Cảnh báo ung thư buồng trứng ác tính ở phụ nữ trẻ tuổi

17:33 - 03/02/2023

Khoa Phụ ngoại, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa phẫu thuật thành công khối u buồng trứng ác tính có kích thước 15 cm cho bệnh nhân nữ 19 tuổi.

Cảnh báo ung thư buồng trứng ác tính ở phụ nữ trẻ tuổi

 

Bệnh nhân N.T.K (huyện Thanh Chương) còn rất trẻ, năm nay mới 19 tuổi, một độ tuổi mà ít người nghĩ sẽ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh nhân chưa lập gia đình, chưa có con. Tiền sử khỏe mạnh, phát hiện khối u buồng trứng cách vào viện hơn 1 năm.

Gần đây, bệnh nhân thấy đau hạ vị, đi khám phát hiện khối u to lên nhiều kèm dịch mổ bụng. Chụp CT-scan vùng chậu có tiêm thuốc cho thấy: vùng tiểu khung vị trí trên bàng quang lệch sang trái có khối tổn thương kích thước lớn, ranh giới rõ, bờ không đều có nhiều thùy múi, nhiều mạch tăng sinh, có nhiều vách và phần đặc ngấm thuốc sau tiêm.

Đánh giá khối u bệnh nhân có nguy cơ ác tính cao, Khoa Phụ ngoại đã tư vấn các phương án điều trị phù hợp với lứa tuổi của bệnh nhân. Gia đình và bệnh nhân lựa chọn phẫu thuật cắt phần phụ 1 bên.

Trong quá trình phẫu thuật, ổ bụng bệnh nhân có dịch đỏ loãng khoảng 200ml, khối u thuộc buồng trứng phải to khoảng 15x15 cm, không còn phần buồng trứng lành, góc trái khối u đã vỡ dài khoảng 5 cm, lộ ra nhiều khối u nhỏ, bên trong có dịch đen nâu. Mạc nối lớn, cơ hoành và các cơ quan khác chưa nhìn thấy bất thường.

Cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công, kết quả giài phẫu bệnh u túi noãn hoàng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi Alpha AFP, tư vấn các phương án điều trị tiếp theo.

Hiện tại sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, ăn uống đại tiểu tiện bình thường, vết mổ khô, không đau bụng, được hội chẩn chuyển điều trị hóa trị liệu tại bệnh viện chuyên khoa.

Các bác sĩ cho biết: Ung thư buồng trứng là một trong những loại ung thư phụ khoa hay gặp ở phụ nữ, chỉ đứng sau ung thư cổ tử cung. U túi noãn hoàng buồng trứng hay còn gọi là u xoang nội bì buồng trứng là một loại u tế bào mầm ác tính của buồng trứng.

U túi noãn hoàng là u tế bào mầm, có nhiều thành phần, biệt hóa từ nội bì phôi. U tế bào mầm ác tính chiếm tỉ lệ khoảng 3% các ung thư buồng trứng, đứng thứ 2, sau nhóm ung thư biểu mô-mô đệm bề mặt buồng trứng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy hầu hết u túi noãn hoàng đều xuất hiện ở phụ nữ dưới 30 tuổi, rất hiếm thấy ở phụ nữ sau 50 tuổi. U tế bào mầm ác tính tiến triển nhanh nên rất sớm có triệu chứng và khi được phát hiện thường là một khối u to. U túi noãn hoàng không có triệu chứng đặc hiệu. Hầu hết bệnh nhân có khối u to ở hạ vị, không có triệu chứng về nội tiết.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ nữ độ tuổi sinh sản đi khám phụ khoa định kỳ để biết sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý phát sinh.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...