Châu Âu đánh thuế nhập khẩu xe điện Trung Quốc, các hãng xe 'sợ' bị trả đũa

12:29 - 21/06/2024

Liên minh châu Âu chính thức áp dụng mức thuế lên tới 38,1% cho xe điện Trung Quốc từ ngày 4.7.2024.

Liên minh châu Âu (EU) cho biết, bắt đầu từ tháng tới xe điện Trung Quốc nhập khẩu vào châu Âu sẽ phải đối mặt với mức thuế cao nhất lên tới 38,1%.

Tùy thuộc vào kết quả điều tra của Ủy ban châu ÂU (EC), mức thuế này chỉ áp dụng cho một số hãng xe, có những hãng xe sẽ được hưởng mức thuế tương đối nhẹ chỉ 17%. Cụ thể, tập đoàn SAIC - chủ sở hữu của thương hiệu MG sẽ phải gánh chịu mức thuế tối đa 38,1%, trong khi hãng xe Geely chỉ phải đối mặt với mức thuế 20% và mức thuế nhãn hiệu BYD phải chịu là 17,4%.

Châu Âu đánh thuế nhập khẩu xe điện Trung Quốc, các hãng xe 'sợ' bị trả đũa

Xe điện của tập đoàn SAIC sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao nhất 38,1%

 

EC không đưa ra mức thuế áp dụng dành cho xe điện Tesla sản xuất tại Trung Quốc, mà chỉ nói rằng nhà sản xuất ô tô Mỹ có thể nhận được mức thuế tính riêng. Các chuyên gia còn cho rằng, mức thuế sẽ phải lên tới mức 50% mới thực sự có tác động tích cực bởi tỷ suất lợi nhuận của các thương hiệu Trung Quốc hiện nay là rất cao.

Căng thẳng thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc đã gia tăng trong nhiều tháng qua, đặc biệt là về xe ô tô điện. EC đã mở cuộc điều tra về các khoản trợ cấp của chính phủ Trung Quốc dành cho các nhà sản xuất xe điện và cáo buộc rằng, các hãng xe đã được trợ cấp từ chính phủ, bán phá giá số lượng ô tô dư thừa ra thị trường toàn cầu.

Các nhà sản xuất ô tô không thuộc diện bị EC điều tra được áp mức thuế 21%, nhưng có thể lựa chọn nộp hồ sơ để xem xét giảm thuế, còn các doanh nghiệp không hợp tác với việc điều tra sẽ bị áp mức thuế cao nhất. Chính sách thuế mới sẽ được áp dụng từ ngày 4.7, kết thúc chiến dịch điều tra của Ủy ban châu Âu bắt đầu từ năm ngoái.

Châu Âu đánh thuế nhập khẩu xe điện Trung Quốc, các hãng xe 'sợ' bị trả đũa

Thuế nhập khẩu xe điện BYD vào châu Âu không tăng đáng kể

 

Một số nhà sản xuất ô tô tại EU không ủng hộ việc áp dụng mức thuế cao lên xe điện nhập khẩu Trung Quốc, vì họ lo ngại Trung Quốc sẽ đáp trả tương tự làm tổn hại đến doanh số xuất khẩu của họ. Trung Quốc trước đó cho biết họ sẽ chuẩn bị áp dụng mức thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu có động cơ dung tích lớn.

Một số quốc gia cũng đã áp dụng mức thuế cao với xe ô tô Trung Quốc, như Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia chưa phải là thành viên EU, đã quyết định áp thuế nhập khẩu lên tới 40% đối với ô tô Trung Quốc. Cách đây một tháng, Mỹ đã chốt phương án tăng gấp 4 lần thuế nhập khẩu đối với xe điện Trung Quốc, từ 25% lên 100%.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và kiên quyết tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết, nhằm bảo vệ các quyền hợp pháp của các công ty Trung Quốc.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...