TP.HCM báo cáo Bộ Y tế về ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

10:18 - 03/10/2022

Sở Y tế TP.HCM cho biết đã báo cáo thông tin về ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên vừa ghi nhận trên địa bàn cho Bộ Y tế, mọi thông tin liên quan ca bệnh này phải chờ Bộ Y tế công bố.

Sáng 3.10, tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết TP.HCM đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên và sở này đã báo cáo cho Bộ Y tế. Mọi thông tin liên quan ca bệnh này đang chờ Bộ Y tế công bố chính thức.

Trước đó, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) triển khai giám sát người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ. Theo đó, cơ quan chức năng giám sát thân nhiệt người nhập cảnh và triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính của tất cả các người nhập cảnh.

TP.HCM báo cáo Bộ Y tế về ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Hành khách nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất

Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế sẽ thăm khám, khai thác thông tin hành chính, lập phiếu điều tra dịch tễ. Sau khi điều tra dịch tễ, nếu là trường hợp có thể (có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ) thì kiểm dịch viên y tế hướng dẫn người nhập cảnh đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để được kiểm tra, theo dõi. HCDC xây dựng nội dung truyền thông, hướng dẫn người nhập cảnh có các triệu chứng nghi ngờ hoặc yếu tố dịch tễ thông báo cho kiểm dịch viên y tế tại cửa khẩu để được hỗ trợ, tư vấn.

Sở Y tế TP.HCM cũng chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu (Trung tâm y tế, Trạm y tế, phòng khám) tăng cường truyền thông cho người dân khi có triệu chứng nghi ngờ phải đến bệnh viện quận, huyện gần nhất để được tư vấn, khám sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán (nếu cần).

Ở giai đoạn hiện nay, khi tiếp nhận trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ, cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu hướng dẫn người bệnh đến bệnh viện quận, huyện gần nhất để được khám, xét nghiệm chẩn đoán. Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa công lập, tư nhân (kể cả các bệnh viện bộ ngành đóng trên địa bàn TP.HCM), khi tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ phải tiến hành sàng lọc, phân luồng, hướng dẫn người bệnh di chuyển đến buồng khám sàng lọc của bệnh viện.

Nếu là trường hợp có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ thì lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Viện Pasteur TP.HCM để làm xét nghiệm chẩn đoán xác định. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, hướng dẫn người bệnh tự cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện và không có triệu chứng nặng) hoặc cách ly tại khu cách ly của bệnh viện. Tất cả các đơn vị khi tiếp nhận các trường hợp có thể phải báo cáo về HCDC trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới được phân công là bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận các trường hợp có thể kèm triệu chứng nặng; các trường hợp có thể nhưng không đủ điều kiện cách ly tại nhà, bệnh viện; các trường hợp xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phối hợp Đơn vị nghiên cứu lâm sàng - Đại học Oxford (OUCRU) để tiến hành nghiên cứu ca lâm sàng đối với các trường hợp có thể. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phối hợp HCDC tập huấn về phát hiện, cách ly, chăm sóc người mắc bệnh đậu mùa khỉ cho các cơ sở y tế và các tổ chức sức khỏe dựa vào cộng đồng; các đồng đẳng viên của chương trình phòng, chống HIV/AIDS và các phòng khám, điều trị HIV/AIDS trên địa bàn thành phố.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...