Tại lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhớ lại, năm 1993, đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, kinh tế nhà nước được cơ cấu sắp xếp lại, kinh tế tư nhân bắt đầu phát triển mạnh mẽ và doanh nhân trẻ xuất hiện.

30 năm doanh nhân trẻ Việt Nam: Cống hiến tạo giá trị bền vững

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh

CLB Doanh nghiệp trẻ Việt Nam do Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành lập trong bối cảnh trên với mong muốn khơi dậy tinh thần “lập thân kiến quốc”. Từ 15 thành viên ban đầu, sau 3 thập kỷ kiên định sứ mệnh và tầm nhìn: “đoàn kết, tập hợp lực lượng doanh nhân trẻ cùng nhau chia sẻ, cống hiến và tạo ra giá trị bền vững”, phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam đã kết nối, phát triển mạnh mẽ tạo nên sức mạnh, uy tín về hình ảnh lực lượng Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Tổ chức Hội Doanh nhân trẻ hiện được thành lập tại 63 tỉnh, thành phố, các tập đoàn kinh tế với gần 19.000 hội viên. Các doanh nghiệp hội viên đóng góp hơn 10% GDP của cả nước (tương đương doanh thu hàng năm trên 40 tỷ USD) và tạo việc làm cho hơn 5 triệu lao động. Nhiều lớp hội viên đã trở thành những tên tuổi của khu vực và thế giới, góp phần tạo nên vinh quang cho đất nước.

Những con số trên khẳng định đóng góp lớn của doanh nhân trẻ Việt Nam vào thành công của công cuộc đổi mới đất nước, góp phần xây dựng và hoàn thiện môi trường kinh doanh, phát huy vai trò và vị thế của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trong xã hội…

Sức trẻ của phong trào cũng được thể hiện qua những “sản phẩm” mang đậm dấu ấn của những doanh nhân thanh niên trí tuệ, sáng tạo, tiên phong. Đó là các giải thưởng: Sao Đỏ, Sao Vàng đất Việt; danh hiệu doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp xuất sắc; diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam – kênh đối thoại chính sách giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp trẻ Việt Nam cũng là lực lượng tiên phong thực hiện các hoạt động xã hội với nhiều mô hình sáng tạo với số tiền ủng hộ hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, để lại dấu ấn tốt đẹp về hình ảnh của Hội và doanh nhân trẻ trong cộng đồng xã hội.

30 năm doanh nhân trẻ Việt Nam: Cống hiến tạo giá trị bền vững

Sau 3 thập kỷ phát triển, các doanh nghiệp tạo doanh thu trên 40 tỷ USD/năm và tạo việc làm cho trên 5 triệu lao động

Sau 3 thập kỷ phát triển, nền kinh tế hiện đang đặt ra nhiều thách thức lớn. Song đây là thời điểm của sự đổi mới, sáng tạo và linh hoạt – những yếu tố quyết định sự thành công của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp. Theo ông Đặng Hồng Anh, mục tiêu doanh nhân trẻ Việt Nam hướng đến và chinh phục là mở cửa ra thế giới, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Các doanh nghiệp phải chuyển mình và đội ngũ doanh nhân phải thay đổi nhanh và kịp thời, nếu không muốn theo kịp xu hướng của thời đại.

Ông Đặng Hồng Anh mong muốn, các doanh nhân trẻ cần phát huy hơn nữa tính chuyên nghiệp trong quản lý điều hành doanh nghiệp, đồng hành cùng Chính phủ kiến tạo để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, khẳng định với thế giới về một Việt Nam trẻ trung, năng động, đầy năng lượng và sáng tạo.

Đặc biệt, Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị về phát huy vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp như sự khẳng định về việc ghi nhận và nâng cao vị thế của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trong xã hội. Doanh nhân trẻ Việt Nam nói riêng, Doanh nhân Việt Nam nói chung cần tận dụng tốt và hiệu quả thời cơ này để đưa khát vọng đất nước phồn vinh trở thành hiện thực.