Lo an cư cho hàng triệu hộ dân

15:04 - 17/10/2022

Trong giai đoạn khó khăn của đất nước, bên cạnh việc dồn lực để khôi phục kinh tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khơi dậy tinh thần vì xã hội, vì cộng đồng của doanh nghiệp để xây dựng 1 triệu căn hộ cho người nghèo đô thị, người có thu nhập thấp...

Thủ tướng kêu gọi

Với quan điểm phát triển nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở công nhân là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, xây dựng đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NOXH cho công nhân, người thu nhập thấp trong giai đoạn từ nay tới năm 2030, hoàn thành ngay trong tháng 8.

Lo an cư cho hàng triệu hộ dân

Ngay sau lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp, các địa phương đã kích hoạt việc đẩy mạnh xây dựng NOXH

Thủ tướng phân vai cụ thể bộ này, ngành kia, các địa phương trong thẩm quyền và nhiệm vụ của mình phải đưa vào chương trình quy hoạch nhà ở chỗ an cư cho người nghèo, cắt bỏ thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ dự án, yêu cầu phát triển thị trường bất động sản (BĐS) gắn liền với NOXH, nhà ở cho người nghèo đô thị... Hội nghị thúc đẩy phát triển NOXH cho công nhân, người thu nhập thấp do Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp chủ trì trở thành sự kiện nóng nhất thời điểm đầu tháng 8 khi 1 triệu căn hộ gồm NOXH, nhà lưu trú cho công nhân đã được các “ông lớn” BĐS VN, trong đó đa số là các doanh nghiệp ở phân khúc cao cấp cam kết tham gia.

Nhìn lại cục diện thị trường BĐS hàng thập niên qua với sự thiếu hụt nghiêm trọng nhà ở cho người nghèo đô thị mới thấy hết giá trị lịch sử của 1 triệu căn hộ nói trên. Theo ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS VN, những năm qua phân khúc nhà giá rẻ, NOXH gần như biến mất khỏi thị trường trong khi giá BĐS nói chung tăng quá cao, vượt quá thu nhập của đại đa số người dân. Tính toán của Hiệp hội BĐS TPHCM cho thấy bình quân giá BĐS hiện nay cao gấp 20 lần so với bình quân thu nhập trong khi đa số các dự án mở bán trên thị trường là BĐS cao cấp. Điều này khiến việc mua được một căn nhà, một miếng đất của rất nhiều người để an cư, nhất là dân nghèo đô thị, công nhân càng trở nên khó khăn, thậm chí có thể nói khó như “hái sao trên trời”.

Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 ập đến, một căn nhà không chỉ là chỗ an cư mà còn quyết định đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của nhiều người. Ông Ngô Quang Phúc, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, phân tích từ năm 2021 khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại các tỉnh phía nam, những khu nhà trọ của công nhân bị ảnh hưởng nặng nhất bởi môi trường sinh sống chật chội, thiếu vệ sinh đã làm dịch bệnh lan nhanh. Thế nên sau dịch, người lao động từ các trung tâm khu công nghiệp bỏ về quê sinh sống. Nhiều công nhân lao động bỏ về quê không quay trở lại nhà máy làm việc vì họ biết rằng, có tích cóp mấy cũng không thể mua được nhà, ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp. Khủng hoảng lao động cũng là vấn đề TP.HCM và một số tỉnh, thành lớn, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, phải đối mặt hậu Covid- 19 từ làn sóng di cư về quê. Thủ tướng Phạm Minh Chính hiểu hơn ai hết bối cảnh đó và khẳng định: “Phát triển NOXH cho người thu nhập thấp, công nhân là trách nhiệm, nghĩa vụ, đạo đức của cả hệ thống chính trị”, đồng thời khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển NOXH, nhà ở công nhân, nhà cho người thu nhập thấp, các đối tượng khó khăn theo cơ chế thị trường cũng như có chính sách để hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng người thu nhập thấp đô thị, công nhân khu công nghiệp.

Doanh nghiệp trả lời

Lời hiệu triệu của Thủ tướng đã khơi dậy tinh thần vì cộng đồng, trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp với con số đăng ký xây dựng NOXH vượt ngoài kỳ vọng. Đầu tiên phải kể đến là Vingroup, tập đoàn BĐS hàng đầu VN chuyên trị phân khúc cao cấp với các khu đô thị quy mô lớn, hiện đại, đầy đủ “tất cả trong một”. Trong suốt gần 3 năm đất nước đối mặt với đại dịch thế kỷ, Vingroup luôn đi đầu trong các hoạt động thiện nguyện, chung tay cùng Chính phủ vượt qua khó khăn và lần này cũng không ngoại lệ. “Ông lớn” Vingroup tiên phong đăng ký làm 500.000 căn NOXH và ngay sau khi công bố, tập đoàn này đã tiến hành động thổ hai dự án đầu tiên với số lượng 3.500 căn tại Thanh Hóa và Quảng Trị. Đây là bước khởi động cho chiến lược phát triển NOXH thương hiệu Happy Home của Vingroup nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở giá rẻ cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh trên địa bàn. Bên cạnh lợi thế kế thừa từ hệ sinh thái Vingroup, cả hai dự án NOXH Happy Home đều được quy hoạch hệ thống tiện ích nhằm đảm bảo chất lượng sống vượt trội so với các sản phẩm cùng phân khúc.

