Tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường

16:52 - 09/08/2022

Sáng 8/8, tại TP. Đông Hà, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT)

Tham gia hội nghị có hơn 120 cán bộ, hội viên, tuyên truyền viên cơ sở thuộc các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh.

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường

Quang cảnh Hội nghị

 

Để khắc phục những bất cập, vướng mắc của Luật BVMT 2014 và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế nên Đảng, Nhà nước đã hoàn thiện thể chế pháp luật về BVMT bằng Luật BVMT 2020. Theo đó, Luật BVMT 2020 bao gồm 16 Chương và 171 Điều, được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 17/11/2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Luật BVMT 2020 có 9 điểm mới đột phá bao gồm: Lấy cộng đồng dân cư là một chủ thể trong công tác BVMT. Kiểm soát chặt chẽ dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường mức độ cao, cắt giảm thủ tục hành chính. Quy định nội dung sức khỏe môi trường; bổ sung nhiều giải pháp bảo vệ các thành phần môi trường, đặc biệt là môi trường không khí, môi trường nước. Thúc đẩy phân loại rác thải tại nguồn; định hướng cách thức quản lý, ứng xử với chất thải.

Quy định thẩm quyền quản lý nhà nước dựa trên nguyên tắc quản lý tổng hợp, thống nhất, một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện; phân cấp triệt để cho địa phương. Quy định cụ thể về kiểm toán môi trường nhằm tăng cường năng lực, hiệu quả quản lý môi trường của doanh nghiệp.

Cụ thể hoá quy định về ứng phó biến đổi khí hậu; thúc đẩy phát triển thị trường carbon trong nước. Quy định chính sách phát triển các mô hình tăng trưởng kinh tế bền vững. Hoàn thiện hành lang pháp lý bảo vệ di sản phù hợp với pháp luật quốc tế về di sản, đáp ứng yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế. 

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu, phân tích về các chương, điều khoản của Luật BVMT 2020, đặc biệt là những điểm mới của luật này. Cùng với đó, các đại biểu đã trao đổi ý kiến, kinh nghiệm về việc áp dụng Luật BVMT 2020 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Qua hội nghị lần này, các đại biểu đã nắm vững, hiểu rõ hơn về những chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực BVMT. Từ đó góp phần nâng cao kiến thức, trách nhiệm, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao liên quan đến lĩnh vực BVMT.  

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...