Nỗ lực giải cứu bất thành công ty xe điện Fisker xin phá sản

12:33 - 21/06/2024

Cạn tiền đồng thời gánh khoản nợ lên tới 500 triệu USD trong khi mọi nỗ lực giải cứu bất thành… Fisker - Công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xe điện vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Sau nhiều nỗ lực bất thành, Công ty xe điện Fisker có trụ sở tại Mỹ vừa nộp hồ sơ xin phá sản khi đã cạn kiệt tài chính và không thể gồng gánh khoản nợ lên đến 500 triệu USD. Công ty tuyên bố họ có tài sản trị giá từ 500 triệu đến 1 tỉ USD nhưng cũng đang phải gánh khoản nợ từ 100 - 500 triệu USD.

Theo hồ sơ tòa án ở Delaware - nơi Fisker nộp đơn xin phá sản theo Chương 11, công ty ước tính có từ 200 - 999 chủ nợ. Trong một tuyên bố, Fisker cho biết: "Giống như các công ty khác trong ngành xe điện, chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, tình hình kinh tế vĩ mô đã ảnh hưởng lớn đến khả năng hoạt động của chúng tôi".

Nỗ lực giải cứu bất thành công ty xe điện Fisker xin phá sản

Công ty xe điện Fisker có trụ sở tại Mỹ vừa nộp hồ sơ xin phá sản khi đã cạn kiệt tài chính và không thể gồng gánh khoản nợ lên đến 500 triệu USD

 

Năm ngoái đã có những dấu hiệu cho thấy Fisker đang gặp khó khăn về tài chính. Đến tháng 2 năm nay Fisker cho biết họ có thể cạn tiền trong vòng 12 tháng. Không lâu sau đó, việc phát triển sản xuất chiếc SUV - Fisker Ocean bởi Magna Steyr ở Áo đã bị tạm dừng. Fisker chỉ bán được 4.929 xe vào năm 2023 mặc dù đã chi tới 904,9 triệu USD cho các hoạt động đầu tư, vận hành.

Cuối tháng 5.2024, Giám đốc điều hành Magna International Swamy Kotagiri và Giám đốc tài chính Pat McCann đều dự đoán rằng hoạt động sản xuất Fisker Ocean sẽ không thể tiếp tục. Kết quả không nằm ngoài dự đoán. Magna Steyr ngay sau đó đã cắt giảm khoảng 500 lao động.

Trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm tìm kiếm người mua những chiếc xe chưa bán được, Fisker gần đây đã hạ giá bán mẫu Ocean từ 38.999 USD xuống còn 24.999 USD nhằm cố gắng thu về một số tiền mặt nhưng giao dịch chứng khoán đã bị đình chỉ ngay sau đó. Bên cạnh đó, Fisker còn tổ chức các cuộc đàm phán với các OEM khác về một thỏa thuận giải cứu, trong đó việc đàm phán với Nissan mà Reuters phát hiện có vẻ hứa hẹn nhất. Nhưng cuối cùng tất cả chẳng đi đến đâu.

Nỗ lực giải cứu bất thành công ty xe điện Fisker xin phá sản

Trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm tìm kiếm người mua những chiếc xe chưa bán được, Fisker gần đây đã hạ giá bán mẫu Ocean từ 38.999 USD xuống còn 24.999 USD

 

Fisker dự định sản xuất 40.000 chiếc xe điện vào năm 2023, nhưng đến cuối năm chỉ sản xuất được 10.000 chiếc và bán ra chưa đến một nửa trong số đó. Thị trường xe điện đang hạ nhiệt không phải là vấn đề duy nhất của công ty. Chiếc SUV - Ocean gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. Mẫu xe này không thể đạt được doanh số như kỳ vọng, trong khi các cơ quan quản lý an toàn của Mỹ cũng đang xem xét các vấn đề với hệ thống phanh bị lỗi và cửa không mở được trên một số chiếc Fisker Ocean.

Khó khăn lại càng chồng chất đối với đội ngũ bán hàng của Fisker, khi Ocean đã bị loại khỏi danh sách xe điện được ưu đãi thuế trừ khi được cho thuê vì nó được sản xuất bên ngoài nước Mỹ. Fisker đã từng có kế hoạch đầy tham vọng về việc phát triển sản phẩm tiếp theo, cụ thể là mẫu SUV Pear nhỏ hơn, mẫu xe điện mui trần Ronin và xe bán tải Alaska. Tuy nhiên, đây là điều dường như không thể xảy ra vào lúc này.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...