Lo an cư cho hàng triệu hộ dân

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vinhomes, cho biết tham gia phát triển NOXH là một trong những chiến lược phát triển trọng tâm của Tập đoàn Vingroup nói chung và Vinhomes nói riêng, nhằm góp phần hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho hàng triệu người lao động thu nhập thấp tại VN. Ông tin tưởng hai dự án NOXH này sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thay đổi định kiến về chất lượng xây dựng và tiện ích sống của các dự án NOXH trong tương lai. Dự kiến, trong vòng 5 năm tới, Vinhomes sẽ hoàn thiện 500.000 căn NOXH Happy Home, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho hàng triệu người lao động, từ đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

Chia sẻ về kế hoạch xây dựng 25.000 căn NOXH, bà Phan Thị Ánh Tuyết, Tổng giám đốc Masterise Group, cho biết công ty đã có nhiều khách hàng tin tưởng và đồng hành, và giờ doanh nghiệp phải quay trở lại trả ơn cho xã hội. Ngoài việc kinh doanh, Masterise Group còn chú trọng vào các hoạt động xã hội và xác định đó là hoạt động dài hạn. Hằng năm, Masterise Group đều tặng quà cho nhân công của các nhà thầu ở công trường vào dịp lễ tết. Đồng thời, Masterise Group cũng có những hoạt động thiện nguyện rất ý nghĩa khi đến tận nơi trao quà cho đồng bào dân tộc thiểu số, xây dựng nhà cho người nghèo tại các tỉnh còn khó khăn. Do vậy, việc chuyển hướng và phát triển NOXH theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ sẽ mang đến cơ hội sở hữu nhà cho những người dân thu nhập thấp, đáp ứng sự phát triển đất nước. Chiến lược này của Masterise Group nằm trong kế hoạch ủng hộ Nhà nước hỗ trợ người nghèo. “Thực sự khi đưa ra phân khúc BĐS mới, chúng tôi phân tích nhu cầu khách hàng để đáp ứng một cách tốt nhất. Masterise Group luôn thực hiện đúng mọi cam kết mà chúng tôi đưa ra. Vì thế, NOXH của Masterise Group sẽ đáp ứng được tất cả nhu cầu của khách hàng một cách phù hợp nhất. Dự kiến Masterise Group sẽ triển khai phát triển khoảng 25.000 căn NOXH trong thời gian 3 - 5 năm tới. Đặc biệt chúng tôi sẽ phối hợp với các đối tác để tạo ra các giải pháp tài chính phù hợp (lãi suất thấp) nhằm đảm bảo khách hàng thuộc đối tượng có thể sở hữu NOXH của Masterise Group. Ngoài làm

BĐS cao cấp, BĐS hàng hiệu, Masterise Group muốn phát triển trên tất cả các phân khúc. Khi mình mở rộng ra các phân khúc, đáp ứng nhu cầu của số đông khách hàng là cách vừa phát triển cho mình, vừa phát triển cho xã hội và cho đất nước”, bà Phan Thị Ánh Tuyết chia sẻ về việc chuyển hướng sang làm NOXH của tập đoàn.

Khơi dậy trách nhiệm cộng đồng

Là doanh nghiệp đưa ra sáng kiến xây dựng hàng triệu căn nhà vừa túi tiền tại TP.HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, giải thích những năm qua, và đặc biệt trong năm 2020 và 2021 khi đất nước chịu tác động kéo dài từ đại dịch Covid-19, đời sống của toàn xã hội đều bị ảnh hưởng, nhất là những công nhân, người lao động phổ thông… Trong đó, hàng chục ngàn người chưa có nhà buộc phải rời bỏ các tỉnh, thành phố lớn quay về quê hương với bao khó khăn chồng chất. Bài toán nhà ở vừa túi tiền dành cho người có thu nhập thấp lại càng trở nên cấp thiết, đòi hỏi sự chung tay và tinh thần quyết liệt, quyết tâm cùng tìm ra lời giải. Vì lẽ đó, ông Trung đã kêu gọi những người cùng chí hướng với những lợi thế của mình là Đồng Tâm Group và Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành liên kết, bắt tay nhau xây dựng hàng triệu căn nhà vừa túi tiền cho người dân. Dự kiến giá bán mỗi m2 căn hộ khoảng 20 - 25 triệu đồng tùy địa phương và nếu được giao đất sạch, được hưởng các chính sách ưu đãi giá bán có thể khoảng 10 triệu đồng/m2 (tiền xây dựng, không lấy lợi nhuận). Ngay sau khi công bố chương trình này, Tập đoàn Hưng Thịnh đã dành quỹ đất rất lớn ở TP.HCM để xây dựng hàng chục ngàn căn hộ giá rẻ. “Chương trình đề cao tính rộng mở, mời gọi tất cả các bên liên quan và có tâm huyết cùng tham gia chung tay góp sức. Sự đồng lòng đó sẽ giúp tạo ra được những ngôi nhà thực sự chất lượng với giá cả phù hợp cho người lao động”, ông Nguyễn Đình Trung nhấn mạnh.

