>>Đổ xăng đầy bình có thể gây ảnh hại đến ô tô về lâu dài

Hiện nay tại các thành phố lớn, thời gian chờ đèn tín hiệu tại một số nút giao là khá lâu, thậm chí có những nơi lên tới hơn 100 giây. Để tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường, nhiều người có thói quen tắt máy khi chờ đèn đỏ. Tuy nhiên, không phải lúc nào thói quen này cũng thực sự hữu ích và còn có thể ảnh hưởng đến phương tiện nếu không thực hiện đúng cách.

Có nên tắt máy khi dừng đèn đỏ hay không phụ thuộc vào thời gian chờ và tình trạng phương tiện của người sử dụng. Hiện tại ở các thành phố lớn thời gian đèn đỏ sáng trung bình từ khoảng 30-60 giây, có những nơi chỉ từ 20-25 giây, nên việc tắt máy được cho là sẽ có hại nhiều hơn có lợi. Thời gian tắt máy xe quá ngắn sẽ không có tác dụng tiết kiệm xăng đáng kể như nhiều người thường nghĩ, ngoài ra, mật độ đèn giao thông tại một số tuyến đường cũng là khá dày đặc dẫn đến việc ngươi tham gia giao thông phải khởi động lại động cơ nhiều lần, gây hao mòn linh kiện, ảnh hưởng rất nhiều đến phương tiện.

Khi dừng đèn đỏ có nên tắt máy xe?

Theo các chuyên gia, chỉ nên tắt máy xe khi thời gian chờ đèn đỏ trên 30 giây, khi chờ tàu đi qua hoặc gặp các tuyến đường tắc cứng không thể di chuyển bởi khi đó lượng xăng tiết kiệm được mới thực sự đáng kể. Ngoài ra, trước khi đèn tín hiệu chuyển xanh khoảng 5-10 giây, người tham gia giao thông nên khởi động máy xe để chủ động hơn trong việc di chuyển, tránh gây ùn tắc.

Đối với những chiếc xe đã cũ hoặc gặp tình trạng khó khăn trong việc nổ máy, nên cân nhắc khi dừng đèn đỏ bởi nếu chẳng may gặp trục trặc trong việc khởi động lại động cơ thì bạn có thể vô tình gây cản trở giao thông cũng như bất tiện trong việc di chuyển tiếp.

Hiện nay, nhiều dòng xe tay ga đời mới được trang bị chức năng tự động ngắt động cơ khi dừng quá 5 giây. Khi tiếp tục di chuyển, người điều khiển phương tiện chỉ cần vặn ga là động cơ sẽ tự hoạt động. Đây là một chức năng khá tiện lợi và tiết kiệm cũng như bảo vệ môi trường, từ đó người điều khiển phương tiện không cần sử dụng chìa khóa vật lí mỗi lần dừng đèn đỏ.