Góc nhìn chuyên gia: Thiếu vắng thông tin hỗ trợ, VN-Index khó duy trì xu hướng tăng mạnh

08:39 - 22/08/2022

Theo ông Bùi Văn Huy, vùng hỗ trợ quan trọng hiện tại quanh 1.220-1.240 điểm và vùng kháng cự mạnh quanh 1.280-1.300 điểm. Do đó các tín hiệu liên thị trường cần được theo dõi chặt trong tuần tới, kèm với đó là động thái mua/bán của nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường biến động giằng co và rung lắc trong tuần giao dịch từ 15-19/8, song VN-Index vẫn có tuần tăng điểm thứ 6 liên tiếp, chuỗi dài nhất kể từ tháng 1/2021. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 1.269,18 điểm, tương ứng tăng 6,85 điểm (0,54%) so với tuần trước.

Sang tuần giao dịch mới, các chuyên gia Đỗ Bảo Ngọc - Phó TGĐ Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam kiêm Nhà sáng lập nền tảng hỗ trợ đầu tư FSTOCK, ông Bùi Văn Huy - Giám đốc môi giới Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) và ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Phân tích, Chứng khoán Yuanta Việt Nam, đã có những chia sẻ góc nhìn về xu hướng thị trường.

Yếu tố nào giúp thị trường hồi phục và tăng điểm 6 tuần liên tiếp?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Thị trường chứng khoán đã có sự hồi phục khá tích cực, đặc biệt chứng kiến 6 tuần tăng điểm liên tiếp. Điều này phản ánh rõ rằng chỉ số chính đã tìm được một điểm cân bằng sau khi giảm mạnh trong quý 2, điểm cân bằng này quanh 1.150 điểm. Những nguyên nhân giúp thị trường có đà hồi phục tích cực như vậy nhờ kỳ vọng lạm phát tạo đỉnh trong tháng 7 và lãi suất có thể tăng chậm lại từ tháng 9 trở đi.

Góc nhìn chuyên gia: Thiếu vắng thông tin hỗ trợ, VN-Index khó duy trì xu hướng tăng mạnh

Ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó TGĐ Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam kiêm nhà sáng lập nền tảng hỗ trợ đầu tư FSTOCK

 

Thực tế, lãi suất mục tiêu của Mỹ tăng đến 2,5% tính từ đầu năm đến nay là một mức tăng lớn. Do đó, các đợt tăng lãi suất sau được dự báo giảm dần mức độ thắt chặt, có thể giảm còn hai lần tăng 0,25% và một lần tăng 0,5%.

Câu chuyện dòng tiền cải thiện là bởi nhìn thấy được kỳ vọng lạm phát tạo đỉnh và lãi suất tăng chậm lại. Ngoài ra, yếu tố thị trường đã giảm về mức định giá hấp dẫn cũng thu hút được dòng tiền bắt đáy quay trở lại. Một động lực khác giúp thị trường hồi phục mạnh gần đây đến từ câu chuyện KQKD quý 2 khá tích cực, nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao.

Ông Bùi Văn Huy: Trước tiên, cá nhân tôi quan sát thấy đà phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam là tương đồng với sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới. Hầu hết các chỉ số chứng khoán đều phục hồi 5-6 tuần trở lại đây và cũng đã rơi vào trạng thái quá Mua trong ngắn hạn. Trạng thái quá mua trong ngắn hạn khiến áp lực bán là rất bình thường và ở vùng hiện tại thị trường rất dễ điều chỉnh.

Góc nhìn chuyên gia: Thiếu vắng thông tin hỗ trợ, VN-Index khó duy trì xu hướng tăng mạnh

Ông Bùi Văn Huy - Giám đốc môi giới Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC)

 

Ông Nguyễn Thế Minh: Về cơ bản, chúng ta thấy được rằng diễn biến của thị trường trong những tuần giao dịch vừa qua có mức tăng khá mạnh và đang gần sát vùng 1.300 điểm. Điểm tích cực này phần lớn đến từ sự cải thiện tâm lý nhà đầu tư khi mà sau cuộc họp FED gần đây nhất, tâm lý nhà đầu tư như được cởi bỏ đi áp lực tăng lãi suất thời gian sắp tới. Dự kiến với tình hình lạm phát hạ nhiệt như hiện nay, giá dầu có xu hướng giảm cũng như giá nguyên vật liệu có xu hướng giảm, tâm lý nhà đầu tư được cởi bỏ khá nhiều.