Lo an cư cho hàng triệu hộ dân

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đồng Tâm, khẳng định chương trình là một phần trong trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp, là cơ hội để các doanh nghiệp cùng chia sẻ mục tiêu và tầm nhìn hướng tới sự phát triển bền vững chung của toàn xã hội. Khi nhận lời cùng với ông Nguyễn Đình Trung làm nhà vừa túi tiền cho người dân, bản thân doanh nghiệp của ông cũng như các doanh nghiệp đồng hành không đặt mục tiêu lợi nhuận, mà đề cao tinh thần trách nhiệm xã hội, tạo dựng giá trị chung cho cộng đồng. Ông kỳ vọng những căn nhà vừa túi tiền xây dựng lên có thể làm sao để công nhân có lương 10 triệu đồng/tháng cũng có thể mua được bằng cách trả góp hằng tháng. Hàng loạt các ông lớn khác cũng nhập cuộc với Tập đoàn Novaland đăng ký làm 200.000 căn, Tập đoàn Him Lam đăng ký làm 75.000 căn, Masterise Group cam kết 25.000 căn... Có thể nói, chưa bao giờ người nghèo đô thị, công nhân, người có thu nhập thấp lại được thắp sáng chỗ an cư như vậy.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói rất nhiều lần “không để ai bị bỏ lại phía sau” và hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người nghèo, người có thu nhập thấp trong lúc đất nước ở giai đoạn khó khăn lịch sử một lần nữa cho thấy, quan điểm, chủ trương nhất quán của Đảng và nhà nước trong phục hồi và phát triển kinh tế đất nước.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị

Lo an cư cho hàng triệu hộ dân

Tính đến nay, cả nước đã hoàn thành 301 dự án NOXH khu vực đô thị, nhà ở cho công nhân, quy mô xây dựng khoảng 156.000 căn, với tổng diện tích hơn 7,79 triệu m2. Hiện các địa phương đang tiếp tục triển khai 401 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 455.000 căn, với tổng diện tích khoảng 22,718 triệu m2. Tuy nhiên, con số trên chưa đáp ứng nhu cầu rất lớn cũng như yêu cầu đặt ra, do đó việc phát triển NOXH cần tập trung đẩy mạnh hơn trong thời gian tới. Bộ Xây dựng sẽ chủ trì lập, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2022-2030.

Chủ tịch Tập đoàn Him Lam Dương Công Minh

Lo an cư cho hàng triệu hộ dân

Chúng tôi sẵn sàng đăng ký tham gia 75.000 căn hộ NOXH từ nay đến năm 2030 bằng quỹ đất mà doanh nghiệp đã có nhưng quan trọng nhất là tháo gỡ khó khăn về thủ tục. Hiện nay Him Lam có 2 dự án nhà ở thương mại, nhưng theo đề nghị của Bộ Xây dựng tập đoàn này sẽ chuyển thành NOXH để lo cho người nghèo nhưng có một dự án tới 5 năm, một dự án 3 năm đến nay chưa hoàn thiện xong thủ tục. Từ nhà ở thương mại chuyển sang NOXH còn khó hơn thủ tục làm nhà ở thương mại; thủ tục vô cùng phức tạp, từ thành phố, tỉnh, các ngành đến các bộ, ngành… Bộ Xây dựng cũng cần xây dựng bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn về nhà trọ cho công nhân. Các địa phương cần có quy hoạch khu vực NOXH, nhà lưu trú cho công nhân tập trung với đầy đủ các tiện ích, kết nối giao thông thuận tiện.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland Bùi Xuân Huy

Lo an cư cho hàng triệu hộ dân

Nhiệm vụ đầu tư xây dựng 200.000 căn hộ là một mục tiêu mà tập đoàn sẽ hoàn thành để góp phần vào nỗ lực của Chính phủ trong chương trình giải quyết NOXH, nhà ở cho công nhân lao động. Hiện nay các chính sách hỗ trợ NOXH, nhà lưu trú công nhân lao động đã tạo ra hành lang pháp lý tương đối đầy đủ, đảm bảo hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...