Đừng làm hại du lịch bằng những điểm check-in tự phát phản cảm

06:57 - 01/04/2023

Nhiều bạn đọc bày tỏ bức xúc trước những điểm check-in tự phát vừa xấu vừa quê 'hết phần thiên hạ' tại một số điểm du lịch, khiến du khách chẳng muốn đến lần thứ hai.

Như Thanh Niên đã thông tin, công trình "tay tiên" tại đỉnh đèo Ô Quy Hồ (Lai Châu) khiến nghiên cứu sinh Phạm Trung Hiếu, giảng viên Khoa Kiến trúc (Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội), muốn "ngã ngửa". Công trình này, theo ông Hiếu, xấu đến mức "sát thương" cảnh quan hùng vĩ của một trong "tứ đại đỉnh đèo" vùng núi phía bắc. Đã thế, nó còn không liên quan gì đến văn hóa bản địa.
Đừng làm hại du lịch bằng những điểm check-in tự phát phản cảm

Công trình “tay tiên” tại đỉnh đèo Ô Quy Hồ (Lai Châu)

Tại TT.An Lạc Thôn, H.Kế Sách (Sóc Trăng) cũng có một tổ hợp nhiều công trình như phiên bản cầu Vàng, Vạn Lý Trường Thành… với chất lượng không thể tệ hơn. Bên hồ Gươm (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) từng đặt một điểm check-in khiến người đi ngang qua cũng phải vừa khóc vừa cười là… trái tim lông. Trái tim này nhái lại nhiều trái tim ở các điểm du lịch, nhưng nó lại không hợp một chút nào với không gian văn hóa lịch sử của hồ Gươm.

Theo TS Nguyễn Thị Thu Thủy, Khoa Các khoa học liên ngành (ĐH Quốc gia Hà Nội), việc xây dựng các điểm check-in tốt phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn quản lý và sự tôn trọng đa dạng văn hóa của địa phương. "Hiện tại, chúng ta đang để phần lớn đơn vị tổ chức các điểm check-in tự phát, nhiều khi là thấy chỗ khác hay là chép về. Điều đó khiến chất lượng điểm check-in của chúng ta có thể nói là kém nhất trong khu vực. Các nước đều quan tâm đến quy hoạch cả. Nhìn vào những nơi có quy hoạch điểm đến, có thể thấy ngay chất lượng điểm check-in sẽ khác", TS Thủy nói.

Xấu phát ngượng

Nói về những điểm check-in xấu phát ngượng như trên, bạn đọc (BĐ) SAKAERU DAO DAO bức xúc: "Phản cảm quá! Bộ VH-TT-DL nên quản lý chặt chẽ những điểm du lịch tự phát, xây dựng, thiết kế vô tội vạ kiểu này... Ai cấp giấy phép xây dựng cho những công trình này? Gây phản cảm, không đúng văn hóa và đặt không đúng chỗ, những tượng tự phát làm du lịch như thế này thì nên đập bỏ để răn đe, chứ không lại làm xấu bộ mặt du lịch".

Đừng làm hại du lịch bằng những điểm check-in tự phát phản cảm

Tượng Nữ thần Tự do sai tỷ lệ ở Sa Pa

Cùng quan điểm, BĐ Manh Tuong nhận xét: "Đúng là vừa xấu vừa quê hết phần thiên hạ. Phải suy nghĩ, sáng tạo ra sản phẩm độc đáo, thực sự của VN mình, có vậy mới hấp dẫn được du khách, khiến họ đến lần 2, lần 3. Chứ bắt chước bất chấp, nhưng của người ta thì đẹp, còn mình làm lên xấu phát ngượng, thì đúng là làm hại du lịch. Đi một lần người ta nhớ đời, đừng mong có lần sau".

Trong khi đó, BĐ Nguyen Xuan Vinh cho rằng: "Có lẽ do bên ngành văn hóa thì không rành về kiến trúc, thiết kế và bên kiến trúc, thiết kế thì không có thẩm quyền, nên bát nháo như vậy cũng là điều dễ hiểu. Cần phải có quy định về công tác phối hợp trước khi đồng ý cho phép xây dựng các công trình kiểu này".

Sao cứ chạy theo, bắt chước bất chấp?

Nhận xét về các "điểm nhấn" du lịch giống nhau ở nhiều nơi, BĐ Son Nguyen cho biết: "Đã nhiều lần tham dự các ngày du lịch của đơn vị này, đơn vị nọ, tôi nhận ra sự giống na ná "điểm nhấn" chỗ này chỗ kia, thật đáng buồn! Hỏi như thế thì sao mà khách du lịch đến rồi đi luôn! Sự tẻ nhạt, ăn xổi... bao nhiêu năm qua đã không thể đưa du lịch cất cánh".

Cùng ý kiến, BĐ Khám Phá Tây Bắc cũng cho biết: "Làm du lịch ở ta cũng giống như làm nông nghiệp. Cứ thấy cái gì có giá là chạy theo. Làm kiểu phong trào thế này thì chỉ có chết. Khách không đến là phải". BĐ Lê Thạch Hà thì lưu ý: "Nhái kiến trúc, kiểu dáng, chạy theo đuôi một mô hình đã có sẵn thì không chỉ là "ăn cắp" bản quyền mà điều quan trọng ở đây là tính lười biếng trong suy nghĩ, sáng tạo của những người chịu trách nhiệm trong thiết kế, xây dựng các sản phẩm du lịch của các địa phương".

Nói cụ thể về việc tràn lan các "điểm check-in" bàn tay, BĐ hung.trandn65 cho rằng: "Ngoài cái bàn tay của cầu Vàng Bà Nà, Đà Nẵng, các nơi khác không nên bắt chước làm bàn tay nữa. Lố bịch lắm!". BĐ Toản Trần thì thẳng thắn: "Nó phản ánh sự nghèo nàn về ý tưởng. Tại sao cứ là bàn tay mà không là bàn chân, cái vai… Dù là cái gì thì cũng là ý tưởng sáng tạo của mình, nó hơn hẳn cái bắt chước, rập khuôn". Còn BĐ Hoàng thì thắc mắc: "Các công trình sao chép phản cảm này có được phê duyệt trước khi xây dựng không nhỉ?".

* Tội cho Nữ thần Tự do thật quá đi tác giả bức tượng ơi.

HVD

* Tạo điểm nhấn không phù hợp thành ra lố, thiếu thẩm mỹ, mà cái này nó là "phông" văn hóa rồi.

Quê Hà Nội

* Du lịch là phải có kết hợp hài hòa giữa tự nhiên và nhân tạo. Nên bất kỳ điều gì phá nát tự nhiên đều dẫn đến nhàm chán cho du lịch.

Wushi Tang

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...