Góc nhìn chuyên gia: Thiếu vắng thông tin hỗ trợ, VN-Index khó duy trì xu hướng tăng mạnh

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Phân tích, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

 

Bên cạnh đó, thị trường mới trải qua mùa kết quả kinh doanh quý 2. Cơ bản mức tăng trưởng trung bình là 27% so với cùng kỳ 2021, đây cũng là thông tin hỗ trợ giảm bớt sự thận trọng của nhà đầu tư. Một yếu tố tích cực khác đã phản ánh lên sự tăng điểm của VN-Index là thanh khoản với sự trở lại rõ rệt của dòng tiền, mức thanh khoản trung bình của thị trường có chiều hướng tăng lên khá tốt.

Điểm tích cực đó là sự lan toả của dòng tiền vào nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, khi mà thời điểm 6 tháng đầu năm những nhịp hồi phục chủ yếu dòng tiền tập trung Midcap và Smallcap. Đợt tăng điểm vừa qua dòng tiền lại có xu hướng tập trung nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn với 4 dòng cổ phiếu như: Ngân hàng, chứng khoán, Bất động sản và Thép. Đây là những cổ phiếu vốn hoá lớn tạo sự dẫn dắt cho thị trường, xu hướng dự báo bền vững hơn.

Một điểm khác nữa hỗ trợ đà tăng là xu hướng mua ròng trở lại của nhà đầu tư nước ngoài. Kể từ giai đoạn tháng 4 khi thị trường lao dốc mạnh cho đến bây giờ, khối ngoại vẫn đang có xu hướng mua ròng.

Thị trường sẽ vận động ra sao trong tuần tới?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Từ mốc 1.150 điểm cho đến nay, VN-Index đã tăng được 120 điểm. Theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng thị trường sắp đối mặt với một nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Nhiều cổ phiếu Penny, Midcap có sự điều chỉnh khá so với chỉ số, trong khi VN-Index và VN30 chưa điều chỉnh mạnh cũng do yếu tố đáo hạn phái sinh là một trong những tín hiệu sớm xảy ra với sự điều chỉnh tiếp theo của thị trường.

Đợt này, chứng khoán Việt Nam có sự đồng pha với TTCK Mỹ, trong khi TTCK Mỹ đã có sự điều chỉnh khá mạnh cuối tuần trước. Vậy nên, trong tuần tới, VN-Index sẽ có thể điều chỉnh rõ nét hơn. Tuy nhiên, tôi thấy rằng vẫn còn có nhiều kỳ vọng trên thị trường và nhờ vậy, sau khi điều chỉnh để tái cân bằng và tạo lập ra mặt bằng giá mới, thị trường sẽ quay trở lại xu hướng tăng. Tôi đánh giá rằng vùng mục tiêu cho đợt sóng hồi này có thể đạt 1.300 – 1.330 điểm.

Ông Bùi Văn Huy: Rủi ro thị trường sẽ nhiều hơn trong tháng 9 và đặc biệt là nửa sau tháng 9. Do đó, cá nhân tôi nhận thấy rung lắc đã dần rõ ràng hơn, tuy nhiên vẫn có cơ hội duy trì sóng hồi trong 1-2 tuần nữa đối với thị trường chứng khoán toàn cầu, nhưng cũng đã khá gần đoạn cuối của sóng hồi.

Góc nhìn chuyên gia: Thiếu vắng thông tin hỗ trợ, VN-Index khó duy trì xu hướng tăng mạnh

 

Do đó, áp lực bán ở vùng này là điều đương nhiên ở thị trường thế giới cũng như thị trường Việt Nam, tuy nhiên áp lực bán tháo và giảm sâu có thể chưa xảy ra. Thị trường trong nước dòng tiền có vẻ chưa đạt ngưỡng, do đó những phiên đầu tuần, thị trường có thể chịu nhiều áp lực nhưng khả năng phục hồi dần về cuối tuần. Vùng hỗ trợ quan trọng hiện tại quanh 1.220-1.240 điểm. Vùng kháng cự mạnh quanh 1.280-1.300 điểm. Thị trường có thể vận động trong biên giữa vùng hỗ trợ và kháng cự nói trên.

Mặt khác, dần có những dấu hiệu đáng lưu ý trong tín hiệu liên thị trường khi Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trở lại, chỉ số Dollar Index tăng mạnh trở lại và áp sát đỉnh cũ. Do đó các tín hiệu liên thị trường cần được theo dõi chặt trong tuần tới, kèm với đó là động thái mua/bán của nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Nguyễn Thế Minh: Về cơ bản, tôi cho rằng thị trường đang có một số khó khăn khiến cho xu hướng tăng ngắn hạn gặp khó. Đầu tiên, vùng cản 1.285 là vùng cản khá cứng, và thị trường có thể gặp áp lực điều chỉnh trong thời điểm hiện tại.

