>> Lệ phí trước bạ sắp giảm, chọn thời điểm mua ô tô, để hưởng lợi kép

Chính phủ đã giao Bộ Tài chính xem xét, nghiên cứu phương án giảm lệ phí trước bạ cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước. Đây là hỗ trợ cần thiết, bởi thị trường ô tô trong nước tiếp tục suy thoái từ đầu năm 2024. Người tiêu dùng cũng không còn xa lạ với việc giảm 50% lệ phí trước bạ, đã được áp dụng 3 lần gần đây.

Theo nhận định của các doanh nghiệp, ô tô sản xuất lắp ráp trong nước có thể được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ lần thứ 4, từ đầu tháng 7 đến hết tháng 12/2024.  Nhiều khách hàng mua xe đang muốn tận dụng cơ hội này, để được hưởng ưu đãi cao nhất từ cả doanh nghiệp và Chính phủ.

Vào thời điểm hiện tại, có một loạt mẫu xe sản xuất lắp ráp trong nước đang được các doanh nghiệp và đại lý hỗ trợ từ 50%-100% lệ phí trước bạ, ngoài ra còn được tặng thêm tiền, quà có trị giá hàng chục triệu đồng nữa.

“Mách nước” mua xe hưởng ưu đãi cao nhất, khi lệ phí trước bạ sắp giảm

Thị trường ô tô gặp khó, chờ đợi lệ phí trước bạ giảm. Ảnh minh họa)

Nếu lại được nhận hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ cũng có nghĩa là sẽ được hưởng lợi kép. Chẳng hạn một số mẫu xe hiện đang được doanh nghiệp hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ, sau khi mua, đi làm thủ tục đăng ký lại được Chính phủ hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ nữa, như vậy tổng ưu đãi lên đến 150% lệ phí trước bạ, khách hàng sẽ tiết kiệm được cả trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, thông thường khi xe sản xuất lắp ráp trong nước được Chính phủ hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ thì các doanh nghiệp và đại lý, sẽ cắt giảm khoản hỗ trợ tương đương. Vì vậy, muốn được hưởng lợi kép không hề dễ dàng.

Mặc dù vậy, theo một số nhân viên tư vấn bán ô tô, khách hàng vẫn có thể nhận được ưu đãi kép theo những cách sau:

Sau khi đã quyết định mua mẫu xe nào rồi, cần thỏa thuận với các đại lý bán lẻ, thanh toán toàn bộ số tiền mua xe sau khi trừ ưu đãi và nhận xe nhưng không xuất hóa đơn, chờ tới khi quyết định hỗ trợ lệ phí trước bạ từ Chính phủ có hiệu lực, mới xuất hóa đơn để đi làm thủ tục đăng ký.

Khách hàng có thể mua xe vào thời điểm cuối tháng 5/2024, nhận các ưu đãi từ doanh nghiệp và đại lý, sau đó chờ sang tháng 7/2024 mới đề nghị xuất hóa đơn để đi làm thủ tục đăng ký xe. Được như vậy sẽ “vẹn cả đôi đường”. Tuy nhiên, không phải đại lý nào cũng sẵn sàng làm vừa lòng khách hàng, chấp thuận theo yêu cầu này.

“Mách nước” mua xe hưởng ưu đãi cao nhất, khi lệ phí trước bạ sắp giảm

Khách hàng  mua xe muốn được hưởng ưu đãi cao nhất. (Ảnh minh họa)

Còn có cách nữa là chọn thời điểm mua xe và chờ đợi. Theo quy định về quản lý thuế, khách hàng mua ô tô sẽ phải nộp lệ phí trước bạ cho cơ quan thuế trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày xuất hóa đơn. Nếu mua xe vào nửa đầu tháng 6/2024 và chờ tới đầu tháng 7/2024, khi đã có quyết định giảm lệ phí trước bạ, sẽ làm thủ tục đăng ký, cũng “vẹn cả đôi đường”. Tuy vậy, cần tìm hiểu và đặt cọc ngay với mẫu xe mình đã chọn và quyết định nhanh, bởi thời gian không có nhiều, khi nhiều người cùng làm như vậy, nhu cầu tăng các doanh nghiệp sẽ cắt bớt ưu đãi.

Có nhân viên tư vấn bán ô tô còn khuyên khách hàng nên mua xe sớm ngay từ bây giờ, vì đang có ưu đãi rất tốt, không nên lo lắng về việc nộp lệ phí trước bạ muộn, bị phạt. Theo nhân viên này, Luật Quản lý thuế quy định: người nộp thuế, phí chậm so với thời hạn quy định, phải nộp đủ tiền thuế, phí và tiền chậm nộp là 0,03%/ngày, tính trên số tiền chậm nộp.

Lấy ví dụ, một mẫu xe tại Hà Nội có mức giá tính lệ phí trước bạ là 1 tỷ đồng, với mức phí trước bạ đăng ký lần đầu là 12%, như vậy sẽ phải nộp 120 triệu đồng. Nếu chủ xe đi nộp lệ phí trước bạ vào ngày thứ 45 sau khi mua, tức là quá hạn 15 ngày thì mức phạt sẽ là 540.000 đồng; quá hạn 30 ngày mức phạt là 1.080.000 đồng… Mức phạt này không cao, so với số tiền hưởng lợi kép lên tới cả trăm triệu đồng từ việc được hỗ trợ lệ phí trước bạ.