Cứu bệnh nhân bị ngộ độc chất gây tê cục bộ hiếm gặp

10:51 - 29/01/2022

Bệnh viện Đồng Nai 2 vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị ngộ độc chất gây tê cục bộ (lidocaine) sau khi bệnh nhân thực hiện gây tê điều trị chai lì lòng bàn chân.

Cứu bệnh nhân bị ngộ độc chất gây tê cục bộ hiếm gặp

 

Theo thông tin từ bệnh viện, trưa ngày 27/1, bệnh nhân V.V.K. sinh năm 1971, ngụ tại phường Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai được người nhà đưa đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đồng Nai 2 trong tình trạng hoảng loạn, kích thích và có nhiều vết thương ở lòng bàn chân.

Ngay lập tức, đội ngũ y bác sĩ tại khoa đã thăm khám, cho bệnh nhân thở oxy, chỉ định dùng thuốc an thần và sơ cứu ban đầu các vết thương. Qua khai thác thông tin từ người nhà, bệnh nhân đã thực hiện điều trị đốt mụn cóc và được gây tê bằng chất lidocaine trước đó.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm và hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc chất gây tê cục bộ (lidocaine) và chỉ định thực hiện truyền nhũ dịch lipid 20%. Sau truyền 10 phút bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở và phục hồi nhận thức hoàn toàn. Hiện nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Theo chia sẻ của BSCKI. Dương Quốc Hùng, Trưởng Khoa Cấp cứu, ngộ độc chất gây tê cục bộ (lidocain, bupivacain...) xảy ra khi dùng liều cao để gây tê tại chỗ trên những đối tượng nguy cơ như: lớn tuổi, suy thận, suy gan, mang thai... Triệu chứng ngộ độc bao gồm các dấu thần kinh trung ương như kích thích, lo lắng, co giật, hôn mê và triệu chứng tim mạch: nhịp nhanh, tụt huyết áp, nặng hơn có thể gây ngưng hô hấp tuần hoàn; tử vong.

Bệnh hiếm xảy ra nhưng việc sử dụng thuốc cần dùng liều tối thiểu, giảm liều trên người có yếu tố nguy cơ và khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường khi sử dụng nào cần thông báo ngay cho nhân viên y tế để có hướng xử lý kịp thời.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...