Tự ý di thực gỗ quý khỏi Vườn quốc gia Chư Mom Ray

12:10 - 30/11/2022

Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum xác định, Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray đã tự ý di thực hàng chục cây gỗ trắc ra khỏi vườn nhưng không báo với cơ quan có thẩm quyền giám sát, theo dõi.

Ngày 30.11, Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum cho biết đã có báo cáo giải quyết khiếu nại, tố cáo trong 9 tháng đầu năm 2022.

Tự ý di thực gỗ quý khỏi Vườn quốc gia Chư Mom Ray

Số cây gỗ trắc được di thực về khuôn viên Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray

Trước đó, Ban tiếp công dân tỉnh Kon Tum nhận được đơn thư của người dân, phản ánh tại lâm phần của Vườn quốc gia Chư Mom Ray xảy ra tình trạng khai thác gỗ trắc.

Nhận được đơn thư, Chi cục Kiểm lâm Kon Tum và Công an H.Sa Thầy đã vào cuộc xác minh.

Cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường và xác nhận hàng chục cây trắc bị đào tại 2 vị trí ở tiểu khu 606 thuộc lâm phần Vườn quốc gia Chư Mom Ray (ở xã Sa Sơn, H.Sa Thầy), hiện trạng là rừng phục hồi tái sinh.

Đoàn kiểm tra nhận thấy, tại hiện trường số gỗ trắc trên có dấu hiệu được đào và vận chuyển bằng phương tiện cơ giới. Tổng cộng có 21 cây trắc đã được đào và di thực về trụ sở Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray (ở thôn 3, TT.Sa Thầy). Số cây gỗ trắc bị đào thuộc nhóm IIA, có đường kính nhỏ nhất là 9 cm, lớn nhất là 15 cm.

Sau khi kiểm tra, Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum xác định, Vườn quốc gia Chư Mom Ray đã tự ý di thực số gỗ trắc trên. Trong quá trình di thực cây trắc, đơn vị này không báo với cơ quan có thẩm quyền giám sát, theo dõi.

Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum đề xuất UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Vườn quốc gia Chư Mom Ray không được tiếp tục khai thác cây trắc khi không đảm bảo quy định; tổ chức xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến việc khai thác, di thực cây trắc có nguồn gốc trồng không đảm bảo quy định.

Theo giải thích của Vườn quốc gia Chư Mom Ray, số cây trắc di thực được đơn vị trồng thời điểm năm 2002 - 2004. Việc di dời cây trắc để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến công trình nhà lan, đồng thời đáp ứng trồng tạo cảnh quan khu vực cơ quan.

Ông Đào Xuân Thủy, Giám đốc Vườn quốc gia Chư Mom Ray thừa nhận có việc di thực cây gỗ trắc từ Vườn quốc gia Chư Mom Ray về khuôn viên của đơn vị. Tuy nhiên, đơn vị có sai sót khi không báo cho Chi cục Kiểm lâm Kon Tum mà chỉ có công văn gửi cho UBND xã Sa Sơn.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...