Thứ hai nữa, thông tin hỗ trợ của thị trường giai đoạn tháng 7 tháng 8 thường là những thời điểm vùng trũng thông tin thị trường, đặc biệt trong tháng 8. Mùa kết quả kinh doanh quý 2 đã qua, hiện tại thị trường đang chờ đợi thông tin về room tín dụng ngân hàng nhưng chưa được rõ ràng.

Trước mắt, tôi cho rằng chỉ số VN-Index sẽ khó có thể vượt qua vùng cản 1.285. Nói cách khác, cơ hội để kiếm lợi nhuận ngắn hạn khó khăn hơn rất là nhiều. Nếu chỉ số VN-Index không thủng vùng hỗ trợ 1.250 thì có thể xu hướng tăng ngắn hạn vẫn còn và thị trường vẫn có cơ hội. Tuy nhiên, nếu chỉ số VN-Index xuyên thủng mốc 1.250 điểm, thì sóng tăng trong thời gian qua đã kết thúc.

Chiến lược tuần tới: Tận dụng nhịp điều chỉnh để trading ngắn hạn và tăng tỷ trọng cổ phiếu ở nhóm phù hợp

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Ở giai đoạn này, nếu nhà đầu tư đã có lãi lớn từ đáy, tuần vừa rồi đáo hạn phái sinh là cơ hội chốt lời giá cao. Song, tôi xác định xu hướng tuần tới có thể là điều chỉnh ngắn trong xu hướng tăng tiếp. Bản chất nhà đầu tư cũng không có áp lực lớn nào phải "thoát hàng" hay "bán tháo". Về cơ bản, nhà đầu tư đang nắm giữ những mã có kết quả kinh doanh tốt, vẫn còn kỳ vọng phía trước thì không nên quá lo ngại đối với diễn biến như thị trường hiện nay.

Nếu như nhà đầu tư đang nắm giữ những cổ phiếu tốt mà chưa lên giá quá nhiều so với thị trường chung, nên tiếp tục nắm giữ và không phải quá lo ngại. Còn đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao, tuần tới có thể là cơ hội tham gia trading ngắn hạn.

Dự báo về con sóng hồi bao lâu sẽ kết thúc, tôi cho rằng có thể là ở giai đoạn cuối quý 3 hoặc đầu quý 4. Khi đó, thị trường có thanh khoản khá một chút, và phản ánh gần như đầy đủ hết tất cả kỳ vọng đỉnh của sóng hồi. Hiện tại thì điều này chưa xảy ra.

Ông Bùi Văn Huy: Trước tiên, không thể phủ nhận những cơ hội mà thị trường cơ sở đem lại trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng thị trường còn có thể có "gập gềnh" ở một đoạn nào đó từ nay đến cuối năm. Do đó, nếu tham gia giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư chỉ nên tham gia với tỷ trọng vừa phải, tránh việc sử dụng margin quá cao như giai đoạn thị trường đầu năm.

Vùng thị trường hiện tại đã vào trạng thái quá mua và đà hồi có vẻ chững lại, nhưng theo quan điểm của tôi, sóng hồi vẫn có thể tiếp diễn nhưng xác lập trạng thái đi ngang trong 1-2 tuần tới. Trong thạng thái đó, sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra, minh chứng rõ nhất là thực tế nhiều nhóm cổ phiếu đã điều chỉnh giảm trong tuần trước.

Bởi vậy, nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại của bản thân trong tuần tới, tuy nhiên sẽ cần luân chuyển và cơ cấu lại danh mục, vừa chốt lời ở nhóm này nhưng tăng tỷ trọng ở nhóm phù hợp. Các nhóm cổ phiếu đạt mụa tiêu giá và ở trạng thái nóng có thể canh chốt lời và thay thế bằng các nhóm cổ phiếu còn triển vọng, đã điều chỉnh trước và quay trở lại nền giá.

Triển vọng cho một số nhóm ngành "đặc biệt" nâng đỡ thị trường?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Đối với Ngành ngân hàng, thời gian vừa rồi có sự phân hoá rất rõ nét khi cơ số cổ phiếu hồi phục rất đáng kể nhưng có cơ số nhóm cổ phiếu nhóm hồi phục ít so với thị trường. Những nhóm cổ phiếu hồi phục tốt như BID, VCB, CTG, TCB, SCB là nhóm ngân hàng hàng đầu. Còn những nhóm ở top trung chưa tăng giá quá nhiều.

Ngoài ra, câu chuyện cấp thêm hạn mức tín dụng giai đoạn 6 tháng cuối năm có thể được đặt ra cuối tháng 8 và đầu tháng 9. Tôi cho rằng ngành ngân hàng vẫn có nhiều điều kiện trở thành ngành dẫn dắt. Điển hình như thời gian vừa rồi khi thị trường hồi phục, ngành ngân hàng đã dẫn dắt thị trường từ đáy đi lên và luôn là nhóm giữ nhịp bởi nhóm này có vốn hoá rất lớn, chiếm tỷ trọng đến 40% trong nhóm VN30.

Thời gian tới, câu chuyện mở room vẫn còn kỳ vọng nhiều cho nhóm ngân hàng. Bên cạnh đó, lợi nhuận ngân hàng đầu năm đến nay đều tốt, nhiều ngân hàng tăng trưởng vẫn cao. Trong điều kiện nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ sau Covid, ngành ngân hàng cũng hưởng lợi từ chu kỳ đi lên của nền kinh tế. Đặc biệt, định giá của nhóm này không phải là cao, mặc dù không phải thấp nhưng với mức bình quân P/E 10,11 lần thì nó vẫn là mức tương đối thấp so với 3 năm trở lại đây, do vậy vai trò của ngành ngân hàng trong sóng hồi vẫn rất quan trọng.

Ông Bùi Văn Huy: "Bạn trả bao nhiêu cho sự kỳ vọng?", đó là câu hỏi tôi luôn đặt ra trước mỗi con sóng ngành.

Cá nhân tôi rất tôn trọng thị trường, nên không phủ nhận dòng tiền vào nhóm cổ phiếu chứng khoán đang rất khỏe và chưa có dấu hiệu gì cho thấy câu chuyện sóng ngành chứng khoán sẽ dừng lại. Tuy nhiên nếu thực tế tác động và kỳ vọng của nhà đầu tư khác nhau quá nhiều, dòng tiền có thể sẽ chuyển hướng. Ở một góc nhìn khác, cổ phiếu chứng khoán rất nhạy với thị trường và cần chú ý những biến động thị trường trong tháng 9, đặc biệt là từ nửa sau tháng 9. Trong bối cảnh vùng trũng thông tin, câu chuyện rút ngắn thời gian thanh toán trở thành tâm điểm và hút dòng tiền. Cuối tháng 8, chu kỳ thanh toán mới sẽ được chính thức áp dụng.

Sang tháng 9, chúng ta sẽ được chứng kiến thực tế thanh khoản thị trường được cải thiện đến đâu. Cá nhân tôi cho rằng quy định mới sẽ cải thiện khoảng 10-15% thanh khoản, nhưng có vẻ dòng tiền đang trả nhiều hơn cho sự kỳ vọng vào câu chuyện này.

Ông Nguyễn Thế Minh: Từ đầu năm đến nay, tôi vẫn duy trì quan điểm chúng ta nên phòng thủ, vì một khi biến động về lạm phát hay lãi suất tăng lên, tính phòng thủ cần được ưu tiên. Và đặc biệt, những ngành nghề có nguồn thu nhập ổn định, ít ảnh hưởng bởi lạm phát như Điện, Nước, hay Khí đốt cần được lưu ý.

Đối với chiến lược phòng thủ hiện nay, nhìn vào kết quả kinh doanh 6 tháng vừa rồi, bất chấp tình hình lạm phát cao, chi phí tăng lên nhưng tăng trưởng của nhóm phòng thủ vẫn duy trì mức cao. Ngoài ra, đối với nhóm Điện, Nước với câu chuyện riêng là làn sóng FDI, chưa kể là nền thấp trong năm 2021 quý 3 và 4 năm ngoái dừng sản xuất, chúng ta đang khôi phục sản xuất trở lại, cùng với việc FDI được giải ngân tăng lên, nhờ đó những yếu tố này sẽ phản ánh vào tăng trưởng nhóm Điện, Nước rất "sáng cửa" giai đoạn tới.

Đâu là những sự kiện và yếu tố tác động đến tâm lý nhà đầu tư thời gian gần sắp tới?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Xét các yếu tố trong nước, rút ngắn chu kỳ thanh toán T+2 là thông tin đã được công bố. Thứ hai, việc vận hành hệ thống giao dịch lô lẻ cũng giúp giải quyết nhu cầu của nhiều NĐT.

Một yếu tố tích cực nữa là kết thúc tháng 9 sẽ có con số tăng trưởng GDP quý 3 ghi nhận ở mức rất cao, thậm chí trên 10% bởi GDP nền tảng quý 3 năm trước rất thấp (-6%). Những rủi ro về chính sách tiền tệ ở giai đoạn này không lớn như ở giai đoạn trước nữa, cũng có thể là yếu tố tích cực.

Xét trên bình diện quốc tế, đến tháng 9 tới FED có thể chỉ tăng lãi suất 0,5%, ngoài ra lạm phát tháng 8 ở Mỹ thậm chí có thể giảm so với tháng 7 là yếu tố để khẳng định rằng lạm phát có sự tạo đỉnh. Còn về rủi ro đối với thị trường hiện nay chỉ đơn giản là khi chỉ số gia tăng quá nhiều, dòng tiền chốt lời rút ra có thể kết thúc đỉnh của sóng hồi nhưng điều này chưa xảy ra ở hiện tại. Quan điểm của tôi, ít nhất thị trường phải lên trên 1.300 điểm mới là vùng hợp lý cho đỉnh sóng hồi năm nay. Còn hiện tại, kinh tế vĩ mô trên thế giới đang có tín hiệu tích cực hơn, do đó thị trường chứng khoán cũng đang kỳ vọng những diễn biến khả quan hơn.

Ông Bùi Văn Huy: Tháng 8 là tháng vùng trũng thông tin và tạo sự yên ả cho chứng khoán toàn cầu, trong đó có thị trường Việt Nam. Trong tháng 9, theo tôi một số mốc quan trọng như kỳ vọng của FED, số liệu kinh tế của Mỹ trong thời gian tới là những điểm cần quan tâm xét bức tranh kinh tế toàn cầu. Còn đối với những yếu tố trong nước, nhà đầu tư cần xem xét ảnh hưởng thực tế của quy định chu kỳ thanh toán mới; các tin đồn và thực tế về việc nới room một số ngân hàng; số liệu lạm phát trong nước cũng như mùa kết quả kinh doanh quý 3 sắp sửa được khởi động.

Hiện tại, sau mùa kết quả kinh doanh, thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng trong giai đoạn khá trống thông tin. Trống thông tin nhưng lại là điểm hay vì hiện tại rủi ro tổng thể đang xuống thấp sau một chuỗi dài nhiều biến động kể từ đầu năm. Hiện rủi ro lạm phát và quá trình nâng lãi suất của FED đang dần lắng xuống khi số liệu CPI tháng 7 khá tích cực, kỳ vọng rằng đỉnh lạm phát đã qua đi. Trong khi đó rủi ro suy thoái chưa cho thấy những tác động đáng sợ, số liệu thị trường việc làm nền kinh tế Mỹ vẫn rất ổn. Số liệu kinh tế quý III và lợi nhuận doanh nghiệp trong thời gian tới sẽ là căn cứ để tranh luận về tác động của suy thoái, mà như đã nói, vùng trống thông tin hiện tại thì không có nhiều dữ liệu, cho đến quãng thời gian kết thúc quý III.

Ông Nguyễn Thế Minh: Trước tiên, tôi đánh giá rằng việc rút ngắn T+2 bản chất sẽ tác động tốt đối với thị trường trong bối cảnh thị trường thuận lợi. Theo đó, việc rút ngắn chu kỳ thanh toán sẽ giúp cho thanh khoản thị trường cơ bản tốt hơn, cải thiện hơn. Trong bối cảnh thị trường vừa qua, nhóm chứng khoán có những đoạn sóng hồi một phần nhờ câu chuyện T+2.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật nó sẽ tác động 2 hướng, một mặt cải thiện thanh khoản. Mặt khác, việc rút ngắn chu kỳ thanh toán tác dụng dài hơi hơn khi được coi là tiêu chí về mặt xem xét nâng hạng của thị trường. Giao dịch ngày thanh toán (chu kỳ T), là một trong những tiêu chí mà để các chỉ số xem xét việc nâng hạng. Thông qua điểm này chúng ta sẽ có một điểm cộng đánh giá tích cực hơn về mặt tích cực.

Nhưng nó chỉ là một điểm cộng nhỏ thôi chứ không phải câu chuyện lớn của thị trường. Ít nhất chúng ta có dấu hiệu cải thiện khi mà tháng 3 vừa qua, kết quả review nâng hạng của các bộ chỉ số không được cải thiện và có khả năng tháng 9 này chúng ta sẽ có kết quả review tốt hơn, tác động phần nào đến tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...