Mong sớm sửa đổi những bất cập về thuế thu nhập cá nhân

06:16 - 26/11/2022

Nhiều bạn đọc bức xúc cho rằng thuế thu nhập cá nhân hiện nay đã quá lạc hậu, cần sớm có sự thay đổi để người lao động được đảm bảo đời sống…

Như Thanh Niên đã thông tin, những bất cập trong luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tồn tại nhiều năm qua khiến người nộp thuế không tránh khỏi bức xúc.

Chị Thanh Hà (Q.3, TP.HCM) kể mẹ chị năm nay 80 tuổi, mỗi tháng nhận lương hưu 4,2 triệu đồng (do nghỉ mất sức) nên không đủ trang trải vì ngoài sinh hoạt phí, khoản chi lớn nhất cho bà là tiền thuốc. Bao năm nay, anh em chị Hà mỗi tháng đều gửi tiền hỗ trợ mẹ nhưng số tiền này không được tính giảm trừ gia cảnh. “Quy định người có thu nhập trên 1 triệu đồng/tháng thì không được tính là người phụ thuộc, nhưng mẹ tôi lương hưu 4,2 triệu/tháng có đủ để trang trải đâu? Không hiểu với mức trên 1 triệu đồng/tháng trong thời buổi hiện nay, nhất là ở những TP có giá cả cao như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… thì làm sao có thể sống được nếu không có sự hỗ trợ từ người thân? Bất hợp lý ở chỗ, mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc hiện nay là 4,4 triệu đồng/tháng, cao hơn cả phần lương hưu 4,2 triệu đồng/tháng mà không được tính là người phụ thuộc”, chị Hà bức xúc.

Mong sớm sửa đổi những bất cập về thuế thu nhập cá nhân

Cần tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế và cả người phụ thuộc

Cùng cảnh ngộ, chị Phạm Phương (TP.HCM) chia sẻ cả bố và mẹ chị đều có khoản lương hưu chưa tới 2 triệu đồng/tháng nên không được tính là người phụ thuộc. Nhưng người lớn tuổi bệnh tật nhiều, mỗi lần khám bệnh đều tốn chi phí khám, xét nghiệm, tiền thuốc thang...

Tương tự, mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng và người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng cũng quá lạc hậu so với biến động giá cả hiện nay. Trong 10 năm tính từ khi áp dụng luật Thuế TNCN sửa đổi, lương tối thiểu vùng của Chính phủ đã tăng 9 lần (trừ năm 2021 do dịch Covid-19 nên không tăng), từ mức 2 triệu đồng/người/tháng lên hơn 4,68 triệu đồng/tháng, tương đương mức tăng gần 2,4 lần. Thế nhưng mức chiết trừ gia cảnh cho người nộp thuế và người phụ thuộc chỉ mới điều chỉnh được 1 lần vào giữa năm 2020.

Lạc hậu, bất cập, ai cũng thấy

“Dịch bệnh khiến nhiều người khó khăn, rồi kinh tế cũng gặp khó, giá cả tăng cao, đời sống của người làm công ăn lương thì ngày càng khó khăn… nhưng số thuế TNCN vẫn thu vượt kế hoạch. Những bất cập, bất hợp lý về thuế TNCN thì ai cũng thấy, báo chí đã đăng nhiều rồi, nhưng không hiểu sao không thấy Bộ Tài chính có ý kiến gì. Tôi cứ chờ mãi mà không thấy nói gì, tại sao vậy?”, bạn đọc (BĐ) Dong Anh bức xúc cho biết.

Đồng quan điểm, BĐ Nguyễn Thị Thu Hiền cho rằng: “Chính sách thuế TNCN đúng là quá lạc hậu mà không thấy thay đổi, bao nhiêu năm nay vẫn giữ nguyên mức thuế cũ... Người lao động lương hiện nay rất khó khăn nhưng vẫn phải đóng thuế...”.

BĐ Anh Tuấn Nguyễn cũng thắc mắc: “Vấn đề này nhiều lần các vị đại biểu Quốc hội đã phản ánh, song không hiểu sao vẫn chưa thấy Bộ Tài chính trình Chính phủ thay đổi?”.

Sớm sửa đổi những bất hợp lý

Đó là mong ước của nhiều BĐ, nhất là những người làm công ăn lương. BĐ Vanminh Nguyen đề nghị: “Người dân đang khó khăn, mong Bộ Tài chính sớm trình sửa đổi luật Thuế TNCN”. “Rất mong có cái nhìn sâu sát hơn về thị trường, để có những điều chỉnh phù hợp với thực tế đời sống. Cá nhân tôi không đề nghị hỗ trợ bằng cách hoàn thuế hay giảm thuế. Tôi chỉ hy vọng điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và bậc thuế sao cho phù hợp với đời sống”, BĐ hoatrongdatsg tha thiết.

Góp ý về những bất hợp lý, BĐ hai.phuthaixxxx@gmail.com bày tỏ: “Cho dù bố mẹ có thu nhập hay không có, thì con cái luôn phải có trách nhiệm và cũng là đạo lý phải phụng dưỡng bố mẹ. Vậy khoản con cái chu cấp cha mẹ cũng nên được giảm trừ để thể hiện việc thật sự coi trọng đạo hiếu”.BĐ Phuong Nguyen cho biết: “Thuế TNCN không bỏ sót nguồn thu nào của người lao động ăn lương, trong khi nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ thu nhập cao hơn chục lần vẫn không đóng thuế”. BĐ Thôi Hoàng đề nghị: “Thay vì tìm cách tận thu thì hãy minh bạch, chỉnh sửa những bất hợp lý và quản lý tốt ngân sách...”.

Trong khi đó, BĐ Nhanh Pham đặt vấn đề: “Tôi không hiểu tại sao chúng ta không xây dựng thành công thức chung để tính thuế TNCN, nhằm khi điều chỉnh lương tối thiểu hoặc lương cơ sở thì không phải điều chỉnh thuế TNCN theo. Việc này rất đơn giản mà sao mình lại không làm?”.

Thuế mà bất hợp lý cũng là lực cản cho sự phát triển của đất nước.

Kỳ Trịnh

Chỉ người làm công ăn lương là thiệt thòi nhất vì cùng một thu nhập, người làm việc tự do không phải đóng thuế.

Hoang Chinh

“Cò” đất năm thu nhập mấy trăm triệu thì không đóng thuế, nhân viên môi giới có chứng chỉ hành nghề thì phải đóng thuế. Đó cũng là lạc hậu.

Hiền

Theo tôi, tiếp thu mà không điều chỉnh thì không phải gọi là tiếp thu. Cần xem lại các vị làm gì mà chậm trễ điều chỉnh vấn đề ảnh hưởng đến rất nhiều người.

Ngoc Linh

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...