>>Doanh số sụt giảm, tồn kho tăng, ô tô giá giảm "sập sàn"

Trong nửa cuối tháng 9/2023 có 11 mẫu ô tô mới ra mắt tại Việt Nam, bao gồm Hyundai Palisade, Hyundai Custin, Toyota Yaris Cross, Skoda Karoq, Skoda Kodiaq, New MG5, MG RX5, VinFast VF 6…

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng đầu năm, có tổng cộng có 337.049 ô tô mới được bổ sung cho thị trường. Trong đó có 238.300 xe sản xuất lắp ráp trong nước và 98.749 xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Nguồn cung dồi dào, trong khi sức mua khiến các doanh nghiệp phải liên tục tung ra những chương trình “khuyến mãi khủng” hoặc đại hạ giá.

Thị trường ô tô rơi vào suy thoái, đại hạ giá cả tỷ đồng xả hàng tồn

Sức mua yếu đẩy thị trường ô tô rơi vào suy thoái. (Ảnh minh họa)

Trên thị trường hiện nay, phần lớn các xe mẫu sedan hạng B đều giảm giá, tăng khuyến mãi. Các mẫu xe như Honda City, Hyundai Accent, Toyota Vios vốn đã được nhận ưu đãi từ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ, vẫn được nhà sản xuất và đại lý hỗ trợ 50% còn lại. Những mẫu sedan hạng B nhập khẩu nguyên chiếc như Mitsubishi Attrage, Nissan Almera, được doanh nghiệp hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ.

Với các phân khúc khác cũng tương tự, nhiều mẫu xe đang giảm giá “sập sàn”. Chẳng hạn như Honda CR-V được giảm trực tiếp 150 triệu đồng cho khách mua xe. Ngoài ra, còn được hỗ trợ lệ phí trước bạ 50%. Như vậy, khách mua Honda CR-V sẽ tiết kiệm được khoảng 200 triệu đồng.

Ford cũng giảm giá cho một loạt các mẫu xe: Territory, Everest, Ranger. Cụ thể, Territory giảm 50 -73 triệu đồng tùy từng phiên bản; Ford Everest giảm giá 55 triệu đồng, cho tất cả các phiên bản; Ford Ranger bản Wildtrak được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ, tương đương với 30-35 triệu đồng.

“Giảm giá khủng” nhất thuộc về thương hiệu xe Jeep, với ưu đãi 50% lệ phí trước bạ cho mẫu xe Ram và 100% cho mẫu Jeep Grand Cherokee L. Tính ra số tiền khách mua được giảm lên đến gần 1 tỷ đồng.

Thị trường ô tô rơi vào suy thoái, đại hạ giá cả tỷ đồng xả hàng tồn

Tồn kho ô tô tăng, khiến các doanh nghiệp đau đầu. (Ảnh minh họa)

Thương hiệu xe Volkswagen cũng hỗ trợ khách hàng khi mua 4 mẫu SUV Teramont, Touareg, Tiguan và T-Cross từ 50-100% lệ phí trước bạ, tính ra đại hạ giá từ 150-300 triệu đồng.

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng của các thành viên trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 184.554 xe các loại, giảm 30% so với cùng kỳ 2022. Nếu tính cả các doanh nghiệp ngoài VAMA doanh số đạt khoảng 250.000 xe các loại. Cộng với doanh số bán tháng 9 ước tính 35.000 xe nữa thì vẫn thấp xa so với tổng nguồn cung 337.049 xe. Cung cao hơn cầu khoảng 50.000 xe, tương đương với gần 2 tháng tiêu thụ.

Các doanh nghiệp nhận định, thị trường ô tô sẽ khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm 2023, bởi có nhiều mẫu ô tô mới ra mắt và được hưởng “lợi kép” từ chương trình khuyến mãi cùng với hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước của Chính phủ. Tuy nhiên, sức mua yếu, khiến doanh số bán khó có thể bằng các năm trước. Trong khi đó, nhiều mẫu xe mới ra mắt thì các mẫu xe cũ phải giảm giá mạnh để xả hàng tồn kho.