>> Cẩn thận với chai nước diệt khuẩn để trên xe hơi ngày nắng nóng

Chưa vào hè, nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Trung đã chịu đã nắng nóng lên đến trên 40 độ C. Cơ quan khí tượng dự báo, năm 2024 nắng nóng đến sớm, số đợt nắng nóng có thể nhiều và gay gắt hơn trung bình nhiều năm. Tại Bắc Bộ và Trung Bộ, nắng nóng xu hướng gia tăng từ tháng 5-7/2024. Nắng nóng tại Tây Nguyên và Nam Bộ khả năng kéo dài đến đầu tháng 6/2024.  

Nắng nóng không chỉ khiến cho mọi người mệt mỏi mỗi khi ra đường mà còn là nỗi ám ảnh không nhỏ với các tài xế khi tìm nơi đỗ ô tô.

Tác hại khi đỗ xe dưới trời nắng nóng

Theo các chuyên gia ô tô, nếu nhiệt độ ngoài trời dao động từ 37 độ C đến 42 độ C, thì nhiệt độ trong khoang xe sẽ dao động từ 65 độ C đến 70 độ C, do hiệu ứng nhà kính.

Việc thiếu chỗ đỗ xe, buộc không ít chủ xe, phải để xe tại các lòng đường, vỉa hè hoặc các bãi ngoài trời không có mái che. Mặc dù các chi tiết của xe đã được thiết kế để chịu nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nếu đỗ xe dưới trời nắng nóng diễn ra thường xuyên, theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến nhiều chi tiết trên xe.

Mùa hè sắp đến và tác hại khi đỗ ô tô dưới trời nắng nóng

Để xe dưới trời nắng nóng gây nhiều tác hại. (Ảnh minh họa)

Về ngoại thất, trên bề mặt ô tô thường được sơn phủ một lớp mỏng, tạo độ bóng và chống phai màu. Nếu thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng nóng, lớp bảo vệ này sẽ nhanh chóng bị ăn mòn, làm cho màu sơn xuống cấp nhanh, gây ố màu, đặc biệt với các xe sơn gam màu sáng như trắng, bạc...

Bên trong xe, các dung môi sẽ hóa hơi ảnh hưởng tới độ bền, thậm chí gây hỏng hóc cho những chi tiết này. Các bộ phận sử dụng dầu nhờn bôi trơn như núm điều khiển điều hòa, chân phanh, thiết bị điều khiển ghế... sẽ hoạt động kém hiệu quả, do dầu bôi trơn bị khô lại. Tiếp đến, các gioăng cao su cánh cửa cũng nhanh giảm tuổi thọ. Bảng táp-lô và các chi tiết bằng nhựa trong xe nhanh chóng bị xuống cấp. Ở nhiệt độ cao, nhựa dễ bị thay đổi tính chất sinh ra những mùi khó chịu về lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Đặc biệt, đường ống dẫn khí, nước làm mát, dễ bị hỏng, lốp xe dễ bị nổ do tăng áp suất... Nhiệt độ cao còn có thể làm giảm độ nhớt của dầu máy và làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu.

Với nhiệt độ cao, hệ thống làm mát, điều hoà hay động cơ của xe phải hoạt động nhiều hơn, sẽ giảm tuổi thọ. Chưa kể, đậu xe quá lâu dưới trười nắng nóng và thường xuyên đóng cửa, sẽ khiến luồng không khí trong xe không được thoát ra ngoài, dẫn đến bốc hùi hôi khó chịu, do hàng loạt hóa chất từ vật liệu trong xe như nhựa, da bị chuyển hoá và bay hơi.

Giúp ô tô giảm tác hại

Cần hạn chế tối đa việc đỗ xe kéo dài, dưới trời nắng nóng, nhiệt độ cao. Khi không thể tránh được, cần điều chỉnh hướng đỗ xe. Nếu đường quá nghiêng, có thể làm cho nhiệt độ của xe tăng lên. Do đó cần chọn địa điểm đỗ xe có độ nghiêng tối đa không quá 15 độ. Chọn vị trí đỗ xe ở vỉa hè thấp so với mặt đường, vì vị trí này có thể giúp giảm nhiệt độ của xe. Ngoài ra, có thể chọn đỗ xe dọc theo chiều gió, để giảm thiểu tác động của nắng nóng đến xe ô tô…

Mùa hè sắp đến và tác hại khi đỗ ô tô dưới trời nắng nóng

Cần hạn chế tối đa việc đỗ xe kéo dài, dưới trời nắng nóng, nhiệt độ cao. (Ảnh minh họa)

Sử dụng tấm chắn nắng, khăn trải ghế, vòi phun nước. Rèm cửa và tấm chắn nắng sẽ làm giảm nhiệt độ hấp thụ vào bên trong xe, giúp bảo vệ các ghế ngồi, táp lô. Phun nước lên kính lúc lên xe, cũng giúp xe hạ nhiệt nhanh hơn.

Khi đỗ xe ngoài trời nắng nóng, không nên đóng kín hết tất cả cửa kính của xe. Thay vào đó, nên hạ các cửa kính và để một khe hở nhỏ từ 1 đến 2cm để cho không khí lưu thông, giảm bớt sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài xe. Không nên để pin sạc dự phòng cho điện thoại hay bật lửa ga và các chất dễ cháy trong xe đề phòng cháy nổ.

Trong những ngày nắng nóng, dung dịch trong ắc quy dễ dàng bị bốc hơi. Vì vậy, phải thường xuyên kiểm tra ắc quy, để bổ sung dung dịch kịp thời tránh những hư hỏng không đáng có. Ngoài ra, thường xuyên bảo dưỡng điều hòa, kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế lọc gió lọc gió, bổ sung nước làm mát, nước rửa kính vào mùa hè; không bơm lốp quá căng và kiểm tra áp suất lốp thường xuyên.