Là người tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), Mira Murati, Giám đốc Công nghệ tại OpenAI đã phá bỏ những định kiến và chứng minh rằng phụ nữ có thể xuất sắc ngay cả trong những ngành do nam giới thống trị.  

Câu chuyện đầy cảm hứng

Trong suốt sự nghiệp của mình, Mira Murati được thúc đẩy bởi niềm đam mê công nghệ và cam kết tạo ra sự khác biệt trên thế giới. Công việc của cô tại OpenAI, một tổ chức nghiên cứu AI tiên tiến được thành lập bởi một số bộ óc xuất chúng nhất trong ngành, đã giúp thúc đẩy công nghệ tiên tiến nhất trong học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Hiện tại, Mira Murati là người đi đầu trong lĩnh vực của mình và là hình mẫu cho các nhà công nghệ đầy tham vọng, đặc biệt là phụ nữ. Thành công của Murati là tấm gương thực tế về sự kiên trì, sử dụng trí thông minh, sự sáng tạo và quyết tâm vượt qua trở ngại, đạt được mục tiêu.

Con đường của Murati

Mira Murati còn rất trẻ, cô sinh ra ở Albani vào năm 1988, đến Mỹ năm 16 tuổi sau khi giành được học bổng theo học tại một trường quốc tế ở Vancouver và tiếp tục đến Dartmouth để hoàn thành bằng Cử nhân Kỹ thuật tại Trường Kỹ thuật Thayer. Sau đó, cô bị hấp dẫn bởi lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Bất chấp sự nghiệp và thành tích ấn tượng, thông tin cá nhân về Murati rất hạn chế. Cô duy trì hình ảnh chuyên nghiệp bằng cách hạn chế chia sẻ thông tin chi tiết về cuộc sống cá nhân của mình, chẳng hạn như nguồn gốc hoặc tình trạng hôn nhân. Thay vào đó, cô chỉ tập trung thảo luận những vấn đề thiết yếu liên quan đến công việc của mình. Phong thái khiêm tốn đó càng làm tăng thêm sự chuyên nghiệp và đem đến sự cam kết mạnh mẽ đối với lĩnh vực chuyên môn.

Mira Murati đã tạo dựng được tên tuổi của mình trong ngành, từng giữ các vị trí chủ chốt tại một số công ty nổi tiếng, bao gồm Goldman Sachs, Zodiac Aerospace và Tesla. Trong thời gian làm việc tại Tesla, cô giữ vai trò Giám đốc sản phẩm cấp cao cho Model X. Cô đã làm việc tại Tesla được 3 năm và sau đó, Murati gia nhập Leap Motion với tư cách là Phó Giám đốc Sản phẩm và Kỹ thuật.

Câu chuyện đầy cảm hứng

ChatGPT trả lời không biết về Mira Murati, CTO của OpenAI. Ảnh: Khương Nha

Tháng 6 năm 2018, Murati gia nhập OpenAI và giữ các vị trí khác nhau, bao gồm Phó Chủ tịch AI Ứng dụng và Quan hệ đối tác từ tháng 6 năm 2018 đến tháng 12 năm 2020 và Phó Chủ tịch cấp cao về Nghiên cứu, Sản phẩm và Quan hệ đối tác từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 5 năm 2022.

Kinh nghiệm và kiến thức dồi dào của Murati đã giúp cô trở thành tài sản quý giá cho nhóm tại OpenAI, nơi cô giữ chức vụ Giám đốc Công nghệ (CTO). Đặc biệt, vào ngày 17 tháng 11 năm ngoái, cô từng đảm nhận thêm trách nhiệm là Giám đốc điều hành tạm thời, kế nhiệm Sam Altman, người khi đó đã bị công ty chấm dứt hợp đồng.

Viết về Mira Murati trong danh sách “2023 Time 100 Next”, danh sách những nhà lãnh đạo đang lên trong các ngành, Giám đốc điều hành Microsoft, Satya Nadella đã từng cho rằng: “Cô ấy đã chứng tỏ được khả năng tập hợp các nhóm có chuyên môn kỹ thuật, có sự nhạy bén trong thương mại và đánh giá cao tầm quan trọng của sứ mệnh”.

Quan điểm của Mira Murati về AI

Trên thực tế, Mira Murati đã có những đóng góp rất đáng chú ý cho lĩnh vực AI, bao gồm cả việc tạo ra ChatGPT-3 và DALL-E. Những thành tựu và khả năng sáng tạo của Murati truyền cảm hứng cho rất nhiều người trong ngành.

Mira Murati có nhiều quan điểm tiến bộ về AI, cô mong muốn đảm bảo tính an toàn và hữu ích của nó như một công cụ hỗ trợ. Cô không ủng hộ việc AI đảm nhận hoàn toàn các công việc hoặc hoạt động cụ thể mà thay vào đó tìm cách sử dụng AI để cải thiện thế giới và đơn giản hóa các nhiệm vụ cụ thể. Điều này đã được Mira Murati chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với trên tờ Daily Show.

Trong cuộc phỏng vấn khác với tờ Time, Mira Murati cũng đã chia sẻ mối lo ngại của mình về những mối nguy hiểm có thể xảy ra với sự bùng nổ ngày càng tăng của AI. Cô tin rằng đây là thời điểm đặc biệt mà chúng ta có quyền quyết định cách nó định hình xã hội, theo cả hai hướng: công nghệ định hình chúng ta và chúng ta định hình nó.

Theo Murati, có rất nhiều vấn đề khó giải quyết. Ví dụ: làm cách nào để mô hình thực hiện điều bạn muốn và làm cách nào để đảm bảo nó phù hợp với ý định của con người và cuối cùng là phục vụ nhân loại. Cô cho rằng: “Câu hỏi quan trọng về đạo đức hoặc triết học mà chúng ta vẫn cần phải tìm ra là gì? Điều quan trọng đối với OpenAI và các công ty như của chúng tôi là đưa vấn đề này đến với công chúng theo cách có kiểm soát và có trách nhiệm”.

Mira Murati là một nữ lãnh đạo thành công trong ngành công nghệ, cô đã chứng minh rằng sự cống hiến và làm việc chăm chỉ có thể dẫn đến thành công đáng kể, bất kể giới tính. Thành tích của cô chứng minh rằng bất kỳ ai cũng có thể vươn lên dẫn đầu và đạt được ước mơ của mình bằng sự quyết tâm và lòng can đảm.