Kiểm tra mắt có thể dự đoán trước “nguy cơ tử vong sớm”

13:06 - 26/01/2022

Bằng cách áp dụng các bài kiểm tra với mắt, các bác sĩ có thể dự đoán nguy cơ tử vong sớm của một người trong tương lai không xa.

Kiểm tra mắt có thể dự đoán trước “nguy cơ tử vong sớm”

 

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng trong tương lai không xa, bằng cách kiểm tra nhiều mạch nhỏ bên trong mắt của một người, các bác sĩ có thể dự đoán được nguy cơ tử vong sớm của người đó.

Mặc dù nguy cơ bệnh tật và tử vong thường tăng lên theo độ tuổi, những người trong cùng một nhóm tuổi cũng có thể có mức độ nguy cơ khác nhau. Điều này bắt nguồn từ một khái niệm có tên gọi “tuổi sinh học”. Khác với tuổi tích lũy theo thời gian như chúng ta vẫn thường biết, tuổi sinh học của một người phụ thuộc vào các yếu tố sinh học, sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã khám phá ra những dấu hiệu để dự đoán tuổi sinh học của mỗi cá nhân qua nhiều yếu tố như các gen, khả năng nhận thức, huyết áp, chức năng hệ miễn dịch… Nổi bật trong số đó, có nghiên cứu đã chỉ ra rằng võng mạc – lớp mô thần kinh nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau mắt cũng có thể chỉ ra tuổi sinh học của một người qua hệ thống mạch máu và dây thần kinh.

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã có một bước tiến mới, chuyên sâu hơn trong việc dự đoán tuổi sinh học của một người dựa vào võng mạc. Mô hình của họ là một loại máy ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đã phân tích hơn 80.000 hình ảnh của fundus – bề mặt sau bên trong của mắt bao gồm võng mạc, lấy dữ liệu từ gần 47.000 người trong độ tuổi từ 40 đến 69 được lưu trữ trong Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh.

Để tìm hiểu xem mô hình hoạt động có chính xác hay không, trước tiên, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích hơn 19.000 ảnh chụp của 11.000 người tham gia thử nghiệm có sức khỏe tương đối tốt, trong đó tuổi sinh học võng mạc của những người này khá tương đồng với tuổi thời gian của họ. Sau quá trình cho mô hình hoạt động và so sánh, các nhà khoa học nhận thấy rằng mô hình này khá chính xác trong việc dự đoán tuổi võng mạc, với độ sai lệch nằm trong khoảng 3,5 năm.

Sau đó, nhóm nghiên cứu sử dụng mô hình để đánh giá gần 36.000 bức ảnh còn lại trong thử nghiệm, được thu thập trong khoảng thời gian 11 năm. Họ phát hiện ra rằng khoảng 51% người tham gia có độ chênh lệch giữa tuổi sinh học và tuổi thời gian lớn hơn 3 năm, 28% có độ chênh lớn hơn 5 năm và 4,5% lớn hơn 10 năm. Nói cách khác, những người tham gia này có đôi mắt “già” hơn so với tuổi của họ.

Những người có độ chênh lệch giữa tuổi sinh học và tuổi thời gian lớn phải đối mặt với nguy cơ tử vong bởi các nguyên nhân khác tim mạch và ung thư cao hơn từ 49% đến 67%. Hiện, nhóm nghiên cứu chưa thể tìm thấy mối liên hệ giữa độ chênh lệch tuổi và việc tử vong do bệnh tim mạch hoặc ung thư.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

thông tin về sea games 31

lịch phát sóng trên truyền hình

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

Phim Nữ Pháp Y

Noi-dau-nguoi-phu-nu

Chuyện về Zombie - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Nội dung đặc sắc trên kênh SCTV tháng 4.2022

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...