” xăng dầu bắt tay ‘dìm’ chiết khấu

Thủ tướng yêu cầu sửa đổi nghị định xăng dầu theo hướng giảm khâu trung gian

Doanh nghiệp lại lo các ‘ông lớn” xăng dầu bắt tay ‘dìm’ chiết khấu

Đơn thư góp ý, kiến nghị của doanh nghiệp bán lẻ tiếp tục gửi Văn phòng Chính phủ

Ông Giang Chấn Tây phân tích : Cho dù bán lẻ được lấy hàng từ 3 nguồn, bảo đảm cạnh tranh tốt hơn, nhưng do ngành xăng dầu đặc thù là doanh nghiệp đầu mối lớn, nắm thị phần có thể chi phối được thị trường. Vì thế, các nhà cung cấp có thể bắt tay ngầm với nhau để hạ chiết khấu xuống thấp, mức chênh lệch chiết khấu giữa các doanh nghiệp chỉ vài chục đồng thì "chẳng có ý nghĩa gì cả" và hoàn toàn không đảm bảo cho hoạt động kinh doanh. 

"Việc cho doanh nghiệp bán lẻ lấy hàng từ nhiều nguồn để doanh nghiệp chủ động được nguồn hàng và hạn chế đến mức thấp nhất khả năng bị đứt gãy nguồn hàng trong chuỗi cung ứng. Nhưng nó không giải quyết được bài toán căn cơ là chiết khấu cho bán lẻ, dẫn đến lỗ lã kéo dài, phá sản, kiệt quệ… như lâu nay. Cho bán lẻ lấy hàng từ 3 nơi mới là điều kiện cần, chưa đủ để lập lại trật tự và đưa thị trường ổn định", ông Giang Chấn Tây nhấn mạnh.

Cũng trong ngày hôm nay 3.2, tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 do Bộ Công thương tổ chức, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương sớm nghiên cứu đề xuất sửa đổi Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu với tinh thần bớt khâu trung gian, giảm thủ tục trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...