Trả 55 triệu đồng/tháng vẫn không tuyển đủ giảng viên

07:08 - 28/11/2022

Nhiều trường đại học đứng trước tình trạng tuyển không đủ giảng viên dù “treo” thông báo tuyển dụng quanh năm, thậm chí có trường công khai mức thu nhập lên tới 55 triệu đồng/tháng kèm theo nhiều chế độ đãi ngộ khác.

Tuyển không giới hạn số lượng

Trên trang thông tin điện tử của mình, Trường Đại học (ĐH) Công nghệ thông tin TP.HCM thông báo tuyển gần 30 vị trí giảng viên (GV), nghiên cứu viên và chuyên viên có nguyện vọng làm việc lâu dài. Riêng chương trình tuyển dụng đặc biệt, trường thông báo tuyển không giới hạn số lượng. Trong đó, đối với GV yêu cầu đầu vào thạc sĩ, trình độ ngoại ngữ B2 và chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp. Riêng với chương trình tuyển dụng đặc biệt tiến sĩ công nghệ thông tin và truyền thông, trường yêu cầu ứng viên có kết quả nghiên cứu chuyên ngành phù hợp được công bố trên tạp chí hội nghị chuyên ngành quốc tế có uy tín trong thời gian 5 năm; có thể giảng dạy bậc ĐH và sau ĐH bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

Đặc biệt, thông báo tuyển dụng của Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM công khai mức thu nhập lên tới 25 - 55 triệu đồng/tháng cho chương trình tuyển dụng đặc biệt. Theo mô tả chi tiết của trường, ngoài khối lượng công việc chuẩn tính theo giờ, các tiến sĩ cần đáp ứng khối lượng công việc tăng thêm tùy theo mức thu nhập. Chẳng hạn, mức 25 triệu đồng/tháng cần chủ nhiệm ít nhất một đề tài nghiên cứu khoa học được cấp kinh phí tối thiểu 180 triệu đồng/năm. Mức thu nhập 35 triệu đồng/năm cần chủ nhiệm ít nhất một đề tài được cấp kinh phí tối thiểu 360 triệu đồng/năm và mức 55 triệu đồng/tháng chủ nhiệm đề tài với kinh phí tối thiểu 720 triệu đồng/năm.

Trả 55 triệu đồng/tháng vẫn không tuyển đủ giảng viên

Giảng viên Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM trong một tiết dạy

Trong năm 2022, hầu hết các trường ĐH đều thông báo tuyển số lượng lớn GV. Đợt tháng 10 vừa qua, Trường ĐH Tôn Đức Thắng thông báo tuyển dụng rất nhiều nhân sự, trong đó riêng ngạch GV trường đưa ra chỉ tiêu tuyển hơn 100 người. Yêu cầu chung với ngạch GV là có trình độ thạc sĩ trở lên, có khả năng nghiên cứu khoa học, ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm giảng dạy tại các trường ĐH và có công bố bài báo quốc tế ISI/Scopus, tốt nghiệp ở nước ngoài.

Trường ĐH Mở TP.HCM cũng thông báo tuyển dụng gần 30 GV cơ hữu cho 9 khoa chuyên môn. Yêu cầu của trường đối với ứng viên khá cao: trình độ tiến sĩ, trong đó ưu tiên ứng viên tốt nghiệp nước ngoài, có kinh nghiệm giảng dạy và có các công trình nghiên cứu khoa học được công nhận. Trong thông báo tuyển dụng, trường này nêu rõ mức thu nhập xứng đáng với trình độ và năng lực.

Một số trường khác cũng thông báo tuyển dụng số lượng lớn GV như: Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM thông báo tuyển GV cho 9 khoa chuyên môn; Trường ĐH Sài Gòn tuyển 30 vị trí vào giữa năm nay…

Vì sao thu nhập cao vẫn tuyển không đủ ?

PGS-TS Nguyễn Hoàng Tú Anh, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, cho biết mỗi năm trường tuyển dụng vài chục chỉ tiêu nhưng đối với nhân lực chất lượng cao thường xảy ra tình trạng khó thu hút. Không chỉ vậy, việc giữ chân GV những ngành “hot” cũng luôn gặp khó khăn do có sự chênh lệch rất lớn về thu nhập khi làm việc trong và ngoài trường.

Vì thế, theo PGS-TS Tú Anh, đề án tuyển dụng đặc biệt được trường thực hiện từ 3 năm trước như một hình thức để tăng thu nhập cho GV. “Thời điểm đó, với quy định một trường ĐH công lập chưa tự chủ tài chính thì lương một tiến sĩ bắt đầu làm việc tại trường chỉ khoảng 5 - 6 triệu đồng/tháng. Với mức lương khởi điểm đó, trường gặp không ít khó khăn khi mời tiến sĩ tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông về làm việc. Tình trạng “chảy máu” chất xám thời điểm đó khá căng thẳng với đội ngũ cơ hữu của trường. Nhưng với đề án tuyển dụng đặc biệt, hiện tượng “chảy máu” chất xám diễn ra chậm hơn và trong năm 2022 đã tuyển mới được 6 tiến sĩ”, PGS-TS Tú Anh cho biết.

Trả 55 triệu đồng/tháng vẫn không tuyển đủ giảng viên

Giảng viên hướng dẫn sinh viên làm thí nghiệm

Cũng theo vị hiệu trưởng này, mức thu nhập trung bình hiện nay của người lao động trong trường bình quân khoảng 21 triệu đồng/tháng, khối GV cao hơn tối thiểu từ 10 - 20% và có nhiều GV thu nhập cao hơn khi tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Do đó, khoản thu nhập 25 - 55 triệu đồng/tháng của đề án tuyển dụng đặc biệt không còn nhiều thu hút, sắp tới trường sẽ điều chỉnh đề án cho phù hợp và hấp dẫn hơn nữa.

“Mỗi năm trường có 3 đợt tuyển dụng chính nhưng luôn mở cổng trực tuyến tiếp nhận hồ sơ đăng ký. Ngay khi ứng viên gửi hồ sơ, trường sẽ xử lý và phản hồi trong vòng 24 giờ. Cách làm này không chỉ tạo cơ hội cho ứng viên mà còn giúp trường kịp thời tuyển dụng được nhân sự phù hợp, chất lượng”, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM chia sẻ.

PGS-TS Huỳnh Kỳ Phương Hạ, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cũng cho biết theo đề án vị trí - việc làm, dựa trên quy mô đào tạo và chiến lược phát triển khoa học công nghệ của nhà trường, hiện một số khoa của trường như Khoa học và kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật xây dựng, Cơ khí, Điện - Điện tử, Kỹ thuật hóa học… vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu GV. Do vậy, theo ông Hạ, trường đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí GV có trình độ cao ở nhiều chuyên ngành của các khoa.

Theo PGS-TS Huỳnh Kỳ Phương Hạ, để thực hiện được chính sách tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, trường có nhiều cải tiến trong quy trình cũng như tạo môi trường làm việc, chính sách đãi ngộ tốt nhằm thu hút và giữ chân GV. Theo đó, trường thường xuyên nhận hồ sơ của các ứng viên đủ điều kiện từ nhiều nguồn khác nhau, qua đó tổ chức hội đồng tuyển dụng mỗi tháng thay vì mỗi năm 2 - 3 đợt như trước đây. Đặc biệt, trường đang xây dựng đề án tiền lương mới, dự kiến áp dụng trong năm 2023. “Với chính sách mới này, GV có trình độ tiến sĩ khi vừa tốt nghiệp và bắt đầu làm việc tại trường thay vì hưởng lương hệ số 3.0 theo quy định thì có thể kỳ vọng thu nhập tăng từ 3 lần trở lên”, PGS-TS Phương Hạ chia sẻ.

Phó hiệu trưởng một trường ĐH cho biết thêm tình trạng khó tuyển nhân sự còn diễn ra với cả cán bộ quản lý ngành. Theo ông, trường thông báo tuyển dụng trưởng khoa Quan hệ công chúng đã 2 năm với mức thu nhập hấp dẫn nhưng đến nay chưa tìm được. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, trưởng khoa cần đủ điều kiện trình độ tiến sĩ đúng chuyên ngành và có kinh nghiệm giảng dạy lẫn điều hành. Trong khi đó, năm nay Học viện Báo chí tuyên truyền mới là đơn vị đầu tiên của cả nước bắt đầu tuyển sinh trình độ tiến sĩ với ngành học này.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...