TP.HCM đánh thuế bất động sản thứ 2: Nhà đầu tư chạy qua tỉnh khác?

09:45 - 06/12/2022

Nếu đề xuất của UBND TP.HCM thí điểm đánh thuế bất động sản (BĐS) thứ 2 trở lên được áp dụng thì quan điểm đầu tư của nhiều người có thể sẽ thay đổi. 

Nhà đầu tư sẽ dịch chuyển về địa phương khác?

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa khẳng định, thí điểm đánh thuế bất động sản thứ 2 trở đi tại TP.HCM giai đoạn này không thể đạt được mục tiêu ngăn chặn đầu cơ mà ngược lại, sẽ gây tác dụng ngược ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường BĐS của trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước.

Ông phân tích: Nếu muốn hạn chế đầu cơ thì phải xác định được mức thuế bao nhiêu là hợp lý và chính sách phải được áp dụng trên toàn quốc, không thể chỉ triển khai ở 1 địa phương. Hiện cũng chưa có nghiên cứu nào khẳng định đánh thuế sẽ giảm đầu cơ và tỷ lệ giảm đầu cơ là bao nhiêu.

TP.HCM đánh thuế bất động sản thứ 2: Nhà đầu tư chạy qua tỉnh khác?

TP.HCM đề xuất thí điểm đánh thuế bất động sản thứ 2 trở đi

Trong khi đó, thị trường hiện đang khó khăn, đặc biệt tại 2 đầu thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Nguồn cung tại TP.HCM đang ở mức gần như thấp nhất trên thị trường. Thời gian qua, rất nhiều dự án trên địa bàn thành phố “đứng hình” do vướng mắc pháp lý. Quỹ đất thì ngày càng khan hiếm, thời gian triển khai dự án kéo dài, chi phí đầu tư đội lên cao khiến nhiều nhà đầu tư đã có xu hướng chuyển dịch về các địa phương khác có tiềm năng hơn.

Nay, nếu TP.HCM thí điểm đánh thuế bất động sản thứ 2, hạn chế thêm nhu cầu của người dân thì các nhà đầu tư sẽ có khả năng chuyển dịch dòng vốn sang các tỉnh khác. Chưa kể sẽ phát sinh thêm tình trạng “lách” bằng cách cho người nhà đứng tên, càng khó quản lý. Như vậy, thuế thu được không bao nhiêu mà TP.HCM còn đánh mất lợi thế và cơ hội phát triển thị trường bất động sản.

“Muốn đánh thuế BĐS, phải số hóa được thị trường BĐS, phải nắm được toàn bộ số liệu và minh bạch tất cả các yếu tố: quỹ đất, giá, đặc biệt là giá để áp dụng đánh thuế; xác định được mức thuế áp dụng như thế nào và tiền thuế đóng phục vụ cho cái gì. Quan trọng nhất, giai đoạn này thị trường bất động sản đang cần sự ổn định về chính sách. Có thêm biến động sẽ càng gây khó cho thị trường”, vị này nhấn mạnh.

Thay đổi tư duy đầu tư

Ông Huỳnh Phước Nghĩa - Phó viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) - cho rằng trước hết, thành phố cần phải xây dựng hạ tầng để đánh thuế nếu muốn thực hiện chính sách này. Đó là cơ sở dữ liệu vì liên quan đến vấn đề sở hữu bất động sản của người dân. Thứ hai là liên quan đến việc định giá bất động sản và thứ ba là căn cứ nào để đánh thuế (ví dụ như phân loại bất động sản theo quy định theo khái niệm sản phẩm như căn hộ, đất, nhà ở, condotel...). Bởi chính sách thuế là liên quan đến toàn dân nên cần phải có căn cứ pháp luật và phương pháp đúng ngay từ ban đầu.

Ông nhấn mạnh: chính sách thuế sẽ tác động đến thị trường bất động sản. Trước mắt, hành vi đầu tư sẽ được thay đổi và nhất là tư duy của người dân. Tùy theo căn cứ đánh thuế áp dụng với các loại hình bất động sản nào sẽ khiến nhà đầu tư tính toán lại sẽ rót tiền vào đâu là phù hợp dựa trên chi phí, hiệu quả khai thác. Ví dụ trước đây nhiều người sẽ muốn mua đất để sở hữu lâu dài, sau đó xây nhà cho thuê thì có thể nếu thuế cao họ sẽ thay đổi chuyển sang căn hộ hoặc ngược lại.

"Tôi cho rằng nếu như TP.HCM thực hiện thí điểm đánh thuế bất động sản thứ 2 trở lên thì sau đó nhiều địa phương khác cũng áp dụng. Vì vậy việc người dân chuyển sang đầu tư bất động sản ở tỉnh thành khác có thể chưa xảy ra hoặc không nhiều. Vì quan trọng trong đầu tư thì ai cũng tính toán đến tỷ suất sinh lời trên chi phí bỏ ra. Có khi chi phí cao nhưng mức sinh lời cũng cao thì vẫn tốt hơn nơi chi phí thấp", ông Huỳnh Phước Nghĩa nói thêm.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...