Thị trường chứng khoán tuần qua: Tâm lý thận trọng bao trùm

10:56 - 25/09/2023

Nhóm cổ phiếu Chứng khoán bị bán tháo mạnh nhất, cho thấy dấu hiệu dòng tiền đầu cơ suy yếu và chuyển sang trạng thái phòng thủ.

Tuần giao dịch vừa qua, áp lực bán lan rộng toàn thị trường chứng khoán kéo chỉ số VN-INDEX giảm mạnh 2,8%. Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường, trước áp lực tỷ giá gia tăng và động thái phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước trong 2 phiên cuối tuần, nhằm hút thanh khoản dư thừa khỏi hệ thống ngân hàng để hạn chế tình trạng đầu cơ tỷ giá.

Diễn biến này đã kích hoạt đà bán tháo trong 2 phiên cuối tuần và kéo các cổ phiếu đầu cơ điều chỉnh mạnh. Trong đó, nhóm cổ phiếu Chứng khoán bị bán tháo mạnh nhất, cho thấy dấu hiệu dòng tiền đầu cơ suy yếu và chuyển sang trạng thái phòng thủ. Nhóm cổ phiếu Bất động sản có sự điều chỉnh mạnh, làm trầm trọng thêm đà điều chỉnh của thị trường. Ngược lại, nhóm cổ phiếu Xuất khẩu là nhóm hiếm hoi ghi nhận diễn biến tích cực trong tuần này, nhờ được hưởng lợi từ diễn biến tỷ giá gần đây và triển vọng phục hồi nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu chủ lực.

Thị trường chứng khoán tuần qua: Tâm lý thận trọng bao trùm

Hình minh họa

Kết tuần, chỉ số VN-INDEX vẫn ghi nhận điều chỉnh 34,3 điểm, tương đương mức giảm 2,8% so với cuối tuần trước. Cùng lúc đó, chỉ số HNX-INDEX giảm 3,8% xuống 243,2 điểm và chỉ số UPCOM-INDEX giảm 3,2% xuống 90,8 điểm. Tuần này, VIC (-6,7%), VHM (-5,0%), VPB (-5,8%) và MSN (-5,4%) là các cổ phiếu kéo giảm thị trường, lấy đi tổng cộng 10 điểm từ VN-INDEX. Ngược lại, DGC (+7,9%), VHC (+8,6%) và STB (+1,2%) đã kìm lại đà bán tháo của thị trường.

Xu hướng bán tiếp tục duy trì với giá trị giao dịch bình quân của 3 sàn giảm nhẹ, đạt giá trị 27.214 tỷ đồng (-10,2% sv tuần trước). Tuần này, khối ngoại bán ròng 1.650 tỷ đồng (-23,4% sv tuần trước) trên HOSE đồng thời bán ròng nhẹ trên HNX 5,4 tỷ đồng (tuần trước mua ròng 12 tỷ đồng) và 45 tỷ đồng trên UPCOM (tuần trước mua ròng 30 tỷ đồng). Tổng cộng, khối ngoại bán ròng 1.700 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Nhận định thị trường tuần 25 - 29/9

Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (từ ngày 25 - 29/9), ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường Công ty CPCK VNDirect cho biết, thị trường sẽ không mất nhiều thời gian để ổn định trở lại và phục hồi, nhà đầu tư cân nhắc nâng tỷ trọng cổ phiếu để đón đầu mùa báo cáo kết quả kinh doanh (KQKD) quý III.

Thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực bán tháo trong phiên cuối tuần qua, sau diễn biến kém tích cực của thị trường chứng khoán toàn cầu, cũng như những áp lực trong nước liên quan tới vấn đề tỷ giá. Để ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát hành tín phiếu để hút thanh khoản dư thừa khỏi hệ thống ngân hàng, nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ ngoại hối. Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư lại có quan điểm tiêu cực và quan ngại rằng đây là động thái thắt chặt của NHNN.

"Thực tế tôi cho rằng, bước đi này của NHNN không phải là một bước đi nhằm thắt chặt hay đảo ngược chính sách nới lỏng hiện tại, mà chỉ là một giải pháp tình thế, tạm thời trong ngắn hạn nhằm hút bớt thanh khoản dư thừa để góp phần hạn chế đầu cơ tỷ giá. Động thái này cũng nhằm trung hòa việc Kho bạc Nhà nước mua vào ngoại tệ và bơm thanh khoản tiền đồng ra thị trường trước đó. Bản thân NHNN cho biết, vẫn tiếp tục các giải pháp nhằm duy trì thanh khoản đối với hệ thống ngân hàng để hỗ trợ nền kinh tế, do đó tôi cho rằng thị trường có thể sớm nhìn nhận lại về động thái phát hành tín phiếu vừa qua của NHNN", ông Hinh đánh giá.

Cũng theo ông Hinh, tâm lý thị trường có thể ổn định trở lại sau khi những tin đồn liên quan tới lãnh đạo HOSE, và điều chỉnh danh mục margin của 1 công ty chứng khoán top đầu được đính chính và làm rõ. Đồng thời, mùa báo cáo KQKD quý III đang đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn (tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong qIII/2023 so với tăng trưởng âm trong nửa đầu năm nay) sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch tới.

Vì vậy, ông Hinh cho rằng, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh này để tái cơ cấu danh mục đầu tư và nâng tỷ trọng cổ phiếu khi chỉ số VN-INDEX về vùng hỗ trợ 1.170 - 1.180 điểm, nên ưu tiên những doanh nghiệp có triển vọng KQKD chuyển biến tích cực trong 2 quý cuối năm như xuất khẩu (thủy sản, đồ gỗ, hóa chất), bán lẻ và đầu tư công (xây lắp, vật liệu xây dựng).